Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Điều Trị Tiêu Chảy Cấp Cho Trẻ, Tiêu chảy cấp là bệnh lý thường gặp ở trẻ và có nguy cơ gây suy dinh dưỡng và tử vong khá cao bởi tình trạng mất nước và muối kéo dài. Nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp thường là do đường ruột của trẻ bị nhiễm trùng do các tác nhân từ virus, vi trùng hoặc ký sinh trùng, mỗi loại sẽ có các biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Thông thường khi bị tiêu chảy cấp, trẻ sẽ đi ngoài ra phân lỏng liên tục từ 3 – 10 lần/ ngày, hoặc có thể nhiều hơn, nhưng không chỉ diễn ra trong vòng 7 – 14 ngày.

Ngoài ra, nôn liên tục, biếng ăn, tinh thần mệt mỏi, khát nước, trẻ khóc mà không có nước mắt, miệng và lưỡi khô,… cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp. Tình trạng này khiến không ít bậc cha mẹ rất lo lắng và hoang mang. Chính vì thế, không chỉ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa sớm nhất mà còn cần bổ sung dinh dưỡng và nước cho bé đúng cách để tránh tình trạng bé bị mất nước liên tục, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Triệu chứng của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ là trẻ bị sốt, có thể sốt cao và đi tiêu chảy liên tục, toàn nước.

Trẻ bị tiêu chảy cấp nên ăn uống như thế nào để nhanh khỏi bệnh?

Bù nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống nước điện giải pha theo chỉ dẫn. Ngay từ ngày đầu tiên tiêu chảy nên cho trẻ uống nước điện giải, uống từ 50 – 100ml đối với trẻ dưới 2 tuổi và từ 100 – 200ml đối với trẻ trên 2 tuổi. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho con uống thêm các loại nước như: nước đun sôi để nguội, nước dừa, Sữa mẹ cho Trẻ sơ sinh,…
20171220_112209_065365_01.max-800x800
Trong thời gian bé bị tiêu chảy cấp, nên cho bé ăn thức ăn nhẹ và mềm để dễ tiêu hóa như cháo muối trắng và nên ninh gạo, ít muối sau đó lấy nước cho trẻ ăn. Ngoài ra, cũng có thể cho bé ăn các món ăn nhẹ nhàng như: Cháo thịt nạc, cháo carrot thịt nạc, carrot hầm nhừ, soup gà, khoai tây hầm nhừ… Tuy nhiên, chỉ nên cho bé ăn một lượng thịt ít hơn thường ngày bởi nếu cho bé ăn nhiều chất đạm, bé sẽ khó tiêu hóa.

Nấu nước gạo rang cho trẻ uống. Rang gạo vàng và nấu như cháo, sau đó lấy nước đó cho trẻ uống hàng ngày. Ngoài ra, có thể pha loãng sữa bò với cháo hoặc nước cà rốt, sau đó cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày. Bên cạnh đó, táo là loại quả thích hợp cho bé bị tiêu chảy vì chúng chứa nhiều kali, giúp cơ thể nhanh hồi phục. Có thể hấp hoặc hầm nhừ táo để bé dễ tiêu hóa.

Đặc biệt lưu ý không nên cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm nhiều chất xơ, ít dinh dưỡng, các loại bánh kẹo chứa nhiều đường hay các loại đồ ăn chế biến sẵn, nước giải khát công nghiệp có ga và nhiều đường khi trẻ đang bị tiêu chảy cấp.
Bù nước và chất điện giải cho trẻ bị tiêu chảy cấp đúng cách để tránh tình trạng mất nước, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. (Ảnh minh họa: Internet)

Những sai lầm thường gặp khi điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ

Trong thời gian trẻ bị tiêu chảy sẽ đi ngoài ra phân lỏng nhiều lần, các bậc phụ huynh thường dùng các loại thuốc chống nôn và cầm đi ngoài như cho trẻ ăn lá ổi, hồng xiêm xanh,… Tuy điều này sẽ khiến trẻ ngừng đi ngoài nhưng lại giữ các tác nhân gây bệnh trong đường tiêu hóa lâu hơn khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí nặng lên.

Không chỉ vậy, một số phụ huynh còn tự ý dùng kháng sinh cho con bị tiêu chảy cấp mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ làm rối loạn thêm vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa của trẻ, làm tiêu chảy kéo dài, trẻ hấp thu càng kém.

Ngoài ra, không nên cho con kiêng khem quá mức như không ăn: thịt, cá, sữa, trứng,… Điều này phần nào sẽ làm giảm khả năng hấp thụ cũng như khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng dẫn đến không đủ năng lượng để chống đỡ với bệnh tiêu chảy cấp.

Bên cạnh đó, việc bù dịch và điện giải không đúng như: Ngừng cho trẻ bú, chỉ cho trẻ uống nước đường hoặc cho uống oresol không đúng nồng độ quy định sẽ khiến trẻ càng mất nước nhiều hơn, tình trạng nặng lên nhanh chóng.

Bình luận

comments