Cha mẹ cần biết cách khích lệ con

0
988
cha-me-can-biet-cach-khich-le-con

Giaoducmamnon – Tại các trường mầm non các cô giáo mầm non luôn biết cách chăm sóc, quan tâm đến bé. Đặc biệt là biết cách khích lệ các bé, điều này góp phần tạo động lực cho bé khi bé làm được những điều tốt.

Còn ở nhà, khi trẻ làm đúng bố mẹ hãy luôn biết khích lệ, khen ngợi trẻ đều này sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn và luôn muốn làm những điều đúng đắn. Nhưng các bậc bố mẹ cũng cần biết cách khích lệ bé một cách đúng đắn  nếu không sẽ mang lại kết quả tiêu cực sẽ làm tính cách bé xấu đi. Các bố mẹ có thể tham khảo những cách khích lệ hay từ trường mầm non mà con mình học, ở đó các cô giáo rất có kinh nghiệm trong những lĩnh vực như thế này.

cha-me-can-biet-cach-khich-le-con
                         Cha mẹ cần biết cách khích lệ con

Thừa nhận kết quả công việc của trẻ

Không phải chỉ có trẻ con mới thích được khen ngợi mà cả người trưởng thành cũng rất muốn nhận được những lời khen ngợi khi hoàn thành tốt một công việc.

Đối với trẻ lời khen của bố mẹ là cách cho thấy sự hài lòng về chúng khi chúng làm được điều tốt. Lời khen luôn tạo nên động lực thúc đẩy hành vi tốt của bé. Vì muốn nhận được lời khen trẻ luôn cố làm hết khả năng và dồn hết công sức vào việc nào đó. Vì vậy hãy luôn dành cho trẻ những lời khen ngợi tốt đẹp khi bé đã cố gắng hoàn thành tốt công việc mặc dù nó chưa thực sự được như mong muốn. Nên các giáo viên tại các trường mầm non luôn khuyên phụ huynh các bé rằng khi thấy bé tích cực thực hiện một công việc nào đó, bố mẹ không nên tiết kiệm lời khen về hành động của bé.

Thực tế đã chứng minh rằng lời khen và sự khích lệ của bố mẹ cho mỗi cố gắng của bé sẽ là nguồn động lực thúc đẩy những việc làm tốt của bé sẽ được tiếp tục sau này. Bên cạnh đó vẫn còn những điều bé làm chưa đúng, các bố mẹ cần chỉ ra những điểm sai, thiếu sót để lần sau bé có thể làm tốt hơn mà không phải chê trách bé.

Khen trước nhận xét sau

Khi khích lệ trẻ cũng cần một nguyên tắc mà bố mẹ cần chú ý đó là nên khen trước, nhận xét sau và đạc biệt là khen nhiều hơn chê. Theo các trường mầm non lớn đánh giá thì trẻ luôn rất để ý đến thái độ và hành vi của bố mẹ đối với chúng nên trẻ có thể nhận ra lời khen của bố mẹ là đúng hay sai. Vì vậy trước khi khen trẻ bố mẹ cần quan sát và khen đúng đừng khen một cách chung chung cho có lệ cho xong chuyện. Điều này đặc biệt quan trọng vì khi biết bố mẹ chỉ khen cho hết chuyện chúng sẽ cảm thấy rất buồn và không muốn chia sẻ cùng bố mẹ hay làm các công tốt thường làm nữa.
Lời khen = Sự tự tin

Lời khen luôn giúp thúc đẩy sự tự tin của con người, trẻ em cũng vậy khi bố mẹ cho chúng lời khen sẽ giúp trẻ tự tin hơn về bản thân mình. Trẻ cũng tự hào hơn với bạn bè và mọi người xung quanh khi được bố mẹ khen. Do đó bố mẹ cần hiểu được tính cách của con mình, chỉ nên khen những điều tốt mà trẻ cần phải cố gắng để đạt được. Hãy chú ý đến những vấn đề liên quan tính cách của trẻ như tính chịu khó, vâng lời, chăm chỉ,… Bên cạnh bố mẹ có thể đặt thêm các yêu cầu để trẻ luôn biết cố gắng để hoàn thành bản thân mình hơn, tránh việc để những lời khen làm trẻ trở nên kiêu ngạo.
Bố mẹ cũng nên chỉ cho trẻ thấy rằng những lời khen trẻ nhận được là thành quả của sự cố gắng của chúng. Từ đó trẻ sẽ có suy nghĩ tích cực : Thành công là sự cố gắng không ngừng và đầu tư công sức vào đó.

Cuối cùng bố mẹ cần phải biết sử dụng lời khen của mình một cách khoa học nhất để giúp trẻ  phát triển tốt hơn trong tương lai.
Cô Minh Nguyệt

Theo Worldkids.com.vn

Bình luận

comments