8 THỜI ĐIỂM KHÔNG NÊN MẮNG TRẺ, Những hành động quấy phá của trẻ đôi lúc làm phụ huynh không thể kiềm lòng mà quát mắng. Tuy nhiên, có những thời điểm vàng bạn không nên dễ dàng buông lời gắt gỏng, để tránh làm cho trẻ mang tâm trạng nặng nề mãi về sau.

Không mắng trẻ nơi đông người

Bạn có để ý, mỗi khi đưa bé đến những nơi đông người, trẻ có xu hướng thể hiện mình?! Thế nhưng, có lẽ qua quá khích mà trẻ thường không kiểm soát được bản thân, khiến bố mẹ mất vui.

Ngay lúc này, nhiều cha mẹ đã buộc miệng quát mắng con, thậm chí là vung tay  đánh con ngay trước mặt nhiều người. Tuy nhiên, đây là một hành động phủ nhận con người thật của trẻ một cách tiêu cực nhất, vì nó khiến bé xấu hổ. Nặng nề hơn, điều này làm cho bé ám ảnh và cho rằng “thể hiện bản thân” là không được, dần dần trẻ sẽ tự ti và không còn lanh lợi như trước nữa.

Không mắng trẻ trong bữa ăn

Dân gian có câu “Trời đánh tránh bữa ăn”, vì sự tức giận của cha mẹ sẽ làm cho tâm lý của bé bị ức chế, ăn uống không ngon miệng, dẫn đến khó hấp thu chất dinh dưỡng. 

Vì thế, dù có tức giận cách mấy cũng phải kìm chế, nếu được chỉ nên nhắc nhở con cái với thái độ nhẹ nhàng, vì sau bữa ăn bạn còn rất nhiều thời gian để dạy dỗ con mà.

Không mắng con khi con đã biết lỗi

Ông bà thường nói: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại!”. Vì thế, dù phụ huynh có tức giận vì hành động quấy phá của con đến mấy cũng nên xí xóa và bỏ qua.

Bằng cách nhẹ nhàng tâm sự với con chứ không nên tuôn ra những câu chì chiết làm tổn thương trẻ.

Không mắng trẻ về đêm

Mắng trẻ về đêm sẽ khiến bé ngủ không ngon giấc, luôn ấm ức và tủi hờn. Đồng thời, dễ hoảng hốt, giật mình hoặc gặp ác mộng khi ngủ. Vì thế, phụ huynh cần tránh quát mắng con trước khi ngủ, để không tạo áp lực cho con không tròn giấc. Hãy để con chìm vào giấc ngủ với tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Không mắng trẻ khi trẻ đang vui

Khi vui, các chất dẫn truyền thần kinh được phóng thích, giúp các kinh mạch khai thông. Do đó, nếu bạn trách mắng trẻ ngay lúc này, sẽ khiến tinh thần bé bị ức chế đột ngột gây hại cho cơ thể.

Vì thế, nếu thấy bé đang vui thì bạn không nên trách mắng con, hãy nguôi cơn giận và nói chuyện với con sau.

Không mắng trẻ khi trẻ đang gặp chuyện buồn

Khi bé đang buồn, những lời trách mắng lúc này chỉ càng làm tâm trạng bé nặng nề hơn. Nếu quá áp lực, bé sẽ dễ nảy sinh làm chuyện xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Không mắng khi trẻ đang ốm

Cơ thể khi bị ốm sẽ dễ mệt mỏi và cáy gắt hơn. Do đó, khó tránh khỏi những hành động khó bảo. Lúc này, ba mẹ nên tránh mắng mỏ hay phê bình con cái, bởi nó chỉ càng làm cho tâm trạng của con nặng nề hơn, khiến bệnh tình nặng hơn.

Ba mẹ nên thông cảm, bỏ qua cho con những lúc bị ốm hoặc đợi bé khỏi ốm, phân tích và giảng giải vào những lúc thích hợp. 

Không mắng con vào lúc sáng sớm

Buổi sáng mang đến tâm trạng hứng khỏi cho bé. Vì thế, ba mẹ nên để con có tâm lý tốt trước khi đến trường. Nếu bé có lỡ làm điều gì khiến bạn không vui cũng phải tạm gác lại và nhắc nhở con vào một thời điểm khác.

Trên đây là 8 thời điểm vàng không nên trách mắng trẻ, hy vọng sẽ làm cho quý phụ huynh mở rộng thêm kiến thức nuôi dạy con của mình. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, xin bạn vui lòng gửi về cho Worldkids để được tư vấn và trả lời trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

comments