Lý do các em bé Nhật Bản không bao giờ “Ăn vạ” !

0
952

Worldkids – Mức độ thấu hiểu, gần gũi giữa các thế hệ trong gia đình Nhật Bản và tính tự lập từ bé của trẻ em Nhật, đặc biệt  là trẻ không bao giờ có thói quen “ăn vạ” là điều luôn khiến các du khách đến xứ sở mặt trời mọc trầm trồ. Bởi bố mẹ Nhật biết rằng đôi khi trẻ gào khóc, mè nheo là để thu hút sự chú ý từ họ  nên họ không bao giờ để con thiếu thốn tình yêu thương và sự quan tâm. Dưới đây là những bí quyết trong cách nuôi dạy con của các ông bố bà mẹ Nhật Bản giúp trẻ không mè nheo, ăn vạ và biết ứng xử văn minh.

Theo văn hóa  truyền thống của Nhật Bản, bố mẹ buộc phải trông nom con cái cẩn thận. Những bà mẹ Nhật Bản luôn cố gắng vừa hoàn thành các công việc hằng ngày vừa chăm sóc con. Từ nhiều thế kỷ trước, các bà mẹ Nhật thường địu con bên mình. Thời nay, họ thường cũng luôn để con ở bên cạnh để trò chuyện với trẻ, giải thích mọi điều mình đang làm cho con biết. Điều này giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và cảm thấy mình tham gia vào mọi hoạt động trong đời sống hằng ngày của gia đình từ nhỏ. Kết quả, các bé thường biết nói trước khi biết đi.

lydocacembenhatbankhongbaogioanva

Trong ba năm đầu đời, trẻ luôn ở nhà với mẹ . Có nhiều trường trông trẻ ở Nhật nhưng hầu hết các bố mẹ đều thích tự nuôi dạy con nhỏ tại nhà hơn. Người Nhật cũng không thích giao con cho ông bà chăm.

Từ bé xíu, trẻ Nhật được dạy cần biết chú ý đến cảm xúc của chính mình và những người khác, thậm chí cả cảm xúc của các đồ vật trong nhà. Chẳng hạn, nếu một bé trai trở nên ngang bướng và đập hỏng ôtô đồ chơi, mẹ bé sẽ không mắng con hư mà nói: “Xem con vừa làm gì kìa. Bạn ôtô đang đau đấy!”.

Ở Nhật, các bà mẹ không phải một mình gánh mọi việc nuôi dạy con – các ông bố cũng sẵn sàng tham gia, dành nhiều thời gian nhất có thể cho trẻ. Trẻ em Nhật được đắm mình trong những cái ôm yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ. Cha mẹ thường tránh la mắng con, không sử dụng các hình phạt kiểu sỉ nhục. Do đó, trẻ thường thật lòng hối lỗi khi làm những điều phiền lòng bố mẹ.

Từ bé người Nhật đã được dạy về tầm quan trọng của việc không làm phiền người khác, ứng xử văn minh và mong đợi mọi người cũng đáp lại bằng sự tử tế. Trong văn hóa Nhật, người ta thường thể hiện sự không hài lòng chỉ bằng vẻ ngoài, giọng điệu và trẻ luôn giải mã được các thông điệp ngầm của bố mẹ.

Tóm lại, trẻ em Nhật không ăn vạ bởi vì các em không bao giờ cảm thấy thiếu thốn tình yêu và sự chăm sóc của bố mẹ. Hơn nữa, từ khi còn nhỏ, trẻ đã học được các nguyên tắc sống trong một xã hội cộng đồng. Và cách nuôi dạy đó tạo ra những công dân yêu nước, có trách nhiệm và biết tuân thủ kỷ luật.

          Kim Hà

(Theo VietnamExpress)

Bình luận

comments