3 đặc điểm tính cách của mẹ ảnh hưởng xấu đến tương lai các con, Một đứa trẻ ngoan không thể tách rời một người mẹ tốt!  Mẹ là người ở bên cạnh con lâu nhất cũng như là ảnh hưởng và tác động lớn nhất đến con. Thực tế cho thấy, thông qua tiểu sử của những người nổi tiếng, người thành công luôn gắn liền với hình ảnh người mẹ “hiền lành, chu đáo, âm thầm vì con cái”.

Ngược lại, 3 đặc điểm tính cách sau đây của mẹ sẽ ảnh hưởng xấu đến tương lai các con:

Cảm xúc không ổn định

Những năm đầu đời của trẻ là giai đoạn vô cùng quan trọng để ba mẹ và con cái thiết lập mối quan hệ gắn bó, sự gắn bó này sẽ liên quan trực tiếp đến cảm giác an toàn trong tương lai của trẻ.

Nếu mẹ thường xuyên đánh mắng, dọa nạt, phàn nàn về trẻ thì cảm giác an toàn bên trong con sẽ bị phá hủy. Qua đó, trẻ hình thành thói quen tự ti, nhút nhát và luôn quan sát sắc mặt người khác trước khi hành xử. Ngoài ra trẻ sẽ bắt chước cảm xúc và hành vi của mẹ. Nếu cảm xúc của mẹ dễ lo lắng, bồn chồn hoặc mất kiểm soát thì sẽ dẫn đến việc cảm xúc của con thất thường, không ổn định.

3-dac-diem-tinh-cach-cua-anh-huong-xau-den-tuong-lai-cac-con-2

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Liệu ba mẹ có để ý việc các bé rất thích xem phim hoạt hình Heo Peppa không? Lí do không chỉ bởi sự dễ thương của Peppa và George mà còn vì sự ấm áp, lạc quan của mẹ heo và sự hòa thuận, hạnh phúc của gia đình Peppa. Dù Peppa và em nghịch như thế nào, heo mẹ luôn như một ngọn gió xuân, không những không giận dữ mà còn gắn kết lũ trẻ với nhau. Người mẹ có cảm xúc tốt là nền tảng cho một gia đình hạnh phúc!

Nếu trẻ mắc lỗi, mẹ không nên ngay lập tức phê bình mà hãy kiên nhẫn hỏi trẻ nguyên nhân, giúp trẻ tự tìm ra khuyết điểm của mình, để rèn luyện cho trẻ thói quen tốt là sửa lỗi. Bằng việc nuôi dạy theo cách này, những đứa trẻ sẽ trở nên tốt hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, một số mẹ lại hay thích gắt gỏng và chỉ trích trẻ một cách bừa bãi khi trẻ mắc lỗi. Như vậy, đứa trẻ không những không nhận ra sai lầm của bản thân mà còn e dè và sợ hãi mẹ mình. Từ đó dẫn đến việc những lần mắc sai lầm sau, điều đầu tiên trẻ nghĩ đến là làm sao để trốn tránh trách nhiệm; những đứa trẻ như vậy sẽ thiếu tinh thần trách nhiệm khi lớn lên.

Mẹ lười nhác và không làm gương cho con

Nhiều bà mẹ vô cùng lo lắng và mong muốn thay đổi con, muốn con phải thích đọc sách, thích nói tiếng Anh, con phải thành thạo “cầm kỳ thi họa”. Thế nhưng, khi liên tục bị mẹ ép buộc thì đứa trẻ sẽ trở nên không nghe lời, nổi loạn và kéo xa khoảng cách mẹ con vốn có.

Để nâng cao trình độ học vấn của con, mẹ không nhất thiết phải thay đổi con mà nên bắt đầu trước từ bản thân mình. Lấy chính mình ra làm gương để con nhìn vào học tập và noi theo. Muốn con giỏi ở lĩnh vực nào, trước tiên mẹ nên tìm hiểu và nắm sơ kiến thức ở lĩnh vực đó để có thể trở thành người đồng hành trao đổi cùng con. Mẹ có thể tìm cho con một người thầy giỏi để chỉ dẫn; nhưng mẹ cũng cần trau dồi kiến thức để có chung chủ đề trò chuyện cùng con.

Mẹ quá quyền lực và thích áp đặt

Lí do cửa miệng của những bà mẹ này luôn là “Mẹ đang làm những điều tốt nhất cho con” nhưng thực chất là ép con phải làm theo những gì mẹ muốn. Họ không cho con mình được quyền lựa chọn. Nếu cứ thường xuyên như vậy, trẻ sẽ trở nên ỷ lại và dựa dẫm vào người xung quanh; dần dần trở nên hèn nhát và thiếu đi khả năng sống tự lập.

3-dac-diem-tinh-cach-cua-anh-huong-xau-den-tuong-lai-cac-con-3

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cho nên các bà mẹ hãy “giấu tài” hợp lý. Đi nửa nhịp, lùi một bước, giấu đi sự mạnh mẽ, đôi khi phải vờ yếu đuối… sẽ khuyến khích con được tự do phát triển. Chỉ như vậy chúng mới cảm nhận được sức mạnh của chính mình. Rất nhiều tình huống các bà mẹ có thể vờ yếu đuối trước con trai: Khi đi siêu thị mua sắm hãy nhờ trẻ xách đồ, bị ốm nhờ trẻ rót nước, lấy thuốc…

Nhà tâm lý học người Đức Karl Theodor Jaspers nói rằng: bản chất của giáo dục giống như cái cây làm rung chuyển cây khác, một đám mây đẩy một đám mây khác, một linh hồn đánh thức một linh hồn khác. Làm mẹ nên như vậy!

 

Bình luận

comments