“Công thức” nuôi con thành tài

0
815
cong-thuc-nuoi-con-thanh-tai

Không phải ngẫu nhiên mà những đứa trẻ lớn lên trở thành người thành công. Phụ huynh giỏi luôn có những phương pháp dạy con đặc biệt.

cong-thuc-nuoi-con-thanh-tai
Yêu cầu con làm việc nhà

Yêu cầu trẻ giúp đỡ không chỉ làm giảm áp lực việc nhà cho các bậc phụ huynh mà còn tạo dựng tính tự lập, cẩn thận và nhiều đức tính tốt khác cho con. Những đứa trẻ thường xuyên được cha mẹ giao việc cũng thường là những người tháo vát, có khả năng vượt qua khó khăn trong tương lai.

Dạy trẻ những kỹ năng xã hội
Một nghiên cứu đến từ đại học Pennsylvania và đại học Duke đã chứng minh có mối liên hệ mật thiết giữa các kỹ năng xã hội và thành công của trẻ sau này. Theo đó, học kỹ năng xã hội sẽ giúp trẻ biết thấu hiểu cảm xúc của người khác, biết hợp tác, giảm tỷ lệ phạm pháp và giải quyết những vấn đề của riêng mình. Các bậc phụ huynh cũng nên dạy trẻ khuôn phép ứng xử càng sớm càng tốt.

Kỳ vọng cao ở con
Năm 2001, đại học California đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 6.600 trẻ em và phát hiện mong muốn của cha mẹ có ảnh hưởng tới thành tựu của con sau này. Cụ thể, đây được gọi là hiệu ứng Pygmalion, nghĩa là những gì mà bạn kỳ vọng vào người khác dễ trở thành hiện thực.

Sớm cho trẻ học toán
Một phân tích năm 2007 trên 35.000 trẻ mẫu giáo trên khắp 3 nước Mỹ, Anh, Canada đã cho thấy phát triển kỹ năng toán học sớm sẽ trở thành một lợi thế rất lớn. Nguyên nhân là vì học toán giúp nâng cao tư duy logic và ảnh hưởng đến cả khả năng đọc của trẻ sau này.

Cha mẹ ít căng thẳng
Căng thẳng của bậc phụ huynh, đặc biệt là căng thẳng do công việc của các bà mẹ có thể ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Những cảm xúc dễ lây lan nên nếu cha mẹ kiệt sức, thất vọng, buồn chán thì trẻ cũng dễ cảm thấy như vậy.

Bình luận

comments