Phụ huynh nên thay đổi thường xuyên để thích nghi với trẻ, Khi trẻ càng lớn, việc tìm hiểu và hòa nhập vào cuộc sống của con ngày càng nhiều thử thách hơn do tâm sinh lý của bé cũng ngày càng phát triển theo chiều hướng phức tạp hơn. Do đó, để có thể tiếp tục trở thành người đồng hành cùng con, phụ huynh cũng cần nâng cấp bản thân mình thường xuyên. Dưới đây là những chỉ dẫn dành cho bạn.

Xem lại các quy tắc và tăng đặc quyền cho trẻ khi lớn hơn

Qua mỗi độ tuổi, trẻ sẽ thay đổi nhiều hơn trong cơ thể và suy nghĩ. Do vậy, qua mỗi giai đoạn như vậy, bạn cũng cần xem lại các quy tắc và thay đổi chúng cho phù hợp.

Dù vậy, nếu nó khiến trẻ bức bối, chúng vẫn phá hỏng các quy tắc của bạn. Do đó, hãy cùng con thảo luận về các nguyên tắc trong gia đình. Ví dụ: Trước giờ con vẫn về nhà rất đúng giờ quy định của ba mẹ, nhưng giờ con lớn rồi, nhiều khi thời gian con sinh hoạt ở ngoài nhiều hơn, nên ba mẹ muốn cho con về trễ hơn 1 tiếng đồng hồ, con thấy sao?!

Với cách này, trẻ sẽ thấy mình được cha mẹ tín nhiệm và tự ý thức được trách nhiệm tuân thủ luật lệ, giao ước giữa mình và gia đình hơn. 

Cho bé góp ý kiến vào các quyết định trong gia đình

Để bé có được cảm giác là một phần của gia đình, ba mẹ hãy cho phép con được góp ý kiến cá nhân vào quy định chung của gia đình. Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy được tôn trọng và trở thành độc lập tự chủ hơn. Bằng cách, cho con quyết định nhiều hơn trong việc chọn mua quần áo, món ăn, kế hoạch nghỉ phép…

Ví dụ: “Con có gợi ý gì thêm cho kế hoạch nghỉ dưỡng cuối tuần này của gia đình không?” hay “Hè này ba mẹ cũng chưa có kế hoạch gì cả, con có ý tưởng gì không?”…

Khuyến khích trẻ tự lập và chấp nhận thử thách

Ngay từ lúc còn ở trong nhà với cha mẹ, bạn hãy luôn tập cho con có cuộc sống tự lập và sẵn sàng đương đầu với thử thách. Điều này sẽ giúp trẻ luôn tự đứng vững trên đôi chân của mình dù cho qua bao nhiêu tuổi hay ở một mình ở bất cứ đâu.

Hãy luôn đóng vai trò ủng hộ và hỗ trợ con, đốc thúc con phát triển năng lực của bản thân theo thời gian. Ví dụ: Nếu bé chia sẻ về bạo lực học đường hay có thái độ bằng mặt mà không bằng lòng với giáo viên, thì bạn hãy giúp bé điều chỉnh hành vi sao cho đúng, tố cáo hành vi xấu như thế nào để bản thân và người khác không thiệt thòi…

Hãy cởi mở cho con thấy mặt yếu đuối của bạn

Ba mẹ cũng là con người, cũng từng trải qua những chuyện không hay thời học sinh giống bé. Vậy hà cớ gì bạn phải che giấu điều này với trẻ?!

Hãy cởi mở chia sẻ con người thật của bạn, bên dưới lớp vỏ bọc trách nhiệm của bậc làm cha mẹ, để bé thông cảm, hiểu và yêu thương cha mẹ. Ví dụ: bạn có thể kể cho bé nghe về những lần bạn bị bắt nạt ngày xưa khi đi học, cách bạn vượt qua trầm cảm như thế nào… Trẻ sẽ thấy bạn bạn gần gũi hơn, mạnh mẽ hơn biết chừng nào.

Như vậy, ngoài sợi dây liên kết là tình thân thì những học hỏi, suy nghĩ và hành động đầy yêu thương của bạn để vun đắp cho một mối quan hệ là hết sức quan trọng. Đây thực sự là phần thưởng vô giá mà cha mẹ dành cho con cái, giúp con vững tiến trong cuộc sống và tương lai sau này. Mọi chi tiết thắc mắc xin quý phụ huynh liên hệ về cho Worldkids theo số hotline để được tư vấn thêm!

 

Bình luận

comments