Ngày nay, vẫn còn nhiều phụ huynh Việt Nam quan niệm “Thương cho roi cho vọt” là đúng mà không biết rằng, nhận định đó sẽ hủy hoại cả một thế hệ trẻ bị tha hóa về nhân cách và hành vi, khiến bé ngày càng trở nên trầm cảm và bạo lực không kiểm soát.

nhung-hau-qua-khong-the-ngo-khi-day-con-bang-don-roi-1

Không mang lại hiệu quả

Các bé còn quá nhỏ để nhận biết hành vi nào là đúng, là không nên. Chưa kể, với bản tình hiếu kỳ, thích khám phá của chúng thì việc chúng gây chuyện để tự thu thập kiến thức cho mình cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại không hiểu chuyện này, cho rằng bé cố tình gây rối nên đã dùng bạo lực để kỷ luật bé. Hành động này không những không giúp bé hiểu được bé sai ở đâu, mà còn khiến trẻ ấm ức vì hành vi của chúng bị dập tắt tạm thời.

Dẫn đến lạm dụng bạo lực

nhung-hau-qua-khong-the-ngo-khi-day-con-bang-don-roi

Khi cảm thấy việc dùng đòn roi không mang lại hiệu quả, người lớn có xu hướng tăng cường độ bạo lực để trấn áp bé. Lâu dần, phụ huynh sẽ nghiện hành động này và lạm dụng bạo lực trên thể xác yếu ớt của trẻ là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, bạo lực càng gia tăng lại càng không mang lại hiệu quả như mong đợi mà còn khiến bé trở nên lầm lì và có xu hướng quậy ngầm khi trưởng thành. 

Khiến trẻ trở nên bạo lực 

nhung-hau-qua-khong-the-ngo-khi-day-con-bang-don-roi-2

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những trẻ em hay bị trừng phạt về thể xác suốt thời gian dài trong tuổi thơ, cũng sẽ có xu hướng dùng bạo lực với người khác (cụ thể là bạn bé, bạn đời hay đồng nghiệp của bé). Nặng nề hơn, những đứa trẻ đó cũng được xem là có nguy cơ phạm pháp cao hơn so với các bé khác.

Khiến bé bị trầm cảm

nhung-hau-qua-khong-the-ngo-khi-day-con-bang-don-roi-4

Nếu người bạn yêu thương nhất giơ tay đánh bạn thì bạn nghĩ anh ấy còn yêu mình chứ? Tất nhiên là không và điều đó là rất dễ hiểu với một đứa bé.

Nếu cha mẹ dùng đòn roi với con, chúng sẽ bắt đầu nghi ngờ về tình yêu của bố mẹ dành cho chúng và cảm thấy mình không được yêu thương. Nếu cứ duy trì tình trạng này sẽ khiến bé bị trầm cảm, mất niềm tin vào cuộc sống.

Có thể khiến trẻ mắc bệnh

Việc liên tục dùng đòn roi có thể khiến trẻ bị căng thẳng, làm suy giảm hệ miễn dịch và khiến sức khỏe của bé yếu đi, dễ mắc bệnh nhiều hơn.

Bài viết đã mang đến những những kiến thức bổ ích cho quý phụ huynh về những hệ lụy đáng tiếc chắc chắn sẽ xảy ra nếu bạn dùng bạo lực để dạy con. Đừng để tuổi thơ trong sáng của trẻ nhuốm màu nước mắt và uất hận. Hãy giúp con có được những bài học hay từ sự kiên nhẫn của bạn. Nếu bạn chưa biết phải làm thế nào hãy liên hệ cho Worldkids để được tư vấn thêm!

Bình luận

comments