Sẽ ra sao nếu ba mẹ thất hứa với con cái, nhiều phụ huynh hứa hẹn với con cái đủ điều nhưng rồi lại không thực hiện được. Hành động này đã khiến con bị tổn thương sâu sắc và vô hình trung, bé cũng trở thành người thất hứa trong tương lai. Để ngăn chặn điều này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây trước khi hứa hẹn với bé điều gì.

Trong mắt con, ba mẹ là người nuốt lời

Nếu bạn dạy con phải biết giữ lời hứa trong khi chính bạn lại không làm được như vậy, thì con cái sẽ nghĩ thế nào về bạn?

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của trẻ, để cảm nhận mức độ tổn thương và thất vọng ra sao khi lời hứa với trẻ không được bạn coi trọng.

Bé nghĩ bản thân không đáng giá trong mắt ba mẹ

Nhiều khi bạn không cố tình làm tổn thương con nhưng việc bạn phá vỡ lời hứa với con sẽ vô tình tạo ra vết thương trong lòng trẻ. Vì lúc đó, bé sẽ nghĩ mình không được yêu thương và ưu tiên, nên bị bỏ quên.

Ngược lại, nếu bạn giữ lời hứa với bé dù có khó khăn đến đâu, con sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt khác. Từ đó, bé sẽ xem trọng và noi gương bạn.

Con cũng học cách thất hứa giống bạn

Con cái luôn coi ba mẹ là tấm gương và mục tiêu lớn để noi theo. Vì thế, nếu bạn thất hứa với trẻ, bé sẽ nghĩ rằng: “Ba/mẹ có giữ lời hứa với mình đâu, thế thì tại sao mình phải làm vậy với họ và với người khác?”

Thế nên, bạn đang vô tình tạo ra một người thất hứa cho xã hội rồi đấy.

Con không còn sự tôn trọng dành cho ba mẹ

Khi niềm tin dành cho ba mẹ bị vỡ tan, con sẽ thấy lạc lõng và mất kiểm soát. Từ đó, con không còn tin tưởng vào lời nói và lời hứa hẹn của bạn nữa.

Vậy cha mẹ có nên hứa hẹn với con không?

Đơn giản thôi! Nếu đã hứa thì phải chắc chắn làm được, còn nếu cảm thấy không thể thì không nên hứa.

Bài viết tuy ngắn nhưng đã truyền tải một cách cô đọng, súc tích về việc giữ lời hứa với bé. Dù bạn cho rằng đây chỉ là một hành động nhỏ, không có tác động lớn, nhưng bé sẽ không nghĩ vậy đâu! Trái tim non nớt và suy nghĩ đơn giản của trẻ sẽ dễ dàng bị phá vỡ nếu bạn thất hứa với con. Cũng đừng nghĩ con không nhắc nhở nghĩa là con không nhớ lời hứa cua bạn. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên khi bé cũng hành động tương tự như vậy trong tương lai.

 

Bình luận

comments