5 ĐIỀU BÉ MONG BA MẸ HIỂU DÙ KHÔNG NÓI RA, Đối với người lớn, muốn gì thì cứ nói thẳng ra thật dễ dàng. Nhưng với trẻ con, do khả năng ngôn ngữ còn hạn chế hoặc sợ bị cha mẹ chê cười, nên có nhiều điều bé không dễ nói thẳng ra nhưng vẫn luôn mong ba mẹ thấu hiểu và kết nối được với trẻ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những điều này nhé!

Ba mẹ đừng cãi nhau nhé!

Trong cuộc sống gia đình khó tránh những cãi vả, bất đồng quan điểm giữa ba và mẹ. Tuy nhiên, việc cự cãi nhau trong gia đình chỉ khiến trái tim con trẻ rạn nứt hơn, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và nhân cách của con.

Do đó, ba mẹ hãy “đóng cửa bảo nhau”, đừng để những xung đột lọt vào tai con trẻ. Bằng cách cãi nhau nhẹ nhàng trong phòng khi đã khóa cửa cẩn thận hoặc hẹn nhau ra quán café nói chuyện. Nếu không làm được, ít nhất hãy thể hiện bộ mặt bình thường sau khi cãi vã để tránh bị bé phát hiện. 

Khi con quậy mẹ đừng la con nhé!

Bé rất buồn vì bị ba mẹ la, bởi việc quấy phá là bản năng tự nhiên của con trẻ chứ chúng không hề cố ý hay ý thức được hành vi của mình. Vì vậy, bé mong được ba mẹ thấu hiểu. 

Vì vậy, những lúc bé nghịch ngợm, bạn có thể mắng hay trách phạt con, nhưng hãy luôn nói với bé: “Mẹ rất buồn khi thấy con làm như vậy, nhưng mẹ vẫn luôn yêu thương con!”. Đừng quá tập trung vào điểm yếu hay lỗi lầm con trẻ gây ra, mà hãy nhìn nhận vào mặt tốt và ưu điểm mà con có để tránh cho cơn nóng giận làm lu mờ lí trí, khiến bạn thốt ra những lời lẽ chói tai gây tổn thương đến lòng tự trọng của bé.

Đừng so sánh con với con nhà người ta

Các con luôn cố gắng phấn đấu để ghi điểm trong mắt ba mẹ. Tuy đôi lúc sự cố gắng của bé không phải lúc nào cũng làm hài lòng được các bậc sinh thành, nhưng ba mẹ cũng đừng vì vậy mà la mắng, xét nét con cái. Càng làm vậy chỉ càng làm cho bé cảm thấy bản thân mình tồi tệ hơn, từ đó sinh ra đố kỵ với bé khác và phát triển bản thân theo hướng lệch lạc.

Ví dụ: Nếu ba mẹ cảm thấy buồn vì thành tích học tập của con thì hãy cố gắng giữ thái độ bình tĩnh, không nên so sánh con với bé khác để khiến con cảm thấy chán nản hơn. Thay vào đó, hãy bày tỏ sự đồng cảm của bạn dành cho con và khuyến khích con cố gắng, để con được phát triển một cách bình thường.

Ba mẹ luôn đứng về phía con nhé!

Các con thường phạm sai lầm và đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt. Dù vậy, các con vẫn luôn mong muốn ba mẹ đứng về phía mình. 

Đương nhiên, nếu hành vi của con là bạo lực, là hỗn hào… không hợp đạo đức, thì ba mẹ không nên ủng hộ nhưng vẫn phải nói rõ ràng cho con biết lỗi lầm của mình. 

Còn ngoài ra, một chút nghịch ngợm của bé nếu không có ảnh hưởng gì nghiêm trọng, ba mẹ hãy chấp nhận và kiềm chế, đồng thời vẫn ủng hộ con để con được phát triển khả năng khám phá của mình nhé!

Ba mẹ chính là thần tượng của con

Đứa trẻ nào cũng nghĩ rằng cha mẹ chúng mới là thần tượng lớn nhất. Bởi đối với con trẻ, cha mẹ rất hiểu biết, không dễ mắc sai lầm, càng không dễ bị ảnh hưởng. Vì thế, không khó hiểu khi nhiều cha mẹ thành công lại sinh ra những đứa con thành công, bởi sự thành công của ba mẹ trở thành tượng đài, mục tiêu sống của những đứa con. 

Nói như vậy, không có nghĩa là bạn không được phép phạm lỗi. Chỉ là những lúc phạm sai lầm, thì bạn hãy thẳng thắn thừa nhận trước trẻ để trẻ biết rằng, bất cứ ai cũng có lỗi lầm, cần được tha thứ và khoan dung. 

Bài viết đã đưa ra một vài suy nghĩ trong bé rất cần được ba mẹ thấu hiểu. Do đó, ba mẹ đừng bỏ qua những điều vừa chia sẻ để kết nối với con tinh tế hơn nhé! Chúc các bậc phụ huynh thành công!

 

Bình luận

comments