Sặc Sữa Ở Trẻ, Xử Trí Như Thế Nào, Khi trẻ bị sặc sữa nặng mà chưa sơ cứu đúng cách, thì não sẽ bị ngưng cung cấp oxy, nếu quá 5 phút thì tế bào não sẽ bị tổn thương không hồi phục. Cần phải sơ cứu cung cấp oxy cho não ngay khi trẻ sặc sữa có dấu hiệu ngưng tim, ngưng thở trong 5 phút đầu tiên kể từ lúc bị sặc.Đây là khoảng thời vàng cần các ông bố bà mẹ phải thật bình tĩnh để sơ cứu con trẻ thật nhanh.

Đối với trẻ còn bú, dưới 12 tháng tuổi, chúng ta cần dùng phương pháp vỗ lưng,ấn ngực

*Bước 1:

 

Đặt trẻ nằm sấp, đầu để thấp trên cánh tay, lòng bàn tay phải vỗ vào lưng trẻ 5 lần, mạnh, nhanh, có hiệu quả, vỗ ngay vị trí chính giữa xương sống, nằm giữa hai xương bả vai, nhằm tạo một lực ở ngực để tống sữa ra khỏi đường thở.

*Bước 2:

 

Lật ngửa trẻ, nếu còn khó thở thì dùng 2 ngón tay ấn ngực 5 lần, vị trí giữa xương ức, nơi đường nói 2 núm vú của trẻ kéo ngang.

Chu trình này có thể lập lại 5-6 lần vỗ lưng ấn ngực, đồng thời cũng chuẩn bị sẵn sàng để đưa trẻ đến chỗ y tế gần nhất.

Nếu trẻ thở lại được thì đưa vào cơ sở y tế gần nhất. Nếu trẻ vẫn chưa thở được thì phải thổi ngạt và bóp tim ngoài lòng ngực, làm liên tục kể cả trên đường chuyển trẻ vào bệnh viện.

be-uong-sua-e1478669570407.max-600x600
* Đề phòng bị sặc sữa :

 

Cần bòng trẻ bú tư thế đầu hơi cao, nếu trẻ bú bình thì lỗ thông đầu núm không quá rộng, khi bú nên nghiêng bình sữa 45 độ để sữa ngập đầu núp, tránh trẻ mút phải nhiều không khí dẫn đến trớ sau khi bú. Sau khi bú xong, nên bồng trẻ lên nằm gác trên vai hay ngực mẹ, vỗ nhẹ lưng để trẻ ợ bớt hơi trong dạ dày, tránh đầy hơi sẽ kích thích gây sặc.

Bình luận

comments