Một số biến chứng và cách phòng tránh bệnh ho gà, Do không phân biệt được giữa ho gà và ho thường nên bố mẹ thường tự điều trị cho trẻ, nhưng điều trị sai cách nên sẽ làm cho bệnh trẻ nặng hơn và gây ra một số biến chứng nguy hiểm.


MỘT SỐ BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CÓ THỂ GẶP KHI TRẺ MẮC HO GÀ

Viêm phổi nặng: là biến chứng hô hấp hay gặp, nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ suy dinh dưỡng.

Viêm não: là một biến chứng nặng của bệnh ho gà, tỷ lệ tử vong cao. Trẻ sốt rất cao, li bì, hôn mê, co giật.

Biến chứng cơ học: Lồng ruột, thoát vị, sa trực tràng. Trường hợp nặng có thể gặp vỡ phế nang, tràn khí trung thất hoặc tràn khí màng phổi.

Biến chứng khác: Xuất huyết võng mạc, kết mạc mắt, rối loạn nước điện giải, bội nhiễm các vi khuẩn khác

Do vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị là rất quan trọng.

PHÒNG TRÁNH BỆNH HO GÀ CHO TRẺ

– Cách tốt nhất để dự phòng ho gà ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thiếu niên và người lớn là tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch.

– Ngoài ra, trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ cho con, hạn chế đi đến những vùng ổ dịch, hoặc có nguy cơ gây bệnh.

– Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cũng không nên cho tiếp xúc với trẻ nhỏ, nhất là những trẻ chưa được tiêm phòng.

– Nếu trong gia đình có người bị ho gà thì cần phải điều trị dứt điểm, các thành viên khác cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần người bệnh và có hướng điều trị, kiểm tra cho cả gia đình xem có bị lây truyền bệnh không vì bệnh rất dễ lây lan qua đường không khí.

Để phòng bệnh ho gà, bạn nên cho trẻ tiêm phòng để tăng cường miễn dịch cho trẻ. Bạn có thể cho trẻ tiêm ở các điểm tiêm phòng ở phường, xã hoặc tiêm ở các điểm tiêm chủng dịch vụ như trung tâm vacxin VNVC, viện Pasteur, bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bình luận

comments