6 kỹ năng trẻ cần có để đương đầu với hỏa hoạn, Hỏa hoạn đang là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội hiện nay. Vì thế, việc trang bị cho trẻ những kỷ năng phòng ngừa hỏa hoạn để bé tự biết bảo vệ bản thân là vô cùng quan trọng. 

Trang bị kiến thức về cháy nổ

Cha mẹ dạy trẻ về những nơi thường xuất hiện lửa để bé có sự đề phòng cho bản thân như: bếp gas, ngọn nến, đèn dầu, bật lửa… Ngoài ra, mùi khét, khói bụi hay tiếng chuông báo cháy cũng là những dấu hiệu để trẻ biết một vụ cháy đang diễn ra. 

Đặc biệt, hãy dạy trẻ nhớ số khẩn cấp của lực lượng PCCC là 114 và cứu thương là 115 để bé chủ động ứng phó khi tình huống xấu xảy ra. 

Nếu bạn ở chung cư, hãy chỉ cho con biết cách ấn chuông báo cháy hoặc gõ cửa nhà hàng xóm, gọi cho bảo vệ để báo cháy khi cần thiết. 

Không được trốn mà phải ra ngoài ngay khi có hỏa hoạn xảy ra

Khi có cháy nổ, nhiều bé trốn trong góc kín của căn nhà vì sợ hãi. Nhưng bé sẽ bị ngạt thở do khói, thậm chí là tự dồn mình vào khó khăn trong việc thoát thân khi có cứu hộ đến giải cứu. 

6-ky-nang-tre-can-co-de-duong-dau-voi-hoa-hoan-4

Vậy nên, bé cần phải chạy ra khỏi nhà ngay lập tức. Cố gắng đến nơi nào xa đám cháy và đám khói nhất, để hít thở không khí và tránh bị ngạt thở vì khói lửa. 

Ghi nhớ các lối thoát hiểm

Sau khi thoát khỏi căn nhà, bé hãy chạy ngay đến các lối thoát hiểm, ưu tiên hàng đầu là dùng thang bộ và tránh dùng thang máy nhé!

6-ky-nang-tre-can-co-de-duong-dau-voi-hoa-hoan-2

Trường hợp lửa đã chặn lối ở tầng 1, hãy hướng dẫn trẻ di chuyện lên tầng thượng càng nhanh càng tốt để nhận được sự giải cứu từ đội cứu hỏa.

Cúi thấp người và bò

Nguyên tắc là khi lửa bùng phát, khói sẽ bốc lên cao. Vì vậy, để tránh bị ngạt khói, hãy dạy cho trẻ cúi thấp người xuống, men theo các bức tường để bò ra tới lối thoát hiểm gần nhất. Tuyệt đối không đứng thẳng người để đi.

6-ky-nang-tre-can-co-de-duong-dau-voi-hoa-hoan-3

Tránh bị ngạt

Cách đơn giản nhất là thấm ướt khăn, áo, quần… để bịt mũi lại. Phụ huynh có thể trang bị sẵn ở nhà các loại mặt nạ chống độc để phòng bị cho cả gia đình. 

Bình tĩnh xử lý nguy hiểm 

Chẳng may, quần áo trẻ bị bén lửa, hãy dạy trẻ bình tĩnh, nằm xuống đất, lăn qua lăn lại để dập lửa. Tuyệt đối không cuống lên và kiên nhẫn chờ đội cứu hộ sẽ đến giải cứu cho mình. 

Bài viết là một số những bài học bổ ích giúp bạn dạy con trẻ cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra. Điều này thực sự rất cần thiết bởi trẻ đang sống trong khu đô thị, nơi mà hàng ngày có nhiệt độ thay đổi thất thường, các tòa nhà cứ san sát nhau và những tình huống xấu xảy ra không ít. Vì thế, những bài học này nhằm giúp trẻ tự bảo vệ chính mình khi có hỏa hoạn xảy ra, giúp con bình tĩnh xử lý vấn đề một cách nhanh nhạy và an toàn nhất. Mọi chi tiết thắc mắc xin quý phụ huynh hãy liên hệ về cho Worldkids theo số hotline để được tư vấn!

Bình luận

comments