5 KIỂU BÀ MẸ TƯỞNG TỐT NHƯNG LẠI KHÔNG TỐT NHƯ MÌNH TƯỞNG, Có 5 kiểu bà mẹ tưởng tốt nhưng lại hại không tưởng. Bởi người mẹ không chỉ là người nuôi dưỡng bé, mà còn đóng vai trò như “cô giáo” của trẻ. Mọi lời nói, hành động của mẹ đều ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và tương lai của trẻ. Vì thế, hãy cùng rút kinh nghiệm qua các bà mẹ sau đây nhé!

Người mẹ mạnh mẽ và nghiêm khắc thái quá

Những người mẹ quá mạnh mẽ sẽ áp đặt một cách cứng nhắc suy nghĩ của mình lên con cái. Nếu chúng chống cự, người mẹ lập tức dùng hình thức trừng phạt cộc cằn và thô lỗ nhất dành cho con (như đánh, mắng, bỏ đói, không mua đồ chơi…).

Trẻ sống với người mẹ này sẽ ngày càng nhút nhát, không dám thể hiện bản thân. Nếu là bé trai thì lớn lên sẽ trở thành người đàn ông yếu đuối, không có bản lĩnh. Nếu là bé gái thì lớn lên sẽ trở thành mẫu phụ nữ mạnh mẽ giống như mẹ, không biết dịu dàng và ý tứ khi giao tiếp. 

Người mẹ thích quán xuyến mọi thứ, không cho con làm việc gì

Người mẹ này nhìn bề ngoài thì tưởng là mẫu phụ nữ của gia đình, yêu chồng thương con, nhưng mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều độc chiếm làm hết, không cho chồng giúp, không cho con làm. Họ cứ nghĩ rằng “cách yêu thương” này sẽ khiến chồng con nhớ ơn mình, nhưng họ đã sai.

Ngoài việc biến chồng mình trở thành người đàn ông vô dụng, đi làm về chỉ biết nằm phè ra mà không giúp đỡ vợ, người mẹ này còn khiến con cái mình trở thành người kém cỏi, thiếu kỹ năng sống và không có ý thức chịu trách nhiệm cho mọi việc mình làm. Bé sẽ không biết cách sống độc lập, tự chăm sóc bản thân và ngày càng lười biếng. 

Người mẹ kiểm soát gắt gao mọi chuyện trong cuộc sống của con

Cũng giống với người mẹ trên, nhưng người mẹ này còn muốn kiểm soát luôn cuộc sống của trẻ. Họ luôn muốn con thành thật kể hết về mọi thứ diễn ra ra trong trường, ở nhà, chơi với ai… cho mẹ nghe. Cứ như vậy, trẻ cảm thấy tù túng, mất tự do và thiếu tôn trọng. 

Người mẹ dễ cáu giận, không làm chủ cảm xúc

Người mẹ không làm chủ được cảm xúc của mình sẽ hay cáu giận, luôn cộc cằn, khiến bầu không khí trong gia đình không bao giờ bình yên. Con cái trưởng thành trong vòng tay người mẹ này cũng sẽ không thể điều tiết được cảm xúc của mình và khó thành công trong cuộc sống. 

Nguyên do là vì mỗi lần họ thấy bực mình chuyện gì là quát mắng con mà không thèm quan tâm con vui hay buồn. Cứ như vậy, trẻ sẽ mất an toàn và không tin tưởng khi ở trong gia đình.

Người mẹ coi con mình là nhất

Dĩ nhiên, đứa trẻ nào trong mắt ba mẹ cũng là báu vật, nhưng không vì thế mà cuồng con thái quá. Việc coi con mình là trung tâm sẽ khiến người mẹ không thể chịu nổi bất cứ một tổn tại nào cho con dù là nhỏ nhất. Bà mẹ sẽ đáp ứng toàn bộ đòi hỏi của con, không bao giờ để con chịu thiệt. 

Cứ như vậy, bé sẽ tự mãn, cho rằng mình là trung tâm của sự chú ý. Bé sẽ ngày càng phụ thuộc vào mẹ, không có chính kiến và không biết cách giải quyết sự cố. Điều này gây hại rất lớn cho quá trình phát triển bản thân và giao tiếp của trẻ ngoài xã hội, khiến bé không thể làm người lớn như bao đứa trẻ khác được.

Bài viết đã chỉ ra một số kiểu làm mẹ tưởng là tốt nhưng lại hại vô cùng. Hãy cùng Worldkids khắc phục cách nuôi dạy con vì một tương lai tốt đẹp của thế hệ trẻ bạn nhé! Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ số hotline để được tư vấn tốt nhất.

Bình luận

comments