6 cách trị biếng ăn cho con, Thay vì dụ con xem tivi hoặc chơi đồ chơi thì ba mẹ nên cho bé ăn một cách khoa học. Cho ăn đúng cách đôi khi lại là cách hay để trị bệnh biếng ăn của bé. Một số mẹo nhỏ để cải thiện chứng biếng ăn của con, ba mẹ nên tham khảo nhé.

Hãy để con đói

Ở cách này, các mẹ nên để con đói, nếu không bữa ăn sẽ trở thành trận chiến. Theo Chuyên gia Hoàng Cường các mẹ nên xếp các bữa ăn chính và phụ cách nhau từ 2 đến 3 tiếng và giữa bữa ăn, trong thời gian chuyển qua các bữa chỉ nên cho bé uống nước.

6-cach-tri-bieng-cho-con

(Hình minh họa. Nguồn Internet)

Nhiều ba mẹ khi thấy bé đòi bánh kẹo thì lập tức cho con ăn và nghĩ bé đang biếng ăn nên đang thiếu chất, vì thế mà thoải mái cho con ăn bánh kẹo, thức ăn vặt theo sở thích của con. Nhưng thực sự điều này là hoàn toàn sai lầm, các bác sĩ khuyến cáo một ngày chỉ cho bé ăn vặt 1 lần và phải ăn sau bữa chính.

Để bé tự ăn

Bé biếng ăn một phần là do ngán ngẩm việc phải bị đút ăn, do đó ba mẹ có thể để bé tự hoàn tất bữa ăn của mình. Để đạt hiệu quả cao, vào các bữa chính như trưa và chiều ba mẹ nên cho bé dùng bữa cùng gia đình. Khi ngồi nào bàn ăn mà mọi thành viên đều ăn một cách vui vẻ, thoái mái thì bé cũng sẽ bắt chước theo cách ăn của người lớn đấy.

Không kéo dài thời gian ăn

Nếu bé thực sự chán không muốn ăn thì ba mẹ không nên ép uổng bé ăn, thay vào đó là đôn bữa phụ lên sớm hơn cho bé. Theo các chuyên gia khuyến cáo thời gian vàng của mỗi bữa ăn là 30 phút, nếu để lâu hơn bé sẽ trở nên chán và dễ cáu bẳn làm cho bữa ăn trở thành “cuộc chiến”

6-cach-tri-bieng-cho-con-2

(Hình minh họa. Nguồn Internet)

Đa dạng thực đơn

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, trẻ em Việt Nam rất dễ thiếu các loại Vitamin và khoáng chất vì chế độ ăn của bé chưa được đảm bảo và được đầu tư đúng mực.

Mỗi đứa trẻ sẽ có nhu cầu cũng như sở thích và khẩu vị khác nhau. Có nhiều ba mẹ học hỏi cách nấu bữa ăn cho con trên google hay từ bạn bè thậm chí là bác sĩ nhưng bé vẫn biếng ăn và không thấy cải thiện tốt. Đơn giản là vì mỗi bé sẽ có thói quen, sở thích riêng, ba mẹ không nên áp dụng hoàn toàn những ý kiến trên mà hãy có chọn lọc và biết thay đổi để phù hợp với con hơn.

Ngoài đảm bảo món ăn ngon, khẩu vị, thành phần đúng với sở thích của con thì hình thức và độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Ba mẹ không nên con bé ăn một món quá thường xuyên sẽ khiến bé chóng ngán và nhất là khiến cơ thể bé thừa chất đó. Hãy chia thực đơn của bé một cách khoa học và đảm bảo bé luôn thấy món mới và cơ thể không bị thiếu chất nào nhé.

Khuyến khích con

Nếu hôm đó bé ăn giỏi, ba mẹ nên dành cho bé những lời khen ngợi hay có thể cho bé một buổi đi chơi, đi dạo hoặc xem một chương trình tivi bé yêu thích. Thông qua cách này bé cảm thấy được sự quan tâm của ba mẹ và nhất là bé được “đánh thức” tinh thần ăn uống của mình để mỗi bữa ăn không còn là “trận chiến” nữa.

Trên đây là một số mẹo nhỏ và đơn giản mà ba mẹ nào cũng có thể áp dụng cho các thiên thần nhỏ của mình. Mong rằng qua những lưu ý trên sẽ giúp các ông bố bà mẹ cùng bé thoát khỏi chứng biếng ăn này nhé!

 

 

Bình luận

comments