3 CÁCH DẠY CON THÀNH NGƯỜI TÀI GIỎI CỦA DÂN DO THÁI, Người Do Thái cũng quan trọng việc giáo dục con cái không thua gì người châu Á. Tuy nhiên, phương pháp dạy trẻ có phần khác biệt. Dưới đây là một vài bí quyết.

Bồi dưỡng khả năng sinh tồn cho con

Trong gia đình người Do Thái, họ treo giá cho mỗi công việc khác nhau. Theo đó, bé sẽ tự chọn công việc mà mình muốn làm và nhận phần thưởng như thỏa thuận. Cách này sẽ dạy cho bé biết, muốn có tiền phải lao động. Hơn nữa, làm việc nhà chính là cách dạy bé tự sinh tồn dù sống ở bất cứ đâu.

Ngoài ra, phụ huynh còn cho con tham gia vào quá trình lao động kím tiền với mình. Ví dụ: nếu họ làm kinh doanh, họ sẽ cho con cái nhận hoa hồng tương ứng với số sản phẩm bán được. Từ đó, các bé biết cách mở rộng mối quan hệ để tăng doanh thu cho gia đình và cho chính mình. Thông qua kỹ năng chào mời này, trẻ ngày càng lanh lợi, giỏi giao tiếp và biết cách xử lý các tình huống xã hội. Không những vậy, bé còn biết đi thu thập thông tin, nghiên cứu thị trường để giúp gia đình cải tiến chất lượng sản phẩm/dịch vụ, để phù hợp với sở thích của khách hàng. 

Không nuông chiều để rèn luyện ý chí kiên cường cho con

Ở châu Á, số lượng con cái ít, đã vậy còn trọng nam khinh nữ, nên nhiều khi trẻ em được nuông chiều quá mức, dẫn đến không chịu được gian khổ khắc nghiệt sau này. 

Còn ở Do Thái, cha mẹ không đáp ứng ngay yêu cầu của con, nhằm giúp con tự lập và mạnh mẽ hơn. Ví dụ: Phụ huynh phát kẹo cho các bé và dặn dò “Ai nhịn ăn kẹo đến cuối ngày sẽ được thưởng thêm một cục nữa!”. Kết quả là có trẻ thì nhịn được, có trẻ thì không thể. Khi lên đại học, những bé đã nhịn ăn kẹo được thường có kết quả học tập tốt hơn, tìm việc có lương cao hơn.

Huấn luyện trẻ tự giải quyết vấn đề

Đa số trẻ em Do Thái đều rất tự lập ngay từ khi còn nhỏ, đó là nhờ bí quyết dạy dỗ của phụ huynh. Họ luôn cho phép con mình tự lực cánh sinh, tự giải quyết rắc rối của mình trước khi nhờ cậy ba mẹ. 

Ví dụ: bé phải tham gia một khóa cắm trại chung với lớp. Dù mẹ biết con sẽ hoang mang không biết chuẩn bị những gì, nhưng vẫn chỉ đứng giám sát và để con tự làm tất cả. Kết quả là bé rất phấn khích khi tự chuẩn bị đồ cho mình, dù có thiếu lên thiếu xuống. 

Kể cả khi khen con để khích lệ, ba mẹ Do Thái cũng không khen kiểu: “Con giỏi quá!” hay “Con ngoan quá!”… mà chỉ khen ở mức 80/100: “Con làm rất tốt, nhưng cần cố gắng hơn!” hoặc “Con đã rất cố gắng, mẹ tự hào về con!”.

Như vậy, bài viết vừa mang đến 3 bí quyết dạy con thành tài của người Do Thái. Thật ra cách dạy con phải phù hợp với nền tảng nề nếp, khả năng tài chính, môi trường sống… của từng gia đình. Vì thế, phụ huynh Việt Nam nên cân nhắc để có cách dạy con phù hợp theo mong muốn của gia đình.

Bình luận

comments