Có thể nói khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên khi bé mới chào đời. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé quấy khóc, đôi khi là ướt tã, đói bụng, buồn ngủ, bé nóng lạnh, khó chịu vị trí nằm hay thậm chí là bé chỉ muốn có người bên cạnh chơi cùng.

Trong tháng đầu tiên chào đời, bé thường khóc rất nhiều, đây là hiện tượng bình thường ở trẻ. Vì đối với bé sơ sinh, khóc là hình thức làm quen và thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Đôi khi ở tháng thứ nhất, bé đã bắt đầu mở mắt và mỉm cười, thì  khóc và cười là ngôn ngữ đầu tiên mà bé có thể làm được ở giai đoạn đầu đời này.

Bé sơ sinh chưa thể nói, chính vì vậy, việc một ngày bé quấy khóc cả chục lần là điều hoàn toàn có thể xảy ra, khi ba mẹ không biết cách “đọc vị” tiếng quấy khóc của con. Mặc dù khóc – cười là hình thức giao tiếp chủ yếu của bé ở giai đoạn này, nhưng trên thực tế trẻ sơ sinh khóc quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của con. Vì khóc nhiều sẽ khiến bé mất sức và dẫn đến tình trạng khó thở, mệt mỏi và bỏ cữ. Chính vì thế, để hạn chế tiếng khóc bằng tiếng cười của con thì ba mẹ nên tìm hiểu cách đoán, “đọc vị” để hiểu thêm về nhu cầu của bé.

Nguyên nhân nào khiến bé quấy khóc?

Đói

Như ba mẹ biết, hầu hết bé sơ sinh chỉ bú sữa là chủ yếu, do đó bé sẽ nhanh đói hơn những giai đoạn phát triển khác. Cứ trung bình một ngày bé sẽ ăn từ 6 đến 10 cữ, chính vì vậy việc con đang ngủ hoặc nằm chơi mà quấy khóc ré lên thì có thể là do bé đói.

Khó chịu

Trẻ sơ sinh thì có muôn vàn lý do khiến bé khó chịu như ướt tã, đầy bụng, khó tiêu, tư thế ngủ không thoải mái, nhiệt độ nóng lạnh bất thường, buồn ngủ hay đơn giản là bé sợ người lạ. Khi không thoải mái bé thường có xu hướng tìm vật gì đó để mút, lúc này mẹ không nên cho bé ti mà hãy con bé mút núm giả, nó sẽ giúp bé giảm được sự cáu gắt trong thời gian ngắn.

tai-sao-con-khoc

hình minh họa. (Nguồn: internet)

Chán nản và cô đơn

Nguyên nhân bé khóc đôi khi chỉ là bé sợ ở một mình hoặc không thấy mẹ trong tầm mắt quá lâu. Điều này cũng dễ hiểu vì khi chào đời mẹ là người bé cảm nhận hơi ấm và tiếp xúc nhiều nhất. Vậy nên nếu muốn bé bình tĩnh hơn, bạn nên chắc chắn rằng bé đang cảm nhận hơi ấm, nghe giọng nói hoặc có thể thấy mẹ trong tầm mắt. Để tăng thêm thành công trong việc xử lí vấn đề này, thì ba mẹ nên cho bé ngậm núm giả khi bé quấy khóc  nó sẽ rất hiệu quả đấy.

tai-sao-con-khoc(1).jpg

Hình minh họa. (Nguồn: internet)

Tống năng lượng dư thừa

Trên thực tế, tiếng khóc sẽ làm bé tiêu tốn nhiều năng lượng là nằm chơi cả ngày. Tiếng khóc sẽ khiến bé kích động hơn bình thường, điều này sẽ giúp bé “đóng” các giác quan như thị giác và thính giác. Bạn yên tâm việc các giác quan đóng lại chỉ là tạm thời, nó sẽ làm bé thoải mái hơn khi đang trong trạng thái kích thích trên.

Đôi khi bé quấy khóc vào giữa đêm hoặc chiều tối chỉ là hiện tượng giải phóng năng lượng (trong trường hợp bé không đói). Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy như thể bé đang giận hoặc không thoải mái ở chỗ nào đó. Đừng lo lắng quá, tiếng khóc đơn giản chỉ là cách giúp bé có được sự chú ý của ba mẹ hoặc là lời kêu gọi “con đang gặp rắc rối mà thôi”.

Khi bé lớn lên, bé sẽ thể hiện sự khó chịu của mình qua ngôn ngữ lời nói, ngôn ngữ hình thể. Ngày càng có nhiều thứ khiến bé phải học hỏi, làm quen và chinh phục, vì vậy để trẻ sơ sinh từ từ làm quen với những điều nhỏ nhặt ban đầu, ba mẹ cần chú ý quan sát con nhiều hơn, biết bé đang khó khăn trong vấn đề gì và nhanh chóng đưa ra phản hồi với bé. Việc ba mẹ phản ứng nhanh với điều bé muốn truyền đạt sẽ giúp bé cảm thấy mình đang  nhận được sự quan tâm và yêu thương của ba mẹ đấy nhé!

Bình luận

comments