Cách nuôi dạy con ngoan từ chuyên gia

0
780
Các chuyên gia tâm lý từ đại học Harvard danh tiếng đã đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách nuôi dạy con ngoan cho mọi bậc cha mẹ. Những bí quyết này đều giúp xây dựng sự gắn kết mạnh mẽ giữa bố mẹ và con cái.
Dành thời gian để ở bên con
Đây là nền tảng cho mọi thứ! Cách nuôi dạy con ngoan tốt nhất là phải lắng nghe, quan sát và hiểu con. Bạn phải rất thường xuyên dành cho con những khoảng thời gian được hoạt động cùng bố mẹ. Trong những dịp này, hãy để mắt đến sở thích của bé và nhận biết được những rắc rối mà con đang gặp phải, chẳng hạn như có ai đó bắt nạt bé ở trường… Bạn cũng nên kiên nhẫn lắng nghe những điều con nói. Đó là chìa khóa để bạn bước vào thế giới của bé đấy. Chỉ có thông qua việc ở bên con, bạn mới có thể hiểu hết về tính cách của con và tất cả những gì đang xoay quanh cuộc sống của bé: bạn bè con, cuộc sống ở trường học, những đụng độ với những nhóm bạn và người xung quanh…
Thông qua việc quan tâm đến con, bạn cũng đã dạy con về cách quan tâm, chia sẻ với người khác.
Luôn cho con biết bé có ý nghĩa thế nào đối với bạn
Nhiều ông bố, bà mẹ ít thể hiện tình yêu với con đến nỗi bé cho rằng mình chẳng có giá trị gì cả. Bạn đừng như thế nhé! Bạn nên nói với bé rằng “bố/mẹ rất yêu con”, rằng “con là tất cả”. Chẳng có gì phải ngại ngần khi nói với bé những điều này. Muốn nuôi dạy một đứa trẻ tốt bụng, tự tin và thông minh, trước hết bạn cần cho con thấy rằng bé là người có giá trị. Cách nuôi dạy con ngoan của các bố mẹ thông minh không phải là mắng mỏ, đánh đòn, ép con phải làm điều này, điều kia. Cách nuôi dạy con ngoan hiệu quả nhất chính là để bé tin vào những giá trị của bản thân và đem đến cho người khác sự an toàn, tin cậy và chia sẻ, những điều mà chính bé được nhận từ sự chăm sóc của bố mẹ.

cach-nuoi-day-con-ngoan-tu-chuyen-gia

Cho con thấy thế giới muôn màu xung quanh
Các chuyên gia tâm lý đã nghiên cứu nhiều trẻ em và nhận thấy, thế giới của bé chỉ giới hạn quanh gia đình và bạn bè. Bố mẹ nên giúp con nhìn ra một thế giới rộng lớn hơn, phá vỡ vòng tròn quen biết xung quanh bé. Con sẽ thấy rằng xung quanh mình có những cộng đồng, những dân tộc với những nền văn hóa khác nhau và chỉ khi đặt mình vào vị trí của họ thì chúng ta mới có thể hiểu và cảm thông.

Bình luận

comments