5 TIP GIÚP CON HẾT NÓI NGỌNG , Nói ngọng là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà trẻ sẽ thay đổi cách phát âm chuẩn khi trưởng thành. Dù vậy, việc nói ngọng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng giao tiếp và viết đúng chính tả của trẻ. Vì vậy, phụ huynh hãy áp dụng ngay 5 TIP dưới đây để khắc phục sớm tình trạng nói ngọng của trẻ nhé!

Vì sao trẻ nói ngọng?

Tật nói ngọng thường xảy ra ở giai đoạn tập nói. Có 2 dạng, đó là nói ngọng bẩm sinh và nói ngọng do tính chất xã hội. Trong đó, nguyên nhân cơ bản khiến bé nói ngọng thường là:

  • Bé tự “sáng tạo” ngữ điệu để truyền đạt nội dung theo ý mình
  • Bé bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh tác động
  • Người lớn không chịu sửa ngay khi thấy bé có dấu hiệu nói ngọng

Cách dạy trẻ hết nói ngọng

  1. Hạn chế cho bé tiếp xúc với người phát âm sai

Mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người có phát âm sai từ môi trường xung quanh bé, như cô giáo, người thân, hàng xóm… Nếu sợ mất lòng, mẹ hãy bàn bạc trước với người đó để tìm ra giải pháp

Trường hợp người có phát âm sai và ảnh hưởng đến con nhiều nhất là thầy cô giáo, mẹ hãy xin chuyển lớp hoặc chuyển trường cho con nhé! Đặc biệt, mẹ cần chấn chỉnh ngay cách nói đúng để con bỏ dần dần thói quen nói ngọng sớm nhất.

  1. Luyện tập với con thường xuyên

Để tăng tính hiệu quả thì ba mẹ hãy thường xuyên luyện tập cùng con thông qua việc giao tiếp với trẻ hàng ngày. Nhưng bạn cũng nên lưu ý việc luyện tập phải diễn ra một cách tự nhiên, thoải mái, không gây sức ép cho con nhé!

Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến những chữ cái mà trẻ hay phát âm sai hay có khả năng nói ngọng. Từ đó, bạn để ý và luyện tập cho bé nói đúng từ đó bằng cách nghe nhạc, đọc sách và kể chuyện… 

  1. Loại bỏ thói quen xấu ảnh hưởng đến việc phát âm

Một số thói quen xấu ảnh hưởng đến việc phát âm mà cha mẹ cần chấn chỉnh ngay cho trẻ như ngoáy mũi, mút tay, bỏ tay hay các vật dụng thân quen vào miệng… Không những vậy, cha mẹ nên theo sát trẻ để nhắc nhở và hướng dẫn con từ bỏ thói quen xấu này.

  1. Thời gian luyện tập hợp lý

Thông thường, ở trường mẫu giáo, mỗi tiết học của bé không bao giờ kéo dài hơn 20 phút vì trẻ em không có khả năng tập trung cao độ và rất dễ phân tán. 

Vì thế, để nâng cao việc phát âm chuẩn, bạn cũng không nên hướng dẫn cho con quá lâu. Khoảng thời gian lý tưởng cho việc này chỉ nên kéo dài từ 2 đến 3 phút/lần 

  1. Không trêu ghẹo khi trẻ nói chuyện 

Một số người lớn thấy con trẻ nói ngọng sẽ tỏ ra thích thú, thậm chí còn cố tình trêu ghẹo trẻ. Điều này dễ gây nhầm tưởng cho trẻ là việc nói ngọng có thể giúp mọi người vui vẻ, về lâu về dài sẽ khó chỉnh sửa 

Như vậy, chỉ với vài mẹo nhỏ đã mang đến cho các quý phụ huynh một số cách giúp bé nhà mình hết nói ngọng. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc đào tạo trẻ nhỏ trở thành người ăn nói lưu loát, giao tiếp tốt và dễ thành công ngoài xã hội. Mọi chi tiết thắc mắc xin quý vị vui lòng liên hệ về cho Worldkids để được tư vấn thêm nhé!

Bình luận

comments