Con ăn nhiều nhưng tăng cân chậm

0
799

Giáo dục mầm non – Nhiều bố mẹ hay than phiền với nhau rằng “Con ăn uống đều đặn nhưng khổ nỗi là tăng cân chậm”. Và hầu hết bố mẹ đều nhồi nhét cho con ăn càng nhiều càng tốt chỉ hi vọng cho con mau lớn và tăng cân vù vù.

Các mẹ cần biết rằng, con tăng cân chậm không có nghĩa là còn không lớn, không phát triển. Những tháng đầu đời, con thường tăng từ 1-2 kg/tháng, khi con lớn thì mỗi tháng chỉ tăng từ 200- 300 gam và thậm chí có tháng còn không tăng cân nào. Nhưng cũng có nhiều trường hợp bé không lên cân là do các lỗi dưới đây:

Cho con ăn nhiều nhưng ít chất béo

Lượng chất béo ba mẹ cần náp cho bé trong mỗi bữa ăn chính là từ 8- 10 gam (tương đương với 2 thìa canh nhỏ hoặc 3 thìa cafe). Nhưng nhiều mẹ nghĩ như thế là nhiều nên cho bé ăn chất béo rất ít dẫn đến tình trạng bé ăn nhiều mà không tăng cân.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi ba mẹ hãy cho bé ăn các loại chất béo tốt nhất như tinh dầu luyện làm từ đậu phộng, đậu nành, mè… cho trực tiếp vào bột/cháo đang nóng. Khi lớn trẻ cũng có thể dùng những loại dầu này cho vào thức ăn nếu trẻ chậm tăng cân.

Chế độ dinh dưỡng sai với lứa tuổi của bé

Bé trên 6 tháng tuổi mà mẹ chỉ cho bú hoặc uống sữa, không cho bé ăn dặm cũng là nguyên nhân gây thiếu chất ở bé. Hơn nữa, cùng một dung tích nhưng cháo cung cấp năng lượng nhiều hơn bột, bột cung cấp năng lượng nhiều hơn sữa. Tuy nhiên nhiều mẹ sợ dạ dày con chưa phát triển nên thường nấu bột/cháo loãng so với tháng tuổi của trẻ.

Bé ăn nhiều nhưng đa phần là ăn vặt hoặc trái cây, thiếu tinh bột và chất béo trong bữa ăn cũng khiến cho trẻ chậm tăng cân.

con-an-nhieu-nhung-tang-can-cham (2)

Bé ăn nhiều nhưng kém tiêu hóa, hấp thu: 

Theo các bác sỹ khuyến cáo, tình trạng này thường xảy ra ở trẻ thường xuyên sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng (viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản…).

Hệ khuẩn có lợi cho cơ thể thường trú trong ruột bị kháng sinh tiêu diệt dẫn đến biếng ăn, kém tiêu hóa, kém hấp thu. Việc bổ sung men vi sinh bằng cách cho trẻ ăn sữa chua, hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng, các dược phẩm có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sẽ giúp bé dễ tăng cân hơn.

Theo bekhoemevui

Bình luận

comments