10 điều làm nên hạnh phúc của con, Hạnh phúc là điều mà bất cứ người làm cha mẹ nào cũng luôn muốn mang đến cho con của mình. Thế nhưng, hạnh phúc cũng có nhiều kiểu. Ngoài việc cho con một gia đình đầm ấm, chan chứa tình cảm yêu thương,… thì chuẩn bị chu đáo một tương lai xán lạn cũng là cách đem lại cho con hạnh phúc về lâu, về dài.

Vậy, cách đơn giản nhất để cho con tương lai xán lạn đó chính là cung cấp nền tảng kiến thức cần thiết cho con luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với những tình huống trong cuộc sống. Những kiến thức cần thiết mà ba mẹ nên cung cấp cho con đó là:

  1. Ngôn ngữ thứ hai

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ học ngôn ngữ thứ hai sẽ có khả năng thích ứng nhanh hơn với những thay đổi trong cuộc sống; có trí nhớ tốt hơn và cảm thụ ngôn ngữ tốt hơn.

10-dieu-lam-nen-hanh-phuc-cua-con-2

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Không những thế, khi đã biết thêm một ngôn ngữ nữa thì việc giao tiếp với những người khác trên thế giới không còn là vấn đề lớn. Nhờ như vậy, các con cũng sẽ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn so với người khác.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Rotman, Canada cũng nói rằng: việc nói hai ngôn ngữ có khả năng giúp trí não trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer khi về già.

  1. Bơi lội

Tương tự như các hoạt động thể chất khác, bơi lội sẽ giúp các con có được cuộc sống lành mạnh hơn. Ngoài ra, bơi lội còn là kỹ năng quan trọng giúp trẻ sinh tồn được trong tình huống khắc nghiệt hay mở ra những cơ hội mới, trải nghiệm đặc biệt mới.

Theo như những nghiên cứu được đưa ra, bơi lội giúp tăng cường sức mạnh tay chân và phát triển khả năng phối hợp. Thêm vào đó, bơi lội còn giúp não khỏe mạnh hơn.

  1. Chơi nhạc cụ

Khi chơi nhạc cụ, một số hệ thống thuộc bộ não như thính giác, nhận thức, vận động được kích hoạt. Vì thế chơi nhạc cụ sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe và làm chậm sự suy giảm năng lực của não.

Ngoài ra, chơi nhạc cụ còn giúp trẻ phát huy khả năng giao tiếp tốt hơn, và tự tin thể hiện bản thân một cách sáng tạo khi lớn.

  1. Khiêu vũ

Một nghiên cứu của đại học Karrlstad đã chỉ ra rằng khiêu vũ có thể giúp cải thiện hiệu suất ở trẻ hiếu động. Hoạt động này giúp trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua sự chuyển động của cơ thể, dưới sự trợ giúp của âm nhạc.

10-dieu-lam-nen-hanh-phuc-cua-con-3

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Hơn thế nữa, khiêu vũ khuyến khích sự sáng tạo, kỹ năng xã hội, vận động và xây dựng lòng tự trọng. Khiêu vũ cũng sẽ giúp đưa co bạn đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau trê thế giới; giúp trẻ trở nên cởi mở và tự tin hơn với cơ thể mình.

  1. Tái chế

Bằng việc tái chế, các con có thể góp một phần nhỏ vào công cuộc chăm sóc hành tinh và mang lại một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Ngoài ra, tái chế cũng khuyến khích sự sáng tạo, giúp con hiểu rằng không nhất thiết phải chi quá nhiều để thực hiện một ý tưởng.

Ecoembes – một tổ chức phi lợi nhuận ở Tây Ban Nha khuyến khích viieecj dạy về tái chế trong trường học để giúp trẻ nâng cao nhận thức về tiêu dùng và quan tâm đến môi trường sống của chúng.

  1. Dọn dẹp

Trật tự và vệ sinh là điều luôn cần phải có trong cuộc sống của mỗi người. Ngoài việc giúp bản thân có một cuộc sống lành mạnh, biết cách dọn dẹp sẽ giúp con học được cách tổ chức và sắp xếp. Dọn dẹp lớp và trường chính là một phần trong cách giáo dục học đường của Nhật Bản.

  1. Ý thức định hướng

Khuyến khích sự phát triển của ý thức định hướng rất tốt cho não và giúp trẻ biết cách cư xử trong mọi tình huống. Khi chúng ta học hỏi, hệ thống định vị não bộ sẽ cung cấp cảm giác về phương hướng và giúp não lập kế hoạch sẽ giúp cải thiện quá trình ra quyết định.

  1. Nấu ăn

Trẻ khi nấu ăn sẽ trở nên cẩn thận hơn khi ăn và ít thích đồ ăn vặt. Chỉ cần làm theo công thức nấu ăn sẽ giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc làm theo hướng dẫn và khám phá từng thành phần bằng các giác quan. Ba mẹ hãy chỉ cho con biết tác dụng của từng loại thức ăn khi chúng nấu. Nhưng nếu con còn rất nhỏ thì chỉ nên bắt đầu bằng việc đơn giản để tránh tai nạn không mong muốn xảy ra.

10-dieu-lam-nen-hanh-phuc-cua-con-4

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

  1. Sử dụng tiền

Càng lớn, con sẽ càng phải đối mặt với trách nhiệm tài chính nặng hơn. Nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, con sẽ dễ mắc sai lầm. Quan trọng hơn cả là ba mẹ phải dạy con biết rằng tiền chỉ là một công cụ, không phải phần thưởng nên nếu chỉ học cách tiết kiệm thôi chưa đủ, mà còn phải học cách tiêu tiền sao cho khôn ngoan.

  1. Truyền đạt cảm xúc

Không phải lúc nào chúng ta cũng vui vẻ, hạnh phúc. Trong cuộc sống sẽ có những tình huống oái oăm mang đến cho mỗi người cảm xúc khó chịu, tiêu cực. Thế nên ba mẹ hãy dạy con cách xác định và làm chủ cảm xúc. Chỉ như vậy các con mới có khả năng đưa ra quyết định và phản ứng thích hợp trước những tình huống phức tạp.

Bình luận

comments