12 tuổi trẻ nên biết làm những việc gì?

0
663

Worldkids – 12 tuổi trẻ nên biết làm những việc gì? Mọi trẻ em nên học được tính tự lập. Tự lập làm việc trong khả năng và xử lý được các tình huống xảy ra. Nhưng hầu hết các bậc phụ huynh lại ngạc nhiên khi bắt gặp một đứa trẻ 6 tuổi có thể tự làm mọi việc. Họ ồ lên khen ngợi và tự hỏi tại sao bé làm được như thế. Bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi chứng kiến một cậu bé người Mỹ 8 tuổi tự tin thuyết trình về dự án kinh doanh siêu hay của mình.

Tại sao chúng ta lại đưa ra mốc 12 tuổi mà không phải là 6 – 7 tuổi?

Hầu hết các bé 6 – 7 tuổi đều được “nâng như trứng, hứng như hoa”. Rất nhiều đứa trẻ 12-13 tuổi không thể tự phục vụ nhu cầu cá nhân. Những đứa trẻ to xác 16 – 17 tuổi dường như chiếm số đông trong xã hội chúng ta đang sống. Chúng có muốn được lớn lên không? Tôi tin chắc là có. Chỉ có điều cha mẹ chúng đang cố giữ chúng ở một chỗ để bảo bọc, để nâng niu như một đứa trẻ sơ sinh. Tuổi trẻ đã có thể làm những việc gì rồi bạn biết không?

12-tuoi-tre-nen-biet-lam-nhung-viec-gi

 1. Tự vệ sinh cá nhân

Đây là việc làm vô cùng đơn giản và cần thiết nhất đối với trẻ. Việc này giúp trẻ sớm rèn luyện được tính tự lập ngay từ khi còn bé. Ngay từ lúc trẻ lên 3 hãy hướng dẫn trẻ tập đánh răng, lớn hơn chút nữa là tự thay quần áo, tự thu dọn đồ chơi,..

 1. Làm việc nhà

Với độ tuổi này, trẻ hoàn toàn có thể tự làm được một số công việc nhà như: phân loại rác, bỏ rác đúng giờ, rửa bát, dọn dẹp phòng, phơi quần áo, trông em,…

 1. Tự nấu ăn

Trẻ nên được học cách nấu ăn từ nhỏ. Chính việc này sẽ giúp cho trẻ tự chăm lo được cho bản thân khi lớn lên và không lo bị bỏ đói. Hãy bắt đầu từ việc hướng dẫn bé cắm nồi cơm, úp bát mì tôm, nhặt rau, rửa sạch rau, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh,..

 1. Sử dụng điện thoại

Đừng nghiêm cấm trẻ đến gần chiếc điện thoại. Hãy hướng dẫn trẻ sử dụng điện thoại đúng mục đích. Nếu trẻ hoàn thành việc học có thể cho trẻ chơi game khoảng 1 tiếng. Vào các dịp đặc biệt nên khuyến khích trẻ gọi cho những người thân và bạn bè. Cha mẹ có thể giao cho trẻ một chiếc điện thoại để liên lạc với cha mẹ khi cần thiết.

 1. Xử lý những tình huống giả định

Các bậc cha mẹ nên lập sẵn cho trẻ một kế hoạch bao gồm những địa điểm mà trẻ đến, danh sách các đồn cảnh sát địa phương và những nơi an toàn.

 1. Cách quản lý lịch trình

Khi trẻ 12 tuổi, trẻ đã có thể tự mình quản lý được các buổi hẹn của chính mình cũng như các hoạt động sinh hoạt khác. Các bậc cha mẹ hãy khuyến khích trẻ hình thành nên thói quen tốt này.

 1. Ký tên của chính mình

Các bậc cha mẹ hãy giúp trẻ tạo ra một chữ ký. Việc này rất quan trọng cho trẻ mai sau.

 1. Tham gia vào các hoạt động

Trẻ có thể trở thành một tình nguyện viên hoặc thâm chí trở thành một thủ lĩnh giỏi bằng việc tham gia các hoạt động cộng đồng. Từ việc cùng tham gia chạy bộ, đạp xe đến việc lao động công ích vì xã hội, cha mẹ hãy tham gia cùng trẻ.

 1. Tự chuẩn bị đồ đạc cá nhân trước mỗi chuyến đi

     10. Trách nhiệm với bài tập về nhà

Các bậc cha mẹ thường lo lắng trẻ không làm đủ bài tập về nhà và luôn nhắc nhở. Dĩ nhiên, điều đó là tốt nhưng các bậc cha mẹ hãy để trẻ tự giải quyết những nhiệm vụ của chính bản thân thay vì cứ nhắc nhở trẻ mãi như thế rất dễ khiến trẻ ỷ lại vào các bậc cha mẹ.

 1. Học bơi

Trong các tình huống đuối nước, trẻ cần phải biết tự xử lý. Chính vì thế, các bậc cha mẹ hãy cho trẻ học bơi ngay từ nhỏ để tránh những rủi ro xấu xảy ra.

 1. Phát triển liên hệ với thế giới tự nhiên

Các bậc cha mẹ hãy để trẻ bắt đầu với các kĩ năng cổ điển như dựng trại, phân biệt một vài loài chim địa phương hay các động vật và thực vật. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng nên trang bị cho trẻ cách phán đóan giờ theo vị trí mặt trời và cách xem la bàn, cách xác định phương hướng nhờ các chòm sao,…

 1. Nuôi thú cưng

Chăm sóc hú cưng cũng dạy cho trẻ cách chịu trách nhiệm và sự từ bi ngay từ nhỏ.

 1. Nuôi dưỡng ý kiến cá nhân

Trẻ cần được hình thành thói quen trình bày quan điểm của bản thân. Các trẻ 12 tuổi cần giải thích được rõ ràng về các hành động của mình.

Bình luận

comments