Tiểu không tự chủ ở trẻ nhỏ, Tiểu không tự chủ ở trẻ em (tiểu không kiểm soát) là thường xảy ra ở nhiều trẻ em với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vậy đây là chứng bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về bệnh tiểu không tự chủ ở trẻ em.


Bệnh tiểu không tự chủ ở trẻ em

Tiểu không tự chủ là không có khả năng kiểm soát được lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài dẫn đến đi tiểu bất cứ thời điểm nào trong ngày, thậm chí chỉ cần một tác động nhỏ như ho, hắt hơi, bật khóc,…cũng có thể khiến trẻ đi tiểu ngay lập tức.

Nguyên nhân bệnh tiểu không tự chủ ở trẻ em

Một số trẻ mắc phải chứng bệnh này do gặp vấn đề về bàng quang như bàng quang quá nhỏ, thể tích chứa được ít nước tiểu trong khi cơ thể vẫn sản xuất ra một lượng nước tiểu bình thường như ở những trẻ khác. Điều này khiến cho bé thường xuyên đi tiểu không kiểm soát được. Nhiều trẻ khác mặc dù thể tích của bàng quang vẫn bình thường nhưng khả năng chứa lại rất kém. Ngoài ra trẻ bị các bệnh như viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ gây kích thích vào bàng quang, khiến cơ quan này co mạnh, thúc đẩy việc đi tiểu.

Trẻ bị bệnh táo bón: Bị táo bón lâu ngày cũng là nguyên nhân khiến trẻ tiểu không kiểm soát được. Khi bị táo bón, cơ quan trực tràng luôn trong tình trạng đầy phân, gây áp lực lên bàng quang, khiến cho thể tích chứa của bàng quang bị giảm. Ngoài ra, khi bàng quang bị gây áp lực sẽ gửi tín hiệu nhầm lên não như khi đầy nước tiểu, trẻ sẽ đái không tự chủ.
Yếu tố di truyền: Nhiều trẻ mắc chứng bệnh này do bị di truyền từ những người thân trong gia đình. Nếu cả cha hoặc mẹ của trẻ bị khi còn nhỏ nguy cơ trẻ mắc bệnh này rất cao từ 70-75%. Nếu chỉ có cha hoặc mẹ mắc bệnh thì khả năng trẻ bị giảm đi còn khoảng 44%.

Chế độ ăn uống của trẻ không hợp lí như ăn, uống quá nhiều thực phẩm chứa cafein như chocolate, café, nước có ga,…Cha mẹ cho trẻ uống nhiều nước, sữa trước khi đi ngủ cũng sẽ làm trẻ tiểu không tự chủ về đêm.
Nhiều trẻ do chịu áp lực về học hành, thi cử hay do cha mẹ đặt quá nhiều kì vọng ở con sẽ khiến các bé rơi vào trạng thái căng thẳng cao độ, luôn lo sợ nên nhiều khi không kiểm soát được hoạt động đi tiểu của cơ thể.

Cha mẹ nên làm gì khi con bị tiểu không tự chủ

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của trẻ, không cho trẻ ăn nhiều chocolate, uống các loại nước có ga. Không nên cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm giàu nước vào bữa tối, không uống nhiều nước hoặc sữa trước khi đi ngủ để hạn chế việc trẻ tiểu không kiểm soát (đái dầm) về đêm.
Cha mẹ cũng không nên đặt quá nhiều kì vọng ở con về thành tích học tập, áp đặt con những mong muốn quá sức của các bé. Hãy để các bé được phát triển tự nhiên, thoải mái về tư tưởng và tâm lí.
Đối với những trẻ tiểu không kiểm soát về đêm, cha mẹ có thể đặt đồng hồ báo động độ ẩm. Khi bé muốn đi tiểu thì bộ phận cảm ứng của đồng hồ sẽ gửi tín hiệu đến chuông, chuông sẽ kêu đánh thức bé dậy đi tiểu. Ngoài ra bố mẹ có thể sử dụng phương án nhắc bé đi tiểu trước khi đi ngủ hoặc đánh thức các bé dậy đi tiểu.
Nếu trẻ bị tiểu không tự chủ nhiều lần trong ngày và kéo dài trong một thời gian thì cha mẹ nên đưa con tới bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bình luận

comments