Mẹ nên cho trẻ ăn gì để cao lớn hơn?

0
1011

Giáo dục mầm non – Di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành chiều cao khi trẻ trưởng thành. Nhưng không vì thế mà cha mẹ có thể bỏ bê chế độ dinh dưỡng của trẻ. Trẻ em cần một chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh vao gồm các thức ăn từ mỗi nhóm thực phẩm khác nhau để giúp trẻ đạt được chiều cao tiềm năng.

Hoa quả và rau

Trái cây và rau quả là thành phần quan trọng của 1 chế độ ăn uống khỏe mạnh và cân bằng. Trái cây và rau quả cung cấp nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin E, folate và lali. Mẹ có thể cho trẻ ăn trái cây nhiều màu sắc đặc biệt là sắc đỏ đảm bảo cung cấp đủ vitamin A. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển cho sự tăng trưởng của xương và mô mềm. Trái cây và rau quả nhiều vitamin A có thể liệt kê như bông cải xanh, rau bina, dưa đỏ và mơ.

Tinh bột và các loại ngũ cốc

Tinh bột và ngũ cốc cung cấp năng lượng, chất xơ, vitamin B, magie, sắt và selen. Ngũ cốc cung cấp 1 lượng lớn calo cho trẻ. Trẻ cần calo cho quá trình phát triển đặc biệt là tuổi dậy thì. Trẻ nên được ăn nhiều ngũ cốc như bánh mỳ, gạo nâu, mì ngũ cốc nguyên hạt và bắp rang để tối đa hóa dinh dưỡng mà cơ thể cần.

cho-tre-gi-de-cao-lon-hon (2)

 

Thực phẩm giàu protein

Các loại thực phẩm giàu Protein như các loại thịt, hải sản, các loại hạt, hạt giống và các loại đậu. Những loại thực phẩm cung cấp vitamin E, sắt, kẽm và magie. Kẽm là khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Không bổ sung đủ kẽm có thể dẫn đến chậm phát triển. Thực phẩm chữa nhiều kẽm như hàu, chân cua, thịt lợn, thịt bò, đậu xanh và hạt điều.

Thực phẩm từ sữa

Thực phẩm từ sữa bao gồm sữa, sữa chua, hem và phô mai. Những loại thực phẩm cung cấp protein, canxi và vitamin D. Canxi và vitamin D có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển chiều cao. Canxi cần thiết cho sự hình thành xương, đặc biệt quan trọng trong giai đoạn dậy thì. Nồng dộ vitamin D thấp là lí do dẫn tới trẻ có chiều cao thấp hơn các bạn cùng trang lứa. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí “Clinical Endocrinology and Metabolism” đã chỉ ra rằng, bé gái thiếu vitamin đã không thể chạm tới chiều cao tiềm năng của trẻ khi trưởng thành. Tuy nhiên, lượng canxi khi vào cơ thể thường bị thất thoát khá nhiều, nên để cơ thể trẻ hấp thụ được đầy đủ lượng canxi, cha mẹ thường được khuyến cáo nên bổ sung thêm các sản phẩm có chứa vitamin D3 và MK7, dẫn truyền canxi vào đúng và đủ lượng trong máu và xương!

Bình luận

comments