Có người quan niệm rằng: Dù bạn yêu con cách mấy nhưng nếu bạn không biết cách thể hiện hoặc thể hiện tình yêu thương sai cách, thì bé cũng không thể nào cảm nhận được ấm áp mà gia đình mang lại. Những hành động đó thậm chí còn tác động tiêu cực lên nhân cách và hành vi của trẻ khi trưởng thành.

nhung-hanh-dong-hai-con-ma-cha-me-cu-nghi-do-la-yeu-thuong

Chiều chuộng và đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ

Con người luôn có lòng tham và việc đáp ứng một con người vốn dĩ chưa bao giờ là đủ. Đối với các bé cũng vậy!

Bạn chiều chuộng bé lần 1, lần 2 sẽ khiến bé cảm thấy việc vòi vĩnh là đúng đắn, là hợp lý. Thế là bé sẽ làm tới mà không cảm thấy xót xa gì cho sự cố gắng chiều chuộng của cha mẹ chỉ vì lòng yêu thương con. Nếu một ngày nào đó, bạn không thể đáp ứng được sẽ khiến trẻ thất vọng, sinh ra bướng bỉnh và quậy phá.

nhung-hanh-dong-hai-con-ma-cha-me-cu-nghi-do-la-yeu-thuong.-1jpg

Để giải quyết, mẹ cần lập giới hạn, quy tắc để con tuân theo một cách nghiêm túc. Dạy con hiệu lệnh (Ví dụ: mẹ không đồng ý sẽ lắc đầu, hoặc nhíu mày… nếu con còn làm quá mẹ sẽ áp dụng hình phạt thích đáng) để trẻ biết khi nào nên dừng lại, khi nào thì không được phép vượt quá sức chịu đựng của bạn. 

Cho con quá nhiều tiền

nhung-hanh-dong-hai-con-ma-cha-me-cu-nghi-do-la-yeu-thuong-2

Một số phụ huynh vì quá bận, nên cố gắng an ủi con bằng cách phát nhiều tiền tiêu vặt cho con. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến trẻ vượt quyền và tỏ vẻ lấn lướt.

Mẹ chỉ nên cho con đủ số tiền tiêu vặt mỗi ngày, hoặc thêm chút đỉnh để bé vui, nhưng đừng nên làm thường xuyên nhé. Hãy để bé thực hành thói quen tiết kiệm và không tiêu xài hoang phí. 

Mua hàng hiệu cho con dùng

Nhiều phụ huynh có điều kiện nên luôn mong muốn cho con những thứ tốt nhất. Thế là không ít cha mẹ vô tình đưa con vào vòng xoáy đua đòi, bon chen và ganh đua vì những mặt hàng xa xỉ.

Đáng sợ hơn, bạn đang vô tình tạo dựng tính thích hưởng thụ cho trẻ. Khi lớn lên, trẻ khó lòng chấp nhận những thứ có tiêu chuẩn thấp hơn. Trẻ cũng sẽ không hiểu được giá trị thực của đồng tiền, không biết cách quản lý việc thu chi của mình. 

Vì thế, mẹ chỉ nên giới hạn về việc mua đồ dùng cho con. Chỉ nên mua cho bé những món đồ đắt tiền vào những dịp quan trọng để bé cảm thấy quý món đồ đó hơn!

Cư xử như đứa trẻ trước mặt con

Làm những hành động có tính hài hước để con vui vẻ là rất tốt, nhưng nên tránh tỏ ra quá trẻ con trước mặt bé. 

Ví dụ: la hét hoặc khóc lóc như một đứa trẻ…

Vì trẻ sẽ bắt chước hành động của người lớn rất nhanh, nên nếu mẹ không muốn con hờn khóc, ăn vạ, la hét, cáu giận quá nhiều thì hãy tự mình thực hiện điều đó trước tiên. 

Bảo vệ con quá mức

nhung-hanh-dong-hai-con-ma-cha-me-cu-nghi-do-la-yeu-thuong-3

Bố mẹ bảo vệ con quá mức khiến bé sinh ra tâm lý ỷ lại, thích dựa dẫm vào cha mẹ mà không thể tự đứng trên đôi chân của mình.

Vì thế, nếu bạn muốn con trưởng thành và tự lập từ sớm, nên hạn chế việc giúp đỡ con quá nhiều, bảo vệ con quá mức đi nhé!

Bài viết đã gợi ý một số những hành động yêu con nhưng lại mang đến tác hại vô cùng lớn cho trẻ nhỏ. Mong qua bài viết này, quý phụ huynh sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ nên người, không khiến những em bé có nội tâm trong sáng trở thành những con rô-bốt, những con búp bê chỉ biết vâng lời cha mẹ một cách rập khuôn, máy móc. Nếu bạn có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ về cho Worldkids theo số hotline bên dưới để được tư vấn thêm!

Bình luận

comments