Tổng quan về bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em, Viêm não Nhật Bản đã không còn quá xa lạ đối với trẻ em Việt Nam bởi tác hại của bệnh này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương ở trẻ nhỏ. Vì thế, quý phụ huynh đừng bỏ qua các thông tin quý giá ngay trong bài viết này nhé!

Viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virus cấp tính, làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và rất thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Nguyên nhân thường do virus viêm não Nhật Bản và lây truyền qua muỗi đốt.

Các triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản

  • Sau 4 – 8 ngày ỷ bệnh, bệnh nhi xuất hiện các triệu chứng giống như cảm cúm: sốt nhẹ, sổ mũi, tiêu chảy, run, nhức đầu, nôn mửa… có thể rối loạn tâm lý, kém ăn…
  • Trường hợp nặng, trẻ sẽ co giật, động kinh, sốt cao 39 – 40 độ C
  • Sau 2 – 3 ngày – 1 tuần, bệnh nhi rối loạn ý thức, sốt cao, rối loạn thần kinh thực vật thể nặng, có thể dẫn đến tử vong. 
  • Nặng hơn nữa, trẻ sẽ bị rối loạn ý thức, nôn mửa, cứng gáy, kích thích (hoặc giảm động), sảng, ảo giác, co giật, động kinh, hôn mê, rối loạn nhịp thở…

Cách điều trị viêm não Nhật Bản

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm não Nhật Bản, thì cần đưa bệnh nhi nhập viện càng sớm càng tốt. 

*** Lưu ý: khoảng 30% bệnh nhân nhập viện sẽ tử vong. Trong đó, khoảng 50% trường hợp sống sót qua các di chứng thần kinh và tâm thần nặng nề. Tuy nhiên, nếu trường hợp khả quan hơn, các triệu chứng sẽ giảm dần và hết bệnh hẳn.

Dù vậy, cho đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này. Chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng đỡ bệnh nhân trong những lúc hồi sức, cấp cứu (chống sốt, co giật, phù não, trợ tim mạch, hô hấp, chống rối loạn thần kinh thực vật, chăm sóc tích cực, dinh dưỡng tốt…). Trong giai đoạn phục hồi, bệnh nhi sẽ được huấn luyện để phục hồi bệnh và chống các di chứng. 

Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Phụ huynh cần phòng muỗi đốt cho bé bằng cách cho bé ngủ màn, dùng bình xịt muỗi hoặc thuốc xịt ngoài da chống muỗi đốt, gắn lưới cho tất cả cửa nhà, cửa sổ. Khi ra khỏi nhà vào ban đêm, phải cho bé mặc quần áo dài, mang vớ chân. Song song đó, xung quanh nhà cũng cần lấp các cống rãnh, ao vũng tù đọng quanh nhà để chống muỗi sản sinh và đe dọa làn da của bé.

Bài viết đã mang đến một số thông tin hữu ích về bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em cho quý phụ huynh tham khảo. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, đe dọa rất lớn đến thần kinh và sức khỏe của trẻ. Thế nên, phụ huynh hãy chú ý nhiều hơn thể trạng của con để kịp thời khắc phục nếu có triệu chứng xảy ra!

Bình luận

comments