3 SAI LẦM TRONG GIÁO DỤC TRẺ MÀ PHỤ HUYNH CẦN BỎ NGAY

0
470

3 SAI LẦM TRONG GIÁO DỤC TRẺ MÀ PHỤ HUYNH CẦN BỎ NGAY, Có 3 thói quen dạy dỗ con sai lầm mà hầu hết phụ huynh nào cũng mắc phải. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà chúng ta không biết hoặc không thừa nhận những hệ quả xấu mà cách dạy này mang lại. 

Việc gì cũng phải dẫn đầu

Để giúp con có ý chí, có tinh thần chiến thắng, nhiều phụ huynh đã dạy con không được lùi bước, không được chấp nhận thua cuộc, việc gì cũng phải dẫn đầu. Nhưng họ không hề biết rằng, cách dạy này vô tình mang lại áp lực lớn cho trẻ, hình thành tính hiếu thắng và không chấp nhận thực tại của bé.

Chúng ta không ai hoàn hảo, không ai thắng mãi và cuộc đời luôn đầy rẫy những bất công. Thế nên, chúng ta cần phải biết chấp nhận thất bại, chấp nhận thua cuộc và chấp nhận con người kém hoàn hảo của chính mình, của người khác.

Và không phải cứ thua cuộc là mất hết tất cả. Nhiều lúc mình thua cuộc nhưng mình lại nhận ra một chân lý sống nào đó, khiến mình cảm thấy mình yêu đời hơn, còn nhiều hy vọng hơn. Vì vậy, bạn không nên dạy con lúc nào cũng phải chiếm phần thắng, tự ép mình trở nên hoàn hảo. Điều này sẽ càng khiến cho con cảm thấy áp lực, đánh mất sự tự tin và niềm tin vào cuộc sống. Nặng nề hơn, tâm lý hiếu thắng và không muốn thua cuộc sẽ ám ảnh con, khiến con không muốn thua kém ai trong cuộc sống, gây bất lợi cho trẻ trong mọi mối quan hệ xã hội. 

Hay so sánh

Ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “Nhân bỉ nhân, khí tử nhân”, có nghĩa là người cứ đi so sánh với người, rồi sẽ có lúc chết vì tức tối.

Thật vậy, nhiều gia đình Việt hiện nay dạy con theo kiểu “Nhà người ta có cái gì thì chúng ta cũng nhất định có cái đó!”. Đó chính là nguồn cơn dấy lên lòng đố kỵ, ganh ghét ở con trẻ khi gia đình mình không được như nhà người khác.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh vì muốn con mình học giỏi như con người ta, cũng mang các bé ra so sánh, gây áp lực không nhỏ lên sự tự tin của trẻ. Trong khi mỗi bé có sở trường khác nhau, chúng ta lại mang điểm yếu của bé này so sánh với điểm mạnh của bé khác thì thật là quá khập khiễng!

Thay vì so sánh, bạn hãy nói với con rằng: Con có nhiều khuyết điểm đến đâu thì ba mẹ vẫn luôn yêu con. Chỉ cần con được sống vui vẻ thì con có như thế nào, mẹ cũng chấp nhận!

Qua loa đại khái

Nếu làm bất cứ việc gì mà không làm đến nơi đến chốn, đặt hết tâm tư của mình vào đó, thì sẽ làm ra một kết quả không được như mong đợi. Đó chính là kiểu làm qua loa đại khái, không dốc hết tâm sức.

Kiểu người làm việc không nghiêm túc này sẽ không thể gầy dựng được nghiệp lớn trong tương lai. Hơn nữa, dù có đi làm công thì cũng làm hỏng việc, không được nơi nào trọng dụng.

Chính vì thế, cha mẹ cần dạy con cách suy nghĩ chín chắn, logic và hành động quyết liệt, làm đến nơi đến chốn, để giảm thiểu những tổn thất sau này trong cuộc sống và sự nghiệp của bé khi trưởng thành, để con không phải hối tiếc về những gì đã làm. 

Bài viết đã chỉ ra 3 lỗi thường gặp trong quan niệm dạy dỗ con cái của cha mẹ Việt. Hy vọng sẽ nhận được những lời góp ý tích cực từ các quý phụ huynh. Mọi chi tiết thắc mắc, quý vị có thể liên hệ với Worldkids theo số hotline để được tư vấn thêm!

Bình luận

comments