Kỹ năng xử lý khi đi lạc là một trong những kỹ năng đầu đời mà trẻ cần phải thuần thục, vì hiện nay tình trạng trẻ bị bắt cóc hay đi lạc người thân ngày nhiều. Nếu không được trang bị những kỹ năng này, rất có thể bé sẽ lọt vào tay của người xấu mà không có nhiều cơ hội để trở về với cha mẹ nữa. Dưới đây là một số những kỹ năng thiết yếu dành cho cả mẹ và bé.

1. DÀNH CHO PHỤ HUYNH

Nói nhiều về chuyện đi lạc

Cha mẹ hãy giúp con hình dung ra tình huống nếu bé lỡ đi lạc cha mẹ và học cách xử lý tình huống như thế nào. 

Hãy nói chuyện và trao đổi với con về vấn đề này một cách tích cực, khuyên con nên giữ bình tĩnh trước khi nghĩ ra cách giải quyết vấn đề đó.

Ghi nhớ đầy đủ tên và số điện thoại của bố mẹ

Hãy lồng ghép vào những câu chuyện hàng ngày, những bài học, những trò chơi… về tên của cha mẹ, số điện thoại, địa chỉ nhà, để bé ghi nhớ. Đừng quên hỏi lại con xem con đã ghi nhớ những gì mình vừa học chưa để đảm bảo những chi tiết quan trọng khắc sâu vào tâm trí con.

5-ky-nang-cho-me-con-khi-be-di-lac-tro-ve-nha-an-toan-4

Điều này sẽ rất có lợi cho trẻ nếu gặp phải tình huống xấu thì bé sẽ nói ra tên của cha mẹ, số điện thoại cũng như địa chỉ nhà để người khác giúp bé về với gia đình.

Để lại điểm nhận dạng trên người con

5-ky-nang-cho-me-con-khi-be-di-lac-tro-ve-nha-an-toan-2

Có rất nhiều cách để bạn để lại đặc điểm nhận dạng trên người bé, vòng tay, dây chuyền, quần áo, balo, giày dép… có khắc tên cha mẹ, số điện thoại, địa chỉ nhà… Cách này sẽ giúp bé tự cứu lấy bản thân nếu mình lỡ đi lạc, và mẹ sẽ dễ tìm thấy bé hơn vì có người khác giúp đỡ.

Chơi trò đóng giả

Cha mẹ có thể cùng con chơi trò chơi bằng cách nhập vai vào tình huống giả định, yêu cầu con làm lại các bước xử lý như đã được dạy. 

Cách này hữu hiệu nhiều gấp mấy lần so với những bài dạy lý thuyết sáo rỗng, vì nó giúp bé thực hành ngay, dễ nhớ và dễ áp dụng khi có tình huống xảy ra thật.

Bình tĩnh xử lý 

Khi tình huống xảy ra, cả gia đình và bé đều cần phải bình tĩnh trước khi tìm ra giải pháp. 

Cha mẹ nên tìm sự trợ giúp của bảo vệ, cảnh sát. Khi tìm thấy con thì cũng không nên mắng mỏ, trách móc mà phải củng cố tâm lý cho con vượt qua khủng hoảng và sang chấn tâm lý nhỏ.

Tất nhiên, để tránh cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bạn cần dạy con những kiến thức và kỹ năng để sinh tồn khi bị lạc, để bé nhanh chóng tìm về với gia đình trong thời gian ngắn nhất có thể.

2. ĐỐI VỚI CÁC CON

Dạy con đứng yên một chỗ và bình tĩnh

Khi con đi lạc, hãy dạy con đừng la hét, khóc lóc hay kích động chạy khắp nơi tìm cha mẹ, như vậy sẽ dễ gây sự chú ý khiến kẻ xấu tiếp cận.

Ngược lại, cha mẹ hãy dạy con đứng yên một chỗ, dừng mọi hoạt động để tập trung tìm cách liên lạc với bố mẹ. 

Tìm địa điểm an toàn

5-ky-nang-cho-me-con-khi-be-di-lac-tro-ve-nha-an-toan-3

Trước đi được bố mẹ tìm thấy, bạn hãy dạy cho bé tự bảo vệ bản thân từ những yếu tố khách quan, như: tự tìm chỗ đứng an toàn, không đứng giữa đường, không gần các phương tiện máy móc đang hoạt động, không đứng gần ao hồ, không gần bụi rậm…

Gọi tên của bố mẹ thật to, rõ ràng

Hãy dạy con hét thật to tên của bố mẹ như: “Ba Nhật ơi, mẹ Dung ơi”… sẽ giúp cha mẹ tìm con dễ dàng hơn nếu bé có lỡ đi lạc trong đám đông gần cha mẹ.

Hơn nữa, sự im lặng lúc này là hoàn toàn sai lầm, hãy nhắc con rằng những kẻ xấu rất thích tiếp cận những đứa trẻ im lặng, để chúng dễ dàng dụ dỗ rồi dắt đi mà không sợ những người khác chú ý.

Ngoài ra, nếu có thể, cha mẹ hãy trang bị cho con điện thoại di động và dạy con cách sử dụng, để bé có thể gọi cho người thân nếu lỡ có đi lạc.

Tìm sự trợ giúp từ người đáng tin cậy

Hãy luôn dạy con tìm kiếm sự trợ giúp từ những người mặc đồng phục cảnh sát, công an, nhân viên bảo vệ, nhân viên bán hàng… để nhờ họ giúp đỡ. 

5-ky-nang-cho-me-con-khi-be-di-lac-tro-ve-nha-an-toan-1

Trong trường hợp bé chưa phân biệt được ai với ai, hãy dạy con chạy đến chỗ có bà mẹ dắt con nhỏ để đề nghị được giúp đỡ. Điều này là hoàn toàn có cơ sở, vì phụ nữ có con sẽ tạo cho bé cảm giác được an toàn. Hơn nữa, một người đàn ông có thể gặp rắc rối, có nguy cơ bị nghi ngờ là kẻ xấu khi đi cùng một đứa trẻ lạ. 

Dạy con đối phó với người lạ

Nguy hiểm luôn rình rập khi các con thiếu vắng bố mẹ ở bên. Do đó, cha mẹ hãy nói cho con hiểu rằng: “Chẳng có người lớn nào nhờ cậy trẻ con làm việc nọ việc kia hết, nếu có thì họ cũng sẽ nhờ cậy những người lớn khác!”

Người xấu thường hay nói dối con trẻ như: 

– Bố mẹ cháu đang ở kia kìa, để bác đưa cháu đến chỗ bố mẹ cháu nhé!

– Cô là bạn của mẹ con, cô có quà cho con nên con theo cô ra xe để lấy nhé!

– Bác biết nhà con ở đâu, để bác đưa con về nhé!

Đối diện với những câu như thế này, bạn phải dạy trẻ bình tĩnh đáp trả như: “Cháu không quen cô/chú/bác… bố mẹ cháu đang đứng ở kia kìa”

Trong trường hợp đi lạc, việc dạy con cảnh giác với người lạ không bao giờ là thừa thãi trong cuộc sống này.

Bình luận

comments