Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Bị Viêm Xoang Mũi, Viêm mũi xoang ở trẻ nhỏ là một biến chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên cùng với những biểu hiện sổ mũi, hắt hơi, ngạt mũi…Nếu không điều trị bệnh kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành các bệnh nguy hiểm khác, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Ở trẻ nhỏ, từ khi mới sinh ra đã có sẵn xoang hàm ở trong xương gò má, nằm ở trần giữa 2 hố mắt cho nên các bé chỉ có thể viêm 2 vị trí xoang này, sau khi trẻ lớn lên mới hình thành phát triển những xoang khác như người bình thường. 

Trẻ bị viêm xoang mũi chủ yếu do nhiễm khuẩn từ mũi, họng, phế quản…vào trong xoang, những trường hợp hay bị viêm họng, viêm đường hô hấp trên hay amidal nếu không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm sẽ rất dễ dấn tới viêm xoang mũi cấp tính.

Triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ như ho, sốt, sổ mũi…

 

các biểu hiện này sẽ thường suy giảm và tự khỏi sau 5-7 ngày. Nếu tình trạng bệnh kéo dài với diễn biến nặng hơn thì rất có thể trẻ đã bị viêm xoang cùng triệu chứng kéo dài khoảng 10-14 ngày cùng sổ mũi đặc màu xanh hoặc vàng. Trẻ kêu đau họng, ho, khạc đờm, khò khè, khó thở, nôn, buồn nôn. Trẻ nhỏ thì quấy khóc, mệt mỏi. Sưng quanh mắt. Một số trẻ có biểu hiện ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau đầu và nghẹt mũi kéo dài hơn 2 tuần mà chưa được điều trị dứt điểm. Trường hợp trẻ thường xuyên mắc bệnh viêm đường hô hấp tái phát nhiều lần trong một năm, có thể trẻ đã bị viêm xoang mạn tính.

tre-bi-viem-mui-di-ung
Trong quá trình điều trị viêm xoang cho trẻ nhỏ

 

cha mẹ cần lưu ý cho bé sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời dùng nước muối sinh lý để rửa mũi thường xuyên và giúp xì sạch dịch nhầy viêm tích tụ trong các hốc xoang. Đồng thời nâng cao thể trạng cho trẻ bằng việc cho ăn uống đầy đủ chất và lượng. Chú ý cho trẻ uống nhiều nước và ăn nhiều các loại hoa quả chứa vitamin A, C, nhóm B. Cha mẹ cũng nên tránh không được tự ý sử dụng các loại thuốc chống sung huyết mũi dạng phun sương hoặc thuốc chống nghẹt mũi khi không có sử hướng dẫn của bác sĩ, sẽ ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch hoặc gây ra tình trạng chảy mũi bù trừ hay làm cho trẻ bị khô mũi quá mức. Vào những ngày thời tiết lạnh của mùa thu đông, cần mặc ấm cho trẻ, nhất là giữ ấm vùng cổ. Khi trẻ ra ngoài hay đi học, luôn luôn đeo khẩu trang để tránh hít phải khói, bụi, vi khuẩn lây bệnh từ môi trường.

Bình luận

comments