Những phương pháp dạy con sai lầm mà có thể bạn vô tình mắc phải

0
570

Giáo dục mầm non – Ai cũng mong muốn con cái mình lớn lên sẽ ngoan ngoãn và biết vâng lời cha mẹ. Đa phần các ông bố, bà mẹ bây giờ vẫn đang dạy con theo bản năng và theo những gì bản thân cho là “tốt nhất cho con”. Tuy nhiên, có đôi khi, cách dạy của cha mẹ vô tình lại khiến trẻ trở nên hư, kém tự lập và nhút nhát.

1.Nuông chiều con quá mức

Rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng không có cách gì hiệu quả hơn việc năn nỉ con “ăn nốt miếng cơm này rồi mẹ cho đi chơi” hay tìm cách dỗ bé đi ngủ, đi học bằng cách hứa sẽ mua cho con những phần thưởng hấp dẫn. Cách làm này ban đầu có thể hấp dẫn con, tuy nhiên theo thời gian, khi bé đã chán những món quà của mẹ, phần thưởng để đổi chắc sẽ ngày càng tăng cao. Mặt khác trẻ sẽ có tâm lý việc ăn cơm, việc đi ngủ, việc đi học là những việc buồn chán, không hấp dẫn, hoặc tệ hơn, trẻ cho rằng những việc đó là làm cho người khác chứ không phải việc của bản thân, nên mới cần phải năn nỉ hoặc mua quà cho mình để mình thực hiện.Bạn tuyệt đối đừng nên nuông chiều trẻ như vậy.

2.Bao bọc trẻ quá kĩ

Để trẻ được an toàn tuyệt đối, nhất là trong xã hội nhiều nguy hiểm ngày nay, nhiều gia đình chủ trương không cho con ra khỏi nhà nếu không có người lớn đi cùng, cũng không để bé được độc lập, tự thực hiện một mong muốn hay nhiệm vụ nào đó một mình ngoài xã hội như đi mua rau cho mẹ hay đi chơi đá bóng với con nhà hàng xóm… Nhiều người không dám để con đi xe đạp, khi ngủ phải ngủ chung, ra khỏi cửa phải có cha mẹ… Một đứa trẻ như vậy sẽ trở nên nhút nhát và