Những hành động thể hiện tình yêu thương nhưng lại làm hư trẻ, Trong mắt các bậc làm cha làm mẹ, nụ cười và niềm vui của con trẻ thật quý giá biết bao. Đó là lý do chúng ta không ngừng thể hiện tình yêu thương của mình bằng hành động cụ thể. Tuy nhiên, cha mẹ lại không thể ngờ rằng, có một số hành động vô thưởng vô phạt mang lại cảm xúc tiêu cực cho con trẻ mà chính bạn cũng không hề hay biết. 

Quá nuông chiều con

Khi trẻ nài nỉ bằng chất giọng ngọt ngào kèm chút nước mắt, chắc chắn sẽ làm không ít các bậc cha mẹ phải xiêu lòng và chiều theo ý con. Tuy nhiên, nếu cứ duy trì như vậy mãi, bé sẽ được nước làm tới, được voi đòi tiên. Và đó cũng chính là cơ sở để bé ngày càng trở nên bướng bỉnh, ích kỷ, muốn là phải có, không có là không xong! 

Cho trẻ quá nhiều tiền

Trẻ nhỏ cũng cần một khoản be bé để chi tiêu hằng ngày. Đó cũng là cách để cha mẹ dạy con cái tự biết quản lý thu chi của mình. Tuy nhiên, sẽ là vấn đề lớn nếu trong tay bé có quá nhiều tiền. 

Bé sẽ chi tiêu vô tội vạ, không biết suy nghĩ trước khi tiêu. Lúc hết tiền sẽ tìm cách xoay, thậm chí có thể dẫn đến ăn cắp. Do đó, cha mẹ cần thỏa thuận trước với trẻ về một khoản chi tiêu nhất định mỗi tháng và quy định trẻ nên dùng cho những món nào. 

Cho trẻ dùng đồ đắt tiền

Nếu ngay từ nhỏ đã sử dụng hàng đắt tiền, trẻ sẽ không quen với việc sử dụng những món đồ rẻ tiền khác. Lâu dần, việc này sẽ dẫn đến hệ lụy không nhỏ trong quan điểm về giá trị đồ dùng đối với trẻ nhỏ. Chúng sẽ trở nên khó tính khi lỡ dùng phải hàng rẻ tiền nếu cha mẹ không đáp ứng được. 

Tặng quà thay vì khuyến khích

Tặng trẻ một món quá đắt tiền mỗi khi bé làm tốt một việc gì đó chỉ càng làm cho trẻ có thói quen mong chờ việc đó. Do vậy, thay vì tặng quà, sao cha mẹ không dành tặng một lời khen ngợi, khích lệ sẽ tốt hơn không?!

Xin lỗi khi đó không phải là lỗi của mình

Việc xin lỗi khi mắc lỗi là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu đó không phải là lỗi của mình mà vẫn phải xin lỗi sẽ tạo ra hình ảnh xấu trong mắt bé. Khiến bé ỷ lại rằng dù bé có làm sai gì đi nữa thì bố mẹ vẫn sẽ nhận lỗi thay vì trách phạt bé. 

Hành động như một đứa trẻ trước mặt con cái

Việc làm trò hề trước mặt con để con vui nên có chừng mực. Bởi nếu làm nhiều lần sẽ khiến bé nghĩ rằng cha mẹ giống như bạn bè mình và bé sẽ có những hành vi không phải phép với cha mẹ. 

Giúp đỡ trẻ quá nhiều

Nếu thường xuyên giúp đỡ trẻ sẽ khiến trẻ ỷ lại và tìm đến bố mẹ mỗi khi gặp khó khăn thay vì tự nghĩ cách để giải quyết vấn đề. 

Bảo vệ trẻ quá mức

Trẻ nhỏ đương nhiên là cần được bảo vệ, nhưng nếu quá mức sẽ mang lại tác dụng ngược. Điều này làm hình thành nên tính thích dựa dẫm người khác của bé và bé sẽ chai lì trong suy nghĩ, không tự chủ trong hành động và không học được cách chịu trách nhiệm về việc làm của mình. 

Hãy thể hiện tình yêu thương cũng như sự quan tâm của mình đúng cách nhé các quý phụ huynh! Bởi sự tinh tế trong cách thể hiện tình yêu thương sẽ đọng lại trong tâm trí trẻ thơ những bài học hay, từ đó trẻ học được cách thể hiện tình yêu với cha mẹ, với bạn bè, thầy cô… Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ về cho chúng tôi theo số hotline dưới đây để được giải đáp!

Bình luận

comments