Cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản

0
1023

Giaoducmamnon – Sau chiến tranh thế giới thứ 2 Nhật Bản là nước chiến bại phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Vậy mà chẳng bao lâu sau đó Nhật Bản đã khôi phục lại nền kinh tế và bước vào thời kỳ tăng trưởng đỉnh cao mà người ta vẫn gọi là” thần kỳ Nhật Bản”. Thời kỳ đó ở khắp nước Nhật người ta bàn nhau vấn đề đó là “đầu tư cho giáo dục”. Và hãy xem ngày nay các bậc phụ huynh Nhật Bản đã giáo dục con cái họ như thế nào?

Tính tự lập

cach-giao-duc-tre-em-o-nhat-ban-giaoducmamnon-net

Các bé tại trường mẫu giáo, trường mầm non Nhật có tính tự lập vô cùng cao.

Đức tính tự lập đã ăn sâu vào tiềm thức con người Nhật bản, một đứa trẻ mới chỉ học trường mẫu giáo thôi đã được cha mẹ hướng dẫn cách rửa mặt, cách đánh răng, cách mặc quần áo. Trẻ em Nhật Bản cũng giống như trẻ em bất cứ một nước nào khác, ban đầu chúng có thể làm sai, làm hỏng rất nhiều nhưng cứ làm đi làm lại nhiều lần sẽ ngày càng chính xác hơn. Tính tự lập không chỉ giúp trẻ có thể tự làm những việc nhỏ mỗi khi không ở gần cha mẹ mà còn tạo nên tính cách rất tốt cho công việc sau này. Ở Nhật Bản người ta thường tổ chức rất nhiều lễ hội “trưởng thành” đó là khi bạn đã thực sự trở thành một người lớn có thể làm và quyết định mọi việc.

Tinh thần đồng đội, đoàn kết và kỉ luật

Chắc hẳn mọi người còn nhớ cảnh tượng xếp hàng dài rất trật tự để nhận hàng cứu trợ của chính phủ Nhật khi thảm họa sóng thần xảy ra, Các siêu thị cũng không hề tăng giá mà còn giảm giá và phát hàng miễn phí cho người dân. Nhiều người Việt Nam thậm chí cả châu Âu không hiểu tại sao người Nhật Bản lại có thể làm được như vậy. Ngay từ nhỏ trẻ em Nhật bản đã được giáo dục về tinh thần đoàn kết, đồng đội và kỉ luật. Các lớp học luôn có các hoạt động ngoại khóa tập thể nơi mà trẻ tha hồ khám phá, chúng được chia thành các nhóm, rồi lại được tập hợp thành cả lớp, mỗi thành viên đều có ý thức tuân thủ kỉ luật, đôi khi có những xích mích nhỏ thì cô giáo sẽ là người đóng vai trò trung gian. Nhưng không giống như ở Việt Nam sẽ xem bạn nào đúng hay bạn nào sai, ở Nhật các em sẽ tự nhận ra lỗi của mình và xin lỗi bạn, thật khác với Việt Nam.

Rèn luyện tính kiên trì, sức chịu đựng

Trong khi ở Việt Nam các phụ huynh luôn sợ con em mình ốm và chăm chút từng bữa ăn giấc ngủ cho con em mình thì tại Nhật Bản cha mẹ luôn định hướng rèn luyện cho trẻ. Trẻ có thể bị ốm lúc đầu nhưng sau đó sẽ trở lên thích nghi, chúng rất ít bị ốm khi thời tiết thay đổi, khi gặp khó khăn cũng không hề ái ngại. Với một đất nước có nền khoa học kĩ thuật và công nghệ cao như Nhật Bản những đức tính này rất cần thiết

Giáo dục trẻ em bằng trải nghiệm thực tế

Trẻ sẽ hiểu cái cây phát triển thế nào khi trực tiếp chăm sóc chúng. Sách vở chỉ là lý thuyết hàn lâm còn thực tế cuộc sống mới đem đến cho trẻ một sự nhận thức đầy đủ nhất. Các môn như toán, sinh học, ngoại ngữ….luôn có buổi ngoại khóa chiếm thời lượng lớn, lý thuyết và thực hành kết hợp nhuần nhuyễn. Chính những điều này đã tạo ra những công dân Nhật Bản có tố chất khoa học và những ứng dụng mang tính chất thực tế rất cao.

Cô Thu Hà

( Theo wikiphunu )

Bình luận

comments