Táo bón ở trẻ thường xảy ra ở những nhóm trẻ biếng ăn, lười ăn rau củ và không uống nhiều nước. Một vài trường hợp bé ăn rau quả và uống nước đầy đủ nhưng vẫn bị táo bón và rất ghét đi đại tiện. Dù là nguyên nhân nào thì táo bón sẽ làm bé nhà bạn biếng ăn, cáu gắt, đau bụng và cả nôn mửa. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé bị suy dinh dưỡng và chậm lớn. Vậy ba mẹ phải làm sao để điều trị bệnh táo bón ở bé?

Để chữa bệnh táo bón, đầu tiên ba mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé bị táo bón. Sau khi biết được nguyên nhân là gì thì chúng ta mới có thể tìm ra cách điều trị bệnh hiệu quả được.

Các nguyên nhân gây ra bệnh táo bón ở trẻ

Trẻ không đi đại tiện đúng giờ

tao-bon-o-tre

ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Nhiều trẻ vì quá ham chơi mà bỏ qua cảm giác đi đại tiện dẫn đến tình trạng đi không đúng giờ. Lâu dần bé sẽ không còn phản xạ với nhu cầu muốn đi đại tiện nữa và mỗi khi đi sẽ rất khó khăn. Nếu ba mẹ không quan tâm đến biểu hiện khi đi đại tiện của con mà để tình trạng trên diễn ra tiếp tục thì hậu quả để lại sẽ vô cùng khó lường.

Chế độ ăn

Bé bị táo bón có rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân chủ chốt của bệnh táo bón đa phần là do chế độ ăn uống hằng ngày của bé. Bé biếng ăn, không chịu ăn rau xanh mà chỉ muốn nước canh; ít uống nước, chỉ uống nước ép không chịu ăn cả thịt rau quả. Ngoài ra trong một số trường hợp bé bị táo bón trong giai đoạn còn ti mẹ mà vẫn bị táo bón thì nguyên nhân chính ở trường hợp này sẽ là mẹ; khi cho con ti một khẩu phần ăn của mẹ không cung cấp đủ chất xơ và khoáng chất cần thiết thì trẻ sơ sinh bị táo bón là chuyện thường tình. Với những bé lớn hơn đang uống sữa pha theo công thức (trường hợp vẫn ăn nhiều rau xanh) mà vẫn mắc bệnh táo bón thì ba mẹ cần xem lại công thức pha sữa của con, có thể là do công thức pha là sữa quá đặc bé uống sẽ gây nặng bụng, khó tiêu hóa cũng là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón cho con.

Dùng thuốc kháng sinh

Khi trẻ bị ốm đa phần trong các toa thuốc đều có thuốc kháng sinh hoặc có một lượng kháng sinh nhất định, khi bé đưa thuốc kháng sinh vào cơ thể, thuốc sẽ tiêu diệt vi khuẩn bao gồm vi khuẩn có hại và có lợi, gây mất cân bằng vệ sinh đường ruột của bé. Chính vì vậy, khi uống thuốc kháng sinh ba mẹ nên khuyến khích cho bé uống nhiều nước lọc, nước ép rau củ và trái cây hạ nhiệt.

Trẻ bị suy dinh dưỡng còi xương

Bé kén ăn nên mắc các bệnh lý như suy dinh dưỡng, lượng thức ăn đưa vào cơ thể hằng ngày quá ít không đủ để tống ra khỏi cơ thể, dẫn đến tình trạng đi nặng bị dồn ứ nhiều ngày.

tao-bon-o-tre(1)

ảnh minh họa. (Nguồn: internet.)

Bé mắc thêm bệnh ngoại khoa

Việc đi đại tiện khó đôi khi không chỉ do ăn uống, thói quen mà còn ảnh hưởng bởi những bệnh lý mà bé đang mắc phải. Những bệnh liên quan đến hậu môn và hệ tiêu hóa như: hẹp hậu môn, hẹp ruột, phình to đại tràng là một số bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề đi ngoài của bé.

Những biến chứng nguy hiểm của táo bón

Bệnh táo bọn cơ bản đã là bệnh lý nguy hiểm không chỉ đối với người lớn mà còn đối với trẻ em. Càng để lâu bệnh sẽ càng nặng và khó điều trị, nhất là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh.

tao-bon-o-tre(2)

ảnh minh họa.(Nguồn: internet)

Phát triển không đồng đều về thể chất và trí tuệ

Bệnh táo bón ở trẻ khiến bé trở nên biếng ăn, dễ dàng bỏ bữa, lâu ngày việc này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin, khoáng chất có trong thức ăn. Từ đó bé sẽ không có đủ năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé.

Gặp những bệnh về rối loạn tiêu hóa

Tình trạng táo bón sẽ khiến bé thường xuyên gặp phải những bệnh về đường tiêu hóa, ruột và đại tràng như: rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng vận chuyển ruột và cả bệnh kém hấp thu thức ăn ở trẻ.

Cách chữa bệnh táo bón cho bé

Làm sao để hết bệnh táo bón ở trẻ? Khi trẻ mắc bệnh táo bón đa phần ba mẹ sẽ đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra và kê toa thuốc, nhưng thói quen sinh hoạt và ăn uống của con vẫn không thay đổi thì bệnh cũng sẽ không suy giảm. Vì vậy, tốt nhất ba mẹ nên hạn chế cho bé uống thuốc mà hãy thay đổi thói quen ăn uống của bé, đây cũng là cách chữa bệnh hiệu quả và lâu dài từ bên trong cho trẻ.

Cho bé vận động

Đối với các bé lớn ba mẹ nên cho bé vận động nhằm tăng cường trao đổi chất cho cơ thể, điều này sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tránh táo bón. Với trẻ nhỏ, cứ vào mỗi buổi sáng ba mẹ nên xoa bụng của con từ 5 đến 7 phút theo chiều kim đồng hồ nhằm kích thích cơ bụng, cơ hậu môn giúp bé dễ dàng đi đại tiện hơn.

Điều trị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng

Nếu con mắc bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu hãy điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, vì nếu bé ăn được và hệ tiêu hóa làm việc theo đúng tiến trình thì theo thói quen mỗi buổi sáng bé sẽ phải đi nặng.

Dùng thực phẩm bổ sung men tiêu hóa và chất xơ

Ba mẹ có thể cho bé uống thêm sữa chua sau bữa ăn tầm 30 phút đến 1 tiếng, sữa chua và sữa chua uống để cung cấp thêm men vi sinh giúp hệ tiêu hóa của bé tốt hơn.

 

Bình luận

comments