3 tương tác quan trọng để bé thông minh hơn

0
566

Worldkids – 3 tương tác quan trọng để bé thông minh hơn. Giai đoạn phát triển quan trọng đối với trẻ là những năm đầu đời, đặc biệt là với sự phát triển của não bộ. Giai đoạn não bộ phát triển nhanh là vào sáu tháng đầu đời, não trẻ bằng 50% trọng lượng của não bộ người lớn; khi trẻ hai tuổi con số này đạt đến 80% và khi trẻ sáu tuổi trở đi não trẻ đã hoàn toàn phát triển 100%.

Chúng ta thường đổ lỗi rằng thông minh là phải có gen di truyền, con mình không thông minh là bởi cha mẹ chúng không có những bộ óc “nhà bác học”. Gen di truyền chỉ là một phần rất nhỏ thôi. Trí thông minh không hoàn toàn tự nhiên mà có. Tức là trẻ không hoàn toàn tự thông minh. Trí não của bé cần được kích thích đúng cách để trở nên nhanh nhạy, thông suốt.

3-tuong-tac-quan-trong-de-thong-minh-hon

Vì vậy, trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, bên cạnh việc cung cấp dưỡng chất đầy đủ, giáo dục trẻ đúng phương pháp, việc tạo ra nhiều tác động tích cực sẽ giúp trẻ thông minh hơn, tạo cho trẻ những tiềm năng tối đa cho tương lai.

  1. Ngôn ngữ

Tương tác quan trọng nhất chính là ngôn ngữ, kích thích sự phát triển về ngôn ngữ cho trẻ. Việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ là vệc vô cùng cần thiết và quan trọng bởi nó vừa giúp trẻ phát triển tốt kỹ năng xã hội vừa kích thích sự vận động của não bộ để trẻ giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống. Các bậc cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển tối ưu khả năng học hỏi bằng cách thông qua ngôn ngữ như trò chuyện với trẻ, đọc truyện hay nghe nhạc với trẻ,…

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bắt đầu từ 3 tháng tuổi trẻ đã có thể nhận biết các chữ cái, các con số nếu như được mẹ cho tiếp xúc mỗi ngày bằng cách đọc đi đọc lại và chỉ cho chúng xem hình ảnh tương ứng.

Một đứa trẻ bắt đầu học nói, nếu được cha mẹ đọc cho nghe nhiều bài thơ, bài hát, câu chuyện sẽ học nói nhanh hơn, biết nhiều từ vựng hơn. Chẳng vậy mà nhiều bạn nhỏ chưa nói tốt nhưng đã có thể đọc một số bài thơ ngắn. Thói quen này vô cùng hữu ích cho việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Cha mẹ có thể tranh thủ nói chuyện với con bất cứ lúc nào, khi ăn, khi chơi, khi chuẩn bị ngủ.

Một số cha mẹ nghi ngại việc cho con học chương trình song ngữ khi đang ở độ tuổi mẫu giáo. Nhưng đối với ngôn ngữ, trẻ sẽ học rất nhanh và ghi nhớ lâu bởi cơ chế của não bộ hoạt động tối đa. Có những bạn nhỏ có thể nói thành thạo 1 hoặc 2 ngoại ngữ bên cạnh tiếng mẹ đẻ không phải là điều gì quá ngạc nhiên.

  1. Âm nhạc

Các bác sĩ, các tài liệu nghiên cứu, báo đài luôn khuyến khích các bà bầu cho con được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Âm nhạc là nhân tố kích thích trí não phát triển mạnh mẽ.

Khi bé chào đời, đến với thế giới, âm nhạc giúp bé ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn. Khi bé đến trường mầm non, những giờ học gắn liền với âm nhạc sẽ khiến các bé học nhanh hơn. Bên cạnh sự hoàn thiện về ngôn ngữ nói, ngôn ngữ âm nhạc thì ngôn ngữ hình thể của bé có điều kiện để phát triển tối ưu.

Bạn muốn bé học thuộc bảng chữ cái trong thời gian nhanh nhất phải không nào? Nếu bắt bé ngồi xuống đọc từng chữ, lặp đi lặp lại cho đến khi thuộc, thì ngay vào sáng mai bạn đã thấy bé quên sạch sẽ rồi. Hãy tìm một vài bài hát về chữ cái, bật lên cho bé nghe, cùng bé hát và chỉ tay nhận diện các chữ cái đó. Rất nhanh thôi, bé sẽ ghi nhớ tất cả các chữ cái. Thậm chí còn có thể sáng tạo ra những lời bài hát mới để học nhận diện nhanh hơn.

  1. Trò chơi

Trò chơi cơ bản được phân ra hai loại là loại tương tác và không có tương tác. Đối với loại không có tương tác như xếp hình, xây nhà, chơi trò ô chữ sẽ rèn cho bé tính tập trung cao độ, kiên trì làm việc độc lập. Thỉnh thoảng hãy để bé chơi một mình nhé.

Đối với các trò chơi tương tác thì khả năng kích thích sự sáng tạo nhiều hơn, ngoài ra còn có tác dụng phát triển thể lực cho bé. Cha mẹ có thể chơi các trò chơi tương tác trong bếp, ngoài sân chơi, ngoài công viên,… Khi bé biết xâu chuỗi các sự việc, bé sẽ chơi trò chơi dễ dàng hơn. Trí thông minh cũng từ đó mà phát triển.

Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ vừa học vừa chơi. Học theo cách này không gây nhàm chán, trẻ sẽ hào hứng chơi lâu hơn và ghi nhớ nhanh hơn.

Trí thông minh không chỉ phụ thuộc vào sự tương tác hàng ngày, mà còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng. DHA, CHolin hay các vi khoáng như I – ốt, kẽm, vitamin,… là những chất cần thiết để hoàn thiện sự phát triển của não bộ. Trẻ được bổ sung DHA đạt hàm lượng khuyến cáo, trẻ sẽ có thị lực và trí não phát triển nhanh. Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể tìm đến nguồn DHA có trong trứng, gan, sữa, tim,…

Bình luận

comments