Thận trọng khi bé bị tiêu chảy, nếu không được cha mẹ điều trị đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ rất dễ dẫn đến biến chứng và tử vong.

Thông thường khi bé bị tiêu chảy cấp sẽ dẫn đến các tình trạng nôn và sốt đầu tiên. Sau đó mới dẫn đến tình trạng đi ngoài nhiều trong một ngày. Phân có thể có máu và mùi tanh hoặc thối, đi ngoài ra chất lỏng với tần suất nhiều hơn 3 lần mỗi ngày. Cha mẹ cần để ý để có thể phát hiện ra khi nào bé bị tiêu chảy.

Khi bé bị tiêu chảy, nhiều bậc cha mẹ đã vội vàng cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy mà không biết rằng điều đó đang hại trẻ. Việc tự ý điều trị bằng thuốc cho trẻ đã không đúng theo quy định của bác sĩ, và nó còn khiến các virus không thể bị hồi thải ra ngoài. Trên thực tế, trẻ bị nhiễm virus rota là nguyên nhân chính dẫn đến việc bé bị tiêu chảy. Nhưng khi dùng thuốc cầm tiêu chảy, phân sẽ bị ứ lại trong ruột của bé khiến bé bị đầy hơi, khó chịu và quấy khóc. Nguy hại hơn, nó có thể gây vỡ ruột do tắc nghẽn và tử vong.

Không những vậy, khi bệnh tiêu chảy được điều trị không đúng thuốc, phân sẽ không được trẻ cho ra ngoài mà bị ứ lại trong ruột dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng khiến trẻ khó chịu và nôn nhiều. Khi đó trẻ sẽ càng quấy khóc nhiều hơn. Mặt khác, khi phân bị ứ lại trong ruột có thể khiến bé bị viêm ruột, tắc ruột và gây ra tử vong.

20171220_112209_065365_01.max-800x800
Do đó, khi bé bị tiêu chảy do virus rota, điều đầu tiên cha mẹ cần nghĩ đến đó là bù nước và oresol cho trẻ thay vì cho bé uống thuốc phòng tiêu chảy. Điều này giúp bù lượng nước và điện giải đã mất do bệnh tiêu chảy gây ra với bé, Tuy nhiên oresol cũng có rất nhiều dạng khác nhau với các loại dung tích nước pha khác nhau. Có loại chỉ cần 200ml nước nhưng cũng có loại cần đến 250ml nước. Cha mẹ lưu ý khi pha dung dịch cho bé bị tiêu chảy không nên ước lượng, cần phải đo chính xác bằng dụng cụ để có tác dụng tốt nhất.

Cần rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và vệ sinh các dụng cụ pha oresol sạch sẽ trước khi cho trẻ uống. Việc dùng thuốc cũng buộc phải tuân theo những gì bác sĩ quy định. Tiêu chảy là căn bệnh gây ra tử vong nhiều thứ 2 ở trẻ, trong đó tử vong do điều trị sai cách cũng chiếm một phần rất lớn. Hãy hết sức thận trọng trong việc điều trị tiêu chảy cho trẻ.

Bình luận

comments