10 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ CÓ NĂNG KHIẾU, Mỗi đứa trẻ đều ẩn chứa một năng khiếu, một tài năng riêng biệt. Do đó, việc phát hiện ra khả năng tiềm ẩn của trẻ để trau dồi và rèn luyện thêm, giúp bé có nền tảng tốt phát triển sự nghiệp khi trưởng thành là một điều rất đáng được quan tâm.

10 Dấu hiệu nhận biết năng khiếu của trẻ

  • Bé học nhanh, dễ nhớ, hay sáng tạo, hay tưởng tượng
  • Bé thích hỏi và tò mò để nâng cao vốn hiểu biết
  • Bé thích quan tâm đến thế giới xung quanh và có hiểu biết nhiều hơn người lớn
  • Bé có vốn từ vựng dồi dào so với tuổi của mình
  • Bé thích quan tâm đến nhiều chủ đề
  • Bé có khả ghi nhớ và tái hiện tốt
  • Bé hay chú ý đến chi tiết và không bao giờ bỏ lỡ bất cứ chi tiết nhỏ nào
  • Bé tập trung cao độ vào nhiều thời điểm
  • Bé có tư duy sáng tạo và có khả năng giải quyết từng việc
  • Bé có niềm vui trong việc tự học các khái niệm mới và nắm bắt rất nhanh

Những dấu hiệu về phẩm chất và hành vi của trẻ có năng khiếu

Trẻ năng động hơn

Trẻ có năng khiếu, có trí tuệ hơn người, thường năng động hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, dấu hiệu này rất khó phát hiện vì trẻ em thường năng động như nhau, bởi có thừa năng lượng. Từ đó, chúng hay di chuyển, nói chuyện, học hỏi và khám phá tò mò.

Trẻ suy nghĩ và nói rất nhanh

Trẻ thông minh nên thường suy nghĩ rất nhanh và tốc độ nói chuyện bằng với tốc độ suy nghĩ. Thậm chí, trẻ càng phấn khích khi người khác mất thời gian rất lâu để suy nghĩ và nói ra.

Trẻ có phẩm chất lãnh đạo mạnh mẽ

Nếu trẻ có năng khiếu lãnh đạo tự nhiên, sẽ rất thích hướng dẫn người khác, nhất là lãnh đạo một tập thể. Thường những đứa trẻ này chỉ thích chơi với người cùng hoặc hơn trình độ của mình. Hầu hết, chúng tôn trọng thời gian khi được ở một mình. 

Trẻ yêu thiên nhiên và nghệ thuật

Nếu trẻ yêu hoa, thích trồng cây… thì bé rất có thể có khiếu vẽ tranh, điêu khắc… Vì vậy, mẹ hãy phát triển khả năng sáng tạo bằng bút màu cho cho bé ở các lớp hội họa nhé!

Như vậy, việc phát hiện ra năng khiếu của trẻ là một điều rất quan trọng. Vì đó có lẽ là một “mách nước” kỳ diệu mà tạo hóa báo trước cho bạn biết bé sẽ thành công trong lĩnh vực nào, từ đó bạn trau dồi thêm cho bé ở lĩnh vực đó. Tuy nhiên, một số trẻ thì bộc lộ năng khiếu khá sớm, còn một số thì chưa vì một vài lí do. Do đó, bạn không cần gấp gáp, mà phải phát triển toàn diện kỹ năng cho trẻ chứ không nên tập trung vào chỉ một tài năng duy nhất. Ngoài ra, bạn không nên xem trẻ như một người lớn và áp đặt những kỳ vọng quá sức tưởng tượng vào bé. Chúc gia đình luôn tìm được tiếng nói chung với bé dù bé có bất cứ năng khiếu nào.

 

Bình luận

comments