3 LOẠI TÍNH CÁCH TƯỞNG KHÔN LANH Ở TRẺ NHƯNG LẠI CÓ HỆ QUẢ RẤT XẤU, Một số hành vi xấu ở trẻ nhưng lại khiến cha mẹ nhầm tưởng là thông minh, sau này có thể thành tài. Nếu bạn không chấn chỉnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ để lại hậu quả xấu về sau, khiến con phát triển sai lệch và tự đào thải mình ra khỏi con đường trở nên thành công, hạnh phúc.

Tiện tay thích cái gì thì lấy cái đó

Hành vi cố tình “cầm nhầm” có chủ đích của trẻ em khiến không ít cha mẹ nhức đầu nhưng vẫn bỏ qua. Điều này sẽ mang lại hệ quả rất xấu cho tương lai của trẻ. Sau này, bé vẫn sẽ duy trì thói xấu như vậy và sẽ không được ai quan tâm, chơi chung.

Ví dụ: 

– Bé đến nhà người khác chơi, thấy đồ chơi đẹp nên tiện tay đút túi một cách âm thầm và không trả lại. 

– Bé đi siêu thị, thấy món gì đó ngon lành nên giấu vào tay, không đưa ra quầy tính tiền mà âm thầm mang về nhà. Thậm chí lại ăn ngay tại nơi bán.

Ngay khi phát hiện, bạn không được bỏ qua mà phải giải thích cho con hiểu đây là hành vi xấu, được gọi là: trộm đồ. Hành vi này bị cả xã hội lên án, thầy cô chê bai, bạn bè chê trách và bố mẹ rất buồn vì con làm như vậy! 

Dù vậy, bạn đừng quát tháo ầm ỹ hay đánh đập trẻ giữa chốn đông người nhé. Hãy cho con quyết tự quyết định, là trả lại chỗ cũ hoặc xin mẹ mang ra quầy tính tiền để được sở hữu món đồ đó một cách hợp pháp, công khai. Bằng cách cho con tự sửa đổi, sẽ khiển trẻ nể phục cách dạy của bạn hơn nhưng nhất quyết là bạn không được bỏ qua hành vi xấu này của trẻ đâu đấy!

Không bao giờ chấp nhận mình thua cuộc

Nhiều cha mẹ nhầm tưởng, việc trẻ phản ứng gay gắt với sự thắng cuộc của người khác đồng nghĩa với một cá tính mạnh và có tư chất hơn người. Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn như vậy!

Đây thực chất là biểu hiện của trẻ có tính ích kỷ, đã quen được cưng chiều trong gia đình. Những bé có tính cách này tự cho mình là trung tâm của vũ trụ, không muốn chia sẻ sự quan tâm với bất cứ ai khác. Như vậy, bé sẽ rất khó hòa nhập vào bất cứ tập thể nào vì luôn khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình, dẫn đến tâm lý “thích ăn thua đủ”, không chịu thua và nhường nhìn bất cứ ai.

Tuy nhiên, trước khi trách phạt hay dạy dỗ trẻ, mẹ cần hỏi kỹ vì sao con có phản ứng như vậy thì mới đánh giá được con bạn có phải là đứa trẻ ích kỷ hay không. Vì bé cũng có suy nghĩ và cảm nhận của mình nên rất cần nhận được sự thấu hiểu, thông cảm của người khác.

Giỏi nói và lười làm

Đây là những trẻ giỏi ăn nói, rất khéo đoán ý của người khác, nên bé sẽ nói ra những lời mà bạn muốn nghe nhưng lại không chịu thực hiện theo đúng những gì mình đã nói. 

Ví dụ:

– Trẻ làm sai điều gì đó nên rối rít xin lỗi bố mẹ, hứa sẽ sửa chữa, nhưng lại không hề thay đổi, lần sau vẫn cứ tiếp tục tái phạm.

Nếu bố mẹ bỏ qua việc này sẽ khiến bé nhận thấy việc hứa lèo là chuyện đúng đán và duy trì điều đó mãi mãi. Khi trưởng thành, bé sẽ trở thành người ưa xu nịnh, thích nói những lời hay ý đẹp mà không thèm chứng minh bằng hành động. Không sớm thì muộn, tính cách này sẽ khiến trẻ mất hết uy trong mắt những người xung quanh, gặp bất lợi trong việc duy trì mối quan hệ xã hội và tiến thân cho mình.

Tuy nhiên, bố mẹ cần xem xét rõ từng hoàn cảnh cụ thể xem liệu trẻ làm như vậy có nên không nhé! Vì không phải lời nói dối nào cũng mang lại hậu quả. Vì nói lời hay ý đẹp cũng là cách để bé xoa dịu nỗi đau và làm người khác phấn chấn tinh thần rất tốt. Chỉ là bé cần phải biết hành động phải song song với lời nói chứ đừng chỉ biết nói ra những lời sáo rỗng, điều đó sẽ không thể giúp trẻ có chỗ đứng trong mắt mọi người, nhất là trong mắt của những người hiểu biết, thành công ngoài xã hội.

Như vậy, với một số những ví dụ trên đã giúp bạn phần nào xây dựng được cho trẻ cá tính tốt đẹp, góp phần làm cho trẻ có một tương lai sáng lạn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ về cho Worldkids để được tư vấn cụ thể!

 

Bình luận

comments