Thật khó để nói “Không” với trẻ, nhưng chỉ với một số chiêu thức sau đây sẽ khiến bé nhà bạn dễ tiếp nhận hơn.

Nhắc đến cảm xúc hoặc nỗ lực của con

Khi nói “Không” một cách vô tình, sẽ khiến con sợ và nghĩ rằng bạn thật sự chẳng hiểu gì về chúng.

Vì thế, thay vì hét lên một từ ngắn ngủn như vậy hãy giải thích cho trẻ hiểu về giới hạn một việc gì đó, đồng thời cho trẻ biết là mẹ có thể hiểu được suy nghĩ và hành vi của con đó!

mot-so-cach-noi-khong-voi-con-tre

Ví dụ: Thay vì nói “Không! Đừng đánh em con như vậy!” thì có thể thử câu: “Mẹ biết con rất tức giận với em nhưng hành động này của con thật sự không được đẹp mắt cho lắm!”. Đợi sau khi bé dừng lại thì nói tiếp: “Mẹ biết em làm con buồn bực, nhưng hành động đánh người khác của con sẽ khiến người ngoài nhìn vào và đánh giá con là người không tốt. Chưa kể là em con sẽ bị đau và không thương con nữa. Thay vì tỏ ra cáu gắt như vậy sao con không nói rõ cảm xúc của mình cho mẹ nghe xem nào, mẹ con mình sẽ cùng giải quyết!”

Sử dụng các từ có thông tin

“Không” chỉ là một mệnh lệnh ngăn chặn hành động tức thời mà không có tác dụng định hướng hành động cho trẻ tốt hơn. 

Ví dụ: Thay vì nói “Không, đừng làm thế!” hãy thử nói “Khi ngồi ở bàn ăn, chúng ta cần ngồi đúng tư thế để tốt cho việc tiêu hóa hơn. Thế nên. mọi đồ chơi và thiết bị điện tử điện tử đều phải cất đi. Ăn xong con có thể chơi tiếp!”

Giải thích tại sao

mot-so-cach-noi-khong-voi-con-tre-3

Bé cũng giống như chúng ta nên luôn cần có lý do chính đáng cho bất cứ sự việc nào. 

Vì vậy, thay vì nói “Không, đừng động vào nó” bạn có thể giải thích “Đó không phải là đồ chơi nên chúng ta cứ để yên nó trên kệ. Nó cũng rất dễ vỡ nếu chúng ta chạm vào hoặc lấy ra chơi!”

Giao tiếp cởi mở

Dù bạn có bao nhiêu tuổi thì khi nghe ai đó nói “Không” thì phản ứng của bạn cũng sẽ là ngừng lại hoặc phản kháng mạnh mẽ. Cả hai trạng thái cảm xúc này đều tiêu cực, không khiến con trẻ dễ dàng mở lời giao tiếp cởi mở hơn.

Do đó, thay vì mắng hoặc ngăn cản con như mọi khi hãy giao tiếp cởi mở với con

mot-so-cach-noi-khong-voi-con-tre-2

Ví dụ: “Mẹ biết con muốn có không gian riêng nên không cố ý xô bạn té. Nhưng con có cảm thấy mình làm vậy là hơi mạnh tay quá không, con có cần xem lại vết thương của bạn con không?!”

Bài viết đã mang đến những gợi ý thiết thực cho quý phụ huynh khi muốn nói “Không” trước bất cứ hành vi không đúng nào của trẻ một cách tốt nhất, không để lại vết thương lòng quá sâu trong bé, khiến bé cảm thấy xa cách cha mẹ mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì sau khi đọc qua bài viết này hãy liên hệ cho Worldkids để được tư vấn nhé!

Bình luận

comments