3 cách nhẹ nhàng khiến con “đầu hàng” trước những trận ăn vạ, Ương bướng, ăn vạ là tình trạng không còn lạ gì ở các bé nhỏ. Đó luôn là điều khiến ba mẹ đau đầu và muốn “nổi điên”. Nhưng từ hôm nay, hãy thử áp dụng 3 cách khiến con ngừng ăn vạ sau đây nhé!

  1. Cho con thời gian bình tĩnh

Khi con mèo nheo, quấy khóc, nằm vật ra sàn hay gào thét giãy giụa, ba mẹ hãy cho con thời gian để xua đi cơn nóng giận. Nếu lúc này mẹ la hét, lôi kéo con đứng dậy hay áp dụng hình phạt với con sẽ càng khiến con nảy sinh phản ứng nghiêm trọng và dữ dội hơn.

3-cach-nhe-nhang-khien-con-dau-hang-truoc-nhung-tran-va-2

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Gào khóc đối với con là một hành động giúp giải tỏa mọi cảm xúc trong lòng. Vậy nên những hành động khác tác động vào con lúc này không khác gì “thêm dầu vào lửa”.

Gặp tình huống như vậy, trước hết ba mẹ nên thông nhất cách xử lý ở nhà cũng như nơi công cộng. Đó là chấp nhận cho con thời gian trôi qua cơn giận, sau đó ngồi xuống nói chuyện cùng con. Nhiều phụ huynh khi gặp tình trạng con ăn vạ ở nơi công cộng, quán cà phê, nhà hàng,… vì sợ mất mặt mà vội dụ dỗ con đi mua đồ chơi, mua bánh kẹo. Kết quả là con sẽ tinh ý nhận ra một điều rằng ở nơi đông người dễ ăn vạ hơn!

  1. Hãy ngồi xuống ngang bằng với con

Khi nhận thấy cơn giận của con đã nguôi đi phần nào, mẹ hãy ngồi thấp xuống ngang tầm với con và ôm con vào lòng. Sau đó an ủi và chứng minh cho con thấy là mẹ cũng rất hiểu cảm xúc của con. Đồng thời hỏi con nguyên nhân của sự tức giận, sau đó nhẹ nhàng phân tích và giải thích cho con hiểu điều đúng – điều sai. Khi đó chắc hẳn bé cũng sẽ không còn cáu bẳn nữa mà ngược lại còn nghiêm túc, chăm chú nghe lời mẹ dạy hơn.

3-cach-nhe-nhang-khien-con-dau-hang-truoc-nhung-tran-va-3

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

  1. Không nhặt những đồ con ném đi lúc giận dữ

Một số đứa trẻ có thói quen ném đồ bừa bãi khi đang giận dữ, tức tối. Nếu mẹ cứ đi nhặt lại những món đồ này thì sẽ khiến con thích thú và hình thành thói quen cứ giận là ném đồ, đồng thời xem nó như một trò chơi mới.

3-cach-nhe-nhang-khien-con-dau-hang-truoc-nhung-tran-va-4

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cách tốt nhất là mẹ giữ nguyên hiện trạng của mọi thứ. Sau khi xử lý xong cơn ăn vạ của con, mẹ hãy yêu cầu con tự sắp xếp đồ đạc lại đúng vị trí; hoặc dựa trên hiện trường lộn xộn ấy mà chơi trò chơi phân loại món đồ cùng con.

Bình luận

comments