Vì sao trẻ cần đi ngủ lúc 9h tối?

0
885

Công nghệ đã xâm phạm lớn tới cuộc sống của trẻ nhỏ, thậm chí ngay cả trên chiếc giường. Chúng mải mê chơi quên cả ngủ làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và quá trình phát triển thể trí. Thực tế, theo các nhà khoa học, trẻ nhỏ nên ngủ vào lúc 21h sẽ mang lại nhiều lợi ích

Trẻ nên đi ngủ sớm bởi giấc ngủ là một phần quan trọng trong quãng đời tuổi thơ, tác động lớn tới quá trình phát triển của trẻ. Đặc biệt, hormone tăng trưởng tiết ra đỉnh điểm vào giai đoạn thứ tư của giấc ngủ, vào khoảng 00:30. Nếu trẻ lên giường muộn và ngủ muộn sau nửa đêm, thời gian sản xuất hormone tăng trưởng bị suy giảm.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em ngủ đủ giấc có khả năng tập trung cao hơn, tốt hơn trong việc học hỏi và tiếp thu thông tin ở trường. Ngoài ra, trẻ có thói quen ngủ lành mạnh ít có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer trong tương lai. Các bác sỹ khẳng định biện pháp tốt nhất để làm giảm sự tiến triển của căn bệnh này là ngủ và tập thể dục.
Vì vậy, các bậc cha mẹ nên kiểm soát thói quen của con cái. Đối với người lớn, buổi tối là khoảng thời gian thư giãn duy nhất sau một ngày bươn trải, làm việc mệt nhọc nên thường mải miết lướt mạng xã hội hay chơi điện tử giải trí. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quên rằng trẻ nhỏ rất dễ học những thói quen từ cha mẹ. Vậy nên việc kiểm soát giấc ngủ của con trẻ rất quan trọng, tạo ra một lối sống tác động tích cực tới sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.


Vậy làm thế nào để thay đổi lịch trình giấc ngủ của trẻ?

Mọi thứ cần làm triệt để. Điều đó không có nghĩa là cha mẹ luôn bắt ép trẻ phải đi ngủ sớm, song có thể thay đổi thói quen đi ngủ của cả gia đình. Một đứa trẻ đến giờ đi ngủ nhưng thấy nhà vẫn có ánh sáng, nghe tiếng cha mẹ mình nói hoặc xem tivi, chúng sẽ tự ý giả định rằng đó là thời gian vui chơi, nhảy nhót, la hét hoặc làm bất cứ điều gì để không phải ngủ.
Vì vậy, giải pháp là kết hợp một số thói quen của cha mẹ vào buổi tối. Ví như, họ có thể đọc sách trước khi đi ngủ. Sau một thời gian, chúng sẽ nghĩ rằng việc đọc sách có nghĩa là thời gian đi ngủ đã đến.
Một yếu tố quan trọng hơn để có thể giúp con trẻ ngủ trong môi trường có ánh sáng là sử dụng ánh sáng màu vàng. Đây là ánh sáng giúp trẻ cảm thấy thư giãn, chuẩn bị cho giấc ngủ.
Một lời khuyên nữa là tắt mọi ứng dụng trước khi đi ngủ. Trước khi lên giường thậm chí ngay cả khi đã ở trên giường, cha mẹ thường sử dụng máy tính hoặc smartphone. Lũ trẻ hoàn toàn có thể làm theo những thói quen xấu này.
Đừng quên tập thể dục. Một chuyến đi xe đạp hoặc những hoạt động thể chất nhẹ nhàng sau bữa tối có thể tạo nên điều kỳ diệu cải thiện giấc ngủ.
Đừng bỏ qua các quy tắc. Trên thực tế, nhận được những thói quen tốt hoặc luôn đi ngủ sớm sẽ mang lại những kết quả tốt cho cuộc sống sau này. Chúng sẽ phát triển thành một người khỏe mạnh và năng động.


Theo HNM

Bình luận

comments

BÌNH LUẬN