Tốc độ phát triển ngôn ngữ ở mỗi trẻ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, khi thấy trẻ chậm biết nói hơn so với các bạn cùng tuổi, ba mẹ thường rất lo lắng. Việc nắm rõ những cột mốc về việc trẻ biết nói khi nào sẽ giúp bạn nhận ra con có chậm nói hay không và các vấn đề liên quan khác. Vậy khi nào trẻ biết nói? Các cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ bình thường là như thế nào? Cùng Worldkids giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Khi nào trẻ biết nói?

Trước khi biết nói và phát âm được những từ cơ bản thì trẻ sẽ chỉ biết tạo ra những âm thanh ê a trước. Đây là điểm chung của trẻ em trên khắp thế giới, bất kể tiếng mẹ đẻ là gì. Dần dần, trẻ mới tập nói theo những gì mình nghe từ ba mẹ và những người xung quanh. Tháng thứ 3 – 4 bé thực sự bắt đầu tập nói. Quá trình tập nói của trẻ diễn ra trong 3 năm đầu đời. Với những thay đổi liên tục chứng minh khả năng tiếp thu và học hỏi cực nhanh của trẻ.

Các cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ

Giai đoạn 3-6 tháng tuổi:

Ở độ tuổi này trẻ thích thú quan sát những người nói chuyện với mình. Thích nghe những âm thanh phát ra từ những người xung quanh. Thích nghe thấy tiếng nhạc, tỏ vẻ hứng khởi, tay chân khua khoắng, nhại theo những âm thanh kiểu ngọng ngọng không rõ lời.

khi nào trẻ tạp nói
Ảnh minh họa

Giai đoạn 6-9 tháng tuổi:

Giai đoạn này trẻ bắt đầu biết nói bập bẹ và tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Một số từ đầu tiên mà trẻ nói có thể là “ba-ba” hoặc “ma-ma”. Khi bước sáng tháng thứ 7, trẻ sẽ bắt đầu phản ứng lại khi nghe được gọi tên. Nếu ba mẹ nói nhiều ngôn ngữ khi ở nhà, trẻ sẽ bắt đầu nhận ra điều đó. Ở lứa tuổi này, bé có thể sử dụng âm thanh của mình để bày tỏ cảm xúc của bản thân như hạnh phúc, buồn, sợ hãi, tức giận…

bé biết nói khi nào
Ảnh minh họa

Giai đoạn 9-12 tháng tuổi

Khi được 9 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu phát âm được những từ đơn lẻ rõ ràng hơn như ba, mẹ, ạ, bye,… Và trẻ cũng phản ứng tỏ vẻ hiểu được những câu nói đơn giản của ba mẹ. Ngoài ra, trẻ còn hiểu được khi người lớn nói “không”. Bắt chước các cử chỉ như gật đầu khi đồng ý và lắc đầu thay cho từ “không”.

Giai đoạn 1-2 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã phát triển khá tốt về ngôn ngữ. Trẻ biết 50 đến 100 từ, sử dụng các câu ngắn 2 – 3 từ và đại từ nhân xưng để giao tiếp. Trẻ sẽ biết sắp xếp các từ lại với nhau khi nói. Trẻ sẽ nói được những cụm từ ngắn và nói những câu đơn giản. Ví dụ, trẻ nói được các câu như “tạm biệt mẹ”, “cho con sữa”…

trẻ 2 tuổi tập nói
Ảnh minh họa

Giai đoạn 2-3 tuổi

Giai đoạn này cha mẹ thường chứng kiến sự “bùng nổ” trong ngôn ngữ của trẻ. Vốn từ của trẻ sẽ tăng lên tới mức không thể đếm được. Khả năng hiểu của trẻ cũng tăng lên, bé sẽ bắt đầu hiểu “đặt nó lên bàn” hoặc “đặt nó dưới gầm giường” nghĩa là gì. Trẻ cũng bắt đầu phân biệt được màu sắc và phân biệt được lớn nhỏ.

Qua bài viết trên, hy vọng ba mẹ đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi: “Khi nào trẻ biết nói?” cũng như hiểu rõ về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ theo từng giai đoạn.

Bình luận

comments