Những đứa trẻ có kỹ năng xã hội và biết cách quản lý tốt cảm xúc của mình sẽ trở nên mạnh mẽ, độc lập và dễ thành công khi trưởng thành. Tất nhiên, bé sẽ dễ đạt được điều này nếu cha mẹ có phương hướng giáo dục tốt. Dưới đây là 5 liệt kê nhỏ về cách an ủi con sai lầm mà cha mẹ Việt Nam hay mắc phải.

Nhận biết và dạy con cách điều tiết cảm xúc

Thông thường, trẻ em hay làm quá vấn đề lên nên những phản ứng của trẻ thường không tương xứng với hoàn cảnh thực tế.

5-kieu-an-ui-con-sai-lam-ma-phu-huynh-can-tranh

Việc bạn an ủi con những câu như: “Đừng sợ! Mọi chuyện sẽ ổn thôi!” vốn dĩ không thể giúp giải quyết được vấn đề gì, cũng không làm cho trẻ trở nên bình tĩnh hơn. Để thay thế, bạn cần phân tích cho bé hiểu: “Con có thể cảm thấy tức giận nhưng đánh bạn là không ổn đâu đấy!”

Dạy con cách quản lý cảm xúc

Cha mẹ phải hiểu rằng, bạn không thể chịu trách nhiệm thay cho những cảm xúc của con. Vì thế, thay vì an ủi khi thấy con buồn bã, cha mẹ thông minh sẽ dạy cho trẻ những kỹ năng đối phá với những loại cảm xúc tiêu cực

Ví dụ: khi buồn nghe nhạc vui, vẽ tranh… khi stress thì đi dạo, đi bơi…

Cho phép con được mắc sai lầm

Mặc dù không dễ chịu gì khi nhìn thấy những sai lầm của trẻ, nhưng cha mẹ thông minh sẽ không phàn nàn mà biến những lỗi lầm thành cơ hội học tập cho trẻ.

5-kieu-an-ui-con-sai-lam-ma-phu-huynh-can-tranh-1

Vì những hậu quả mà trẻ gây ra chính là “người thầy tuyệt vời” dạy con nhận ra một điều gì đó rất giá trị, giúp ích cho việc học tập, vui chơi và sống tốt sau này.

Cùng con giải quyết vấn đề

Khi con gặp vấn đề, như điểm số thấp, thi trượt môn, bị bạn nghỉ chơi… cha mẹ thông minh sẽ không làm ngơ, không trách mắng con mà sẽ cùng con tìm ra vấn đề và lên kế hoạch để con làm tốt hơn trong tương lai.

Hướng dẫn con vượt qua hoàn cảnh khó chịu

Cha mẹ thông minh cho con cơ hội được trải nghiệm các tình huống không thoải mái. Nhưng không có nghĩa là đưa con vào hoàn cảnh khắc nghiệt để trẻ thấy khó chịu, mà là tạo cho con làm quen với việc buồn chán, thất vọng và cay đắng.

5-kieu-an-ui-con-sai-lam-ma-phu-huynh-can-tranh-2

Thay vì khuyên con đừng sợ hãi, thì cha mẹ nên giúp con cảm thấy dũng cảm hơn, giúp con nhận thức được tình hình và tìm ra cách vượt qua. Như vậy, trẻ sẽ học được cách tự tin, biết chịu đựng hơn và vượt qua được những tình huống khó khăn.

Bài viết đã mang đến cho quý phụ huynh những kiểu an ủi con sai lầm mà quý vị vẫn thường mắc phải trong cách dạy con. Hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện được cách dạy của mình trong tương lai, giúp con được phát triển toàn diện trong hệ thống giáo dục hoàn hảo của cha mẹ. Mọi chi tiết thắc mắc xin quý phụ huynh liên hệ về cho Worldkids theo số hotline để được tư vấn thêm!

Bình luận

comments