3 cách giúp con vừa học vừa chơi cực hiệu quả, Ham chơi là bản tính vốn có của những đứa trẻ! Thế nên nhiều ba mẹ đã rất đau đầu khi thấy con mải mê đùa vui mà quên mất đi việc học. Tuy nhiên, nếu dùng biện pháp mạnh ép buộc con thì mọi chuyện lại trở nên tiêu cực và khó giải quyết hơn. Sau đây là 3 cách giúp con vừa học vừa chơi hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng.

Cách 1. Dạy con “kiếm tiền”

Nhiều ba mẹ hay nghĩ là con còn nhỏ, không nên để con tiếp xúc với tiền bạc quá sớm. Tuy nhiên, họ quên mất rằng cách con nhìn nhận và hiểu về đồng tiền đều phụ thuộc vào sự dạy dỗ và hướng dẫn của ba mẹ.

3-cach-giup-con-vua-hoc-vua-choi-cuc-hieu-qua-2

Sau khi hoàn thành việc nhà, ba mẹ có thể thưởng cho con một số tiền nhỏ (Nguồn: Internet)

Dạy con kiếm tiền là cách giúp con sớm nhận thức được giá trị của đồng tiền, và để con biết rằng phải lao động mới có thể kiếm ra được đồng tiền chân chính. Qua đó, con biết tôn trọng sức lao động và quý trọng đồng tiền mà ba mẹ làm ra hơn. Vậy nên, thay vì cấm đoán trẻ nô đùa, ba mẹ có thể tạo ra những cuộc thi, thử thách nhỏ có phần thưởng để trẻ phấn đấu giành lấy.

Cách 2. Khuyến khích con luyện tập thể thao

Thay vì để con mải mê nô đùa, vui chơi thì ba mẹ có thể hướng con sang một kiểu chơi khác, đó là chơi thể thao! Bóng đá, bóng rổ, bơi lội,… đều là những môn hoạt động ngoại trời giúp tăng thể lực, chiều cao, giải phóng cơ bắp và thư giãn đầu óc.

3-cach-giup-con-vua-hoc-vua-choi-cuc-hieu-qua-3

Khuyến khích con chơi thể thao tăng cường sức khỏe (Nguồn: Internet)

Khi nhận thấy sự đam mê mãnh liệt của con với một bộ môn thể thao nào đó, ba mẹ hãy cố gắng tạo điều kiện để con được theo học và rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho con trong cuộc sống sau này.

Chơi thể thao ngoài tác dụng rèn luyện sức khỏe thì nó cũng đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì, tinh thần cạnh tranh cao và giúp xả stress một cách hiệu quả.

Cách 3. Quy định thời gian chơi game của con trong ngày

Để tránh đi tình trạng phải la mắng, to tiếng ngăn cấm con không được chơi điện tử thì ba mẹ nên cùng con thống nhất và đưa ra quy định về thời gian con được chơi trong ngày hoặc trong tuần. Trong quá trình thảo luận, ba mẹ cũng hãy lắng nghe ý kiến của bé để thống nhất và trao đổi các điều kiện đi kèm.

Khi quy định và điều kiện đã được đưa ra, trước hết ba mẹ nên là người nghiêm túc thực hiện để con thấy và ý thức được rằng bản thân không được phép lơ là, mè nheo. Khi mọi chuyện dần đi vào khuôn khổ thì ba mẹ cũng sẽ yên tâm hơn vì con đã tự giác và không vượt quá sự kiểm soát của người lớn.

3 cách trên chỉ là những cách tiêu biểu để hướng dẫn con có thể học tập nghiêm túc nhưng vẫn có được những phút thư giãn thoải mái. Mong rằng ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng vào cách dạy dỗ các bé cưng nhà mình.

Bình luận

comments