3 kiểu làm mẹ khiến con cái không thể trở thành ưu tú, Sự yêu thương của người mẹ đôi lúc sẽ mang lại những hậu quả đáng tiếc cho nhân cách và sự trưởng thành của con cái sau này. Dưới đây là một vài ví dụ.

Việc gì cũng làm thay con

Người mẹ việc gì cũng làm thay con chính là: quan tâm thái quá, bảo vệ quá đà, dù có mệt mỏi cách mấy cũng không lơ là. Thế là dù cho được khuyên là hãy để con tự trưởng thành, thì họ lại lấy lý do là “con còn nhỏ” hay “không yên tâm”…

3-kieu-lam-khien-con-cai-khong-tro-thanh-uu-tu-2

Hầu hết phụ huynh thuộc dạng này đều muốn con cái mình được thoải mái, nhưng họ không hề hiểu rằng, điều này sẽ chỉ làm cho bé ngày càng lệ thuộc, yếu đuối và vô dụng. 

Trong khi đó, thế giới ngoài kia muôn vàn thử thách, nếu bé không được rèn giũa từ nhỏ sẽ không thể chịu nổi áp lực sinh tồn khi trưởng thành, có vấp ngã cũng không thể gượng dậy được. 

Do vậy, ngay từ khi còn bé, mẹ hãy cho bé rèn khả năng sống tự lập và tự giải quyết vấn đề của mình. Thay vì làm thay, sao bạn không để con giải quyết mọi việc trong khả năng của bé, và chỉ thực sự giúp đỡ khi bé cảm thấy không thể kham nổi việc nào đó. Tất cả sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tự tục, giúp phụ huynh có cơ hội được nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống. 

Luôn thích so sánh, ganh đua

Những người mẹ có tính thích so sánh, ganh đua trong người sẽ luôn muốn con mình trở nên ưu tú, xuất chúng, giỏi giang, hay ít nhất phải hơn bạn bè mới được.

Thế nên, câu cửa miệng của những người mẹ kiểu này luôn là so sánh với “con nhà người ta”: chăm học, thi cử thì luôn đứng nhất, tật xấu thì không có, lại chẳng hề nghịch ngợm… Tất nhiên, để thực hiện ảo tưởng đó, các mẹ luôn tìm cách ép con vào vòng xoáy ganh đua cho bằng bạn bằng bè.

Tuy nhiên, các mẹ không hiểu rằng, càng ép uổng, càng đả kích con trẻ, chỉ càng khiến các bé thui chột sự tự tin, tổn thương lòng tự trọng và mang mặc cảm thua kém, vô dụng. 

Vậy sau các mẹ không dừng lại, để tìm hiểu sâu trong thế giới nội tâm của con, xem con thực sự thích gì và có sở trường về môn gì, rồi phát huy đúng thể mạnh của con, cho con sự hứng thú mỗi khi trở về căn nhà của mình. Mẹ cũng đừng quên nói những lời tích cực để khích lệ con, giúp con tiến bộ nhé. Sự khích lệ đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến thế hệ sau ngày càng trở nên ưu tú.

Hy sinh quá nhiều

Kiểu người mẹ này hay bị gọi là “người hầu của con cái” vì lúc nào họ cũng sẵn sàng làm hết cho con, thậm chí không dành chút gì cho chính mình. 

Các mẹ sẵn sàng từ bỏ công việc của mình, từ bỏ mọi cuộc vui… để trở  thành vệ tinh xoay quanh các bé 24/24. Họ nghĩ rằng chỉ cần toàn tâm toàn ý chăm nom trẻ như vậy sẽ được coi là một người mẹ tốt và vĩ đại. Nhưng thực tế lại không hẳn như vậy!

Con cái của những người mẹ như thế sẽ luôn có cảm giác áy náy, làm tình mẹ con thêm xa cách. Chưa dừng lại ở đó, người mẹ vì luôn vất vả cho con mà sẽ luôn có cảm giác cáu gắt, khiến bầu không khí trong gia đình bị ảnh hưởng, làm mối quan hệ vợ chồng có nguy cơ rạn nứt. 

3-kieu-lam-khien-con-cai-khong-tro-thanh-uu-tu-3

Thế nên mới nói, nếu quan tâm con một cách lệch lạc, không khoa học thì sẽ khiến bản thân người mẹ cảm thấy mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến nhân cách và tiền đồ của con trẻ. Do đó, người mẹ nên học cách cân bằng giữa công việc và con cái. Có thể san sẻ gánh nặng chăm sóc con cái cùng chồng, mẹ chồng hoặc người thân trong nhà. Hoặc tập cho con tự lập từ sớm để mẹ có thể nhàn hơn, có thời gian nghỉ ngơi, giải trí, giúp cuộc sống thêm vui vẻ, bớt lo âu, phiền muộn.

Bài viết vừa chỉ rõ 3 hình mẫu người mẹ sẽ khiến con cái trở nên thui chột và không thể phát triển. Nếu bạn thấy bóng dáng của mình trong bài viết này hãy mau chóng khắc phục nhé, vì một tương lai tốt đẹp dành cho con của bạn. Worldkids sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ về cho chúng tôi theo số hotline dưới đây để được tư vấn miễn phí!

Bình luận

comments