5 LỐI CHĂM CON KHIẾN CON PHÁT TRIỂN SAI TƯ THẾ, Đôi khi cha mẹ quá nóng lòng muốn con phát triển sớm nên đã ép con ngồi thẳng trước khi khung xương của bé phát triển đầy đủ, hoặc bắt bé tập đi trước khi bé thực sự đứng vững… Tất cả những điều này đã gây nên một hệ lụy xấu cho tư thế của bé.

5 Lỗi chăm con chưa đúng của ba mẹ

Quấn trẻ trong khăn cả ngày lẫn đêm

Quấn khăn, tã giúp trẻ không quấy khóc hay đau bụng, nhưng nó cũng làm hạn chế cử động của trẻ. Bác sĩ Poh nói rằng: “Khi trẻ không có cơ hội cử động, các xương và cơ bắp không thể phát triển theo cách tốt nhất cho sự vận động sau này”

Vì thế, chỉ nên quấn khăn, tã cho trẻ khi đi ngủ, không nên ngăn cản bé vận động thoải mái khi đang thức. Giờ chơi, ba mẹ hãy dùng đồ chơi để làm mồi nhử, kích thích cho bé vận động, bò, trườn mà không cần quấn tã, khăn.

Cho trẻ ngồi khi trẻ chưa sẵn sàng

Trẻ bắt đầu tập ngồi vào lúc 7 – 8 tháng tuổi, nên nếu bạn cho trẻ tập ngồi trước giai đoạn này sẽ khiến khung xương của trẻ không chịu nổi áp lực.

Poh nói rằng: “Khi trẻ được cho ngồi sẵn, bé sẽ không thể cố gắng để nhấc người dậy khi đang nằm. Hơn nữa, trẻ ngồi quá nhiều sẽ gặp khó khăn khi bò, đứng, đi”

Để thay đổi, bạn nên dành thời gian chơi với con nhiều hơn trên sàn nhà, bé cũng sẽ tự do trườn, bò, lăn, lật và thực hiện các động tác phối hợp cơ thể cho tới giai đoạn tự ngồi dậy.

Cho trẻ di chuyển bằng xe tập đi

Các chuyên gia cho rằng, thiết bị có thể làm chậm kỹ năng đi bộ và giữ thăng bằng của trẻ. Nó cũng tạo ra dáng đi bộ không bình thường cho bé và sau này sẽ rất khó sửa.

Poh cũng nói: “Nếu quan sát trẻ tập đi bộ bằng xe tập, bạn sẽ thấy chân của bé lơ lửng và chạm đất hầu như bằng ngón chân. Đây thực sự không phải mô hình lí tưởng cho bé tập di chuyển. Tệ hơn, các xe tập còn có nguy cơ gây nguy hiểm khi nó bị lật đổ và gây chấn thương nghiêm trọng”

Mẹ chỉ có thể đợi bé lên 9 – 10 tháng tuổi rồi cho bé ngồi xuống đất và tự bám lên mặt phẳng (tường, ghế, chân bàn…) để tìm cách đứng dậy, di chuyển. 

Luôn cho bé nằm ngửa

Dù bé nằm ngửa sẽ làm giảm nguy cơ chết đội ngột, nhưng vẫn cần thời gian nằm sấp đề phát triển tốt hơn.

Các chuyên gia đã nhận định, bé nằm sấp sẽ củng cố được sức mạnh cho cổ và nửa thân trên của cơ thể. Bé sẽ phối hợp tốt kỹ năng vận động để lật, ngồi, bò, đứng, đi sau này. 

Để giúp bé, khi bé được 6 tuần tuổi thì cho bé nằm sấp khoảng 5 phút và theo dõi. Đến khi bé được 4 tháng tuổi, hãy cho bé nằm sấp 20 phút mỗi ngày.

Đặt bé lên nệm để bé tập bò và tập đi

Bề mặt nệm mềm sẽ làm giảm sự vận động tự nhiên của trẻ, khiến bé khó di chuyển và khám phá. 

Vì thế, hãy chọn một tấm thảm mỏng đặt dưới đất để bé tập bò và đi mà không lo bị trượt. Nếu chân bé chìm vào thảm, nghĩa là thảm đó chưa đủ cứng cáp và đàn hồi. 

Bài viết đã vạch ra 5 lỗi sai của ba mẹ khi nuôi con nhỏ, để bé không phát triển sai tư thế. Nếu có bất cứ điều gì cần giải đáp, xin quý bạn đọc liên hệ về ngay cho Worldkids để được tư vấn và trao đổi thêm. 

Bình luận

comments