Trẻ kêu chóng mặt – tuyệt đối không thể xem thường

0
8349

Giáo dục mầm non – Chóng mặt ở trẻ là hiện tượng ít gặp ở trẻ em, bởi thông thường chóng mặt hoa mắt là các biểu hiện của bệnh thiếu máu não hay một căn bệnh thần kinh nào đó. Tuy nhiên nếu trẻ nhà bạn kêu chóng mặt, cha mẹ tuyệt đối không được bỏ ngơ, vì rất có thể đây là nguồn cơn cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Trong đời ai cũng có ít nhất một vài lần bị chóng mặt. Thực ra, chóng mặt là từ dùng để chỉ hiện tượng mọi vật xung quanh mình hay bản thân mình quay xung quanh một trục, theo hướng lên cao hay rơi xuống thấp hoặc chuyển động sang ngang hay đu đưa. Điều này là hoàn toàn khác, không hề giống với cảm giác bất an mà nhiều người vẫn thường xuyên gặp phải.Với những người trưởng thành, thì cảm giác chóng mặt thường được cảm nhận chính xác hơn. Còn chóng mặt ở trẻ nhỏ lại khác, không phải lúc nào cũng dễ dàng mô tả cảm giác này với cha mẹ, cho nên khi trẻ nhỏ có những biểu hiện bất thường, hay kêu chóng mặt cha mẹ cần phải chú ý. Đặc biệt là với những trẻ em chưa biết nỏi, cha mẹ cần quan sát vào hành vi của bé như đột nhiên sợ ngã, trẻ hay tìm cách bám vào vật gì đó ngay trước mặt,… cũng là những dấu hiệu để cha mẹ nhận biết cơn chóng mặt ở trẻ.

Chóng mặt là biểu hiện cảnh báo sớm rất nhiều căn bệnh khác nhau. Nếu hiện tượng chóng mặt kèm theo tiếng ù ở một hoặc hai bên tai, khả năng nghe bị suy giảm, rất có thể trẻ đang mắc bệnh Meniere. Nếu triệu chứng chóng mặt ở trẻ có kèm theo những rối loạn về thị giác, hoặc chóng mặt kèm theo các triệu chứng như ngủ gà ngủ gật, nôn, sốt, chảy dịch tai, nghe kém… cha mẹ cần cho con đi khám ngay lập tức, đồng thời làm những xét nghiệm cần thiết để tìm chính xác nguyên nhân.

Có ba nguyên nhân cực kỳ nguy hiểm gây nên cơn chóng mặt ở trẻ:

– Thứ nhất, đó là do nguyên nhân từ não bộ. Sau khi trải qua một chấn thương sọ não nào đó, trẻ thường bị chóng mặt ngay lập tức. Trường hợp trẻ bị chóng mặt, mất khả năng thăng bằng, có kèm theo nôn nhưng không sốt, rất có thể trẻ đang bị một khối u nào đó ở hố não sau.

– Nguyên nhân thứ hai là do nhiễm khuẩn: Trẻ bị chóng mặt có thể là virus cúm gây ra thường kèm theo sốt; do viêm tai giữa, do viêm màng não thường kèm theo nhức đầu, sợ ánh sáng, gáy bị cứng,…

– Nguyên nhân thứ ba là do thần kinh, mà trong đó cha mẹ cần đặc biệt chú ý là động kinh tâm thần.Ngoài những nguyên nhân kể trên, thì chế độ dinh dưỡng không đầy đủ dưỡng chất cũng là một nguyên nhân gây chóng mặt ở trẻ.Tuy nhiên, nguyên nhân này rất dễ khắc phục, cha mẹ không cần quá lo lắng, thay vào đó cha mẹ cần chú ý quan sát, và để tâm tới con khi có biểu hiện lạ để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời nhé.

Bình luận

comments