6 mẹo dạy con về tiền bạc của tỷ phú Warren, Warren Edward Buffett là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ tư thế giới. Warren khuyên rằng các bậc phụ huynh nên bắt đầu dạy dỗ trẻ em về tiền bạc từ sớm, thậm chí là trước khi chúng đi học mẫu giáo. Đồng thời ông cũng tiết lộ 6 mẹo dạy con về tiền bạc như sau:

6-meo-day-con-ve-tien-bac-cua-ty-phu-warren-2

Chân dung tỷ phú Warren (Nguồn: Internet)

  1. Không bao giờ là quá sớm để học hỏi

Warren Buffett tin rằng cha mẹ nên dạy con cái kĩ năng tài chính sớm. Ông nói với CNBC: “Đôi khi, các bậc cha mẹ đợi cho đến khi con họ ở tuổi vị thành niên rồi mới bắt đầu nói về việc quản lý tiền bạc. Trong khi đó, mọi người có thể làm điều này khi trẻ con bắt đầu học mẫu giáo”.

Làm thế nào để bạn dạy kiến thức về tài chính một đứa trẻ ba tuổi? Bỏ qua thị trường chứng khoán và bắt đầu với câu chuyện kinh điển: Tiền không mọc trên cây. Bạn có thể giải thích trẻ con rằng chi tiêu không dễ dàng như quẹt thẻ mọi lúc mợi nơi. Cần phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, vì vậy bạn không nên tiêu xài phung phí.

  1. Dạy con giá trị của tiết kiệm

Ngay khi con bạn đủ lớn để hiểu chuyện, hãy bắt đầu dạy chúng giá trị của việc tiết kiệm. Warren Buffett không phí phạm chút thời gian nào để dạy trẻ con về lãi suất trong Câu lạc bộ Triệu phú Bí mật.

“Thường xuyên tiết kiệm sẽ được đền đáp, dù mỗi lần chỉ để dành chút ít. Thay vì mua nước ngọt, các cháu nên để tiền vào tài khoản tiết kiệm. Tài khoản này sẽ tạo ra thêm tiền cho các cháu với số lãi nhận được”.

Có thể con bạn nên được trải nghiệm thực tế thay vì chỉ nghe phim hoạt hình. Các bố mẹ có thể mở sổ tiết kiệm cho con.

  1. Trở thành tấm gương sáng

Trẻ con sẽ bắt chước thói quen của người lớn, cả điều tốt lẫn điều xấu. Warren Buffett biết ơn cha mình vì đã dạy ông cách xây dựng thói quen đúng đắn.

“Cha là nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi”, Warren Buffett nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC năm 2013. “Ông là anh hùng của tôi hồi 6 tuổi và giờ vẫn vậy. Cha là nguồn cảm hứng cho tôi về mọi mặt. Điều tôi học được từ ông ấy khi còn nhỏ là sớm có những thói quen đúng đắn”.

Bạn muốn trở thành người hùng của con cái? Hãy truyền cảm hứng cho chúng với những quyết định tài chính khôn ngoan. Bạn không cần phải là chuyên gia đầu tư, nhưng ít nhất hãy kiểm soát tình hình tài chính cá nhân của mình.

Đầu tiên, hãy thanh toán hết mọi khoản nợ phiền toái. Nếu bạn đang vật lộn với lãi suất cao – ví dụ như của thẻ tín dụng – bạn nên cân nhắc đăng ký khoản vay khác với lãi suất thấp hơn rồi trả hết món nợ cũ.

  1. Phân biệt giữa nhu cầu với mong muốn

Bài học đầu đời khó khăn cho trẻ em: Không thể có mọi thứ mình muốn. Trước khi trẻ con có thể quản lý tiền bạc một cách có trách nhiệm, cha mẹ cần dạy chúng về sự khác biệt lớn lao giữa nhu cầu và mong muốn.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Warren Buffet gợi ý để trẻ con lập danh sách 5 hoặc 10 thứ muốn mua. Sau đó, cha mẹ nên xem xét từng mục và đánh dấu xem đó là nhu cầu hay mong muốn và giải thích lý do cho con.

Cha mẹ cũng có thể dạy con cách lập quyết định đúng đắn khi mua sắm cho những thứ cần thiết. Ví dụ, các cửa hàng thường có giá cả khác nhau. Bạn có thể khảo giá của nhiều nơi bằng cách tra cứu trên mạng.

  1. Gia tăng hiểu biết

Bạn không có câu trả lời cho mọi thứ? Đây là điều bình thường, những người thành công không bao giờ ngừng học hỏi.

“Hình thành thói quen học hỏi và giáo dục bản thân suốt đời là điều quan trọng đối với mỗi cá nhân,” nhân vật hoạt hình Warren Buffett nói trong một tập phim. Lời khuyên này đúng đắn cho mọi bậc cha mẹ và đặc biệt có ích với những người mới bước vào hành trình giáo dục.

“Điều tôi luôn nói là hãy học cách học hỏi”, Warren Buffett nói. “Đừng sợ tiếp tục học tập bằng cách đăng ký lớp học hoặc đọc về các phát minh và công nghệ mới”. Bản thân ông đọc 7 tờ báo mỗi ngày.

Bắt đầu bằng cách khuyến khích con bạn theo đuổi sở thích của chúng, cho dù điều đó có nghĩa là chúng cần thêm sách hoặc tham gia lớp học thêm. Sự quyết tâm và đam mê kiến thức có ích cho mọi lĩnh vực của cuộc sống, kể cả tài chính.

  1. Khơi dậy tinh thần kinh doanh

Warren Buffett trau dồi kỹ năng kinh doanh từ rất sớm. Cậu bé Warren Buffett 6 tuổi kiếm được những đồng tiền ít ỏi đầu tiên bằng cách bán kẹo cao su trong khu phố. Khi phát hiện cơ hội kiếm biên lợi nhuận cao, ông chuyển sang mua từng lốc 6 lon Coca-Cola với giá 25 xu rồi bán mỗi lon lấy 5 xu.

Con trai hoặc con gái bạn có thể sẽ không bao giờ trở thành chủ tập đoàn đa quốc gia, nhưng khuyến khích chúng tìm kiếm cơ hội kiếm tiền sẽ mang lại lợi ích cho tương lai. Điều hành một quầy bán nước chanh cũng có thể đem đến những bài học như giải quyết rắc rối, đặt mục tiêu và kỹ năng bán hàng.

Khi con bạn trở thành thanh thiếu niên, bạn có thể cân nhắc mở danh mục đầu tư chung với chúng.

Nguồn: Sưu tầm

 

Bình luận

comments