Nhiều phụ huynh lo ngại việc đánh răng sớm cho bé chỉ khiến làm tróc lớp men răng, tổn thương phần lợi còn non yếu, từ đó khiến răng của con yếu đi và đen hơn. Tuy nhiên, sự thực lại không như những gì phụ huynh đã nghĩ!

Độ tuổi thích hợp cho bé đánh răng

Hơn 90% trẻ em Việt Nam gặp các vấn đề về răng miệng, trong đó việc không cho trẻ đánh răng là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến hệ quả đáng tiếc này. Thực tế là có nhiều trẻ đã mọc hết răng nhưng ba mẹ vẫn chưa nhận thức đúng về việc này.

co-nen-cho-tre-danh-rang-som-1

Nếu bé chưa được 3 tuổi, nên chải răng cho bé bằng nước sạch hoặc nước muối sau khi ăn. Bé từ 3 đến 5 tuổi thì dùng bàn chải và kem đánh răng chuyên dụng cho trẻ em. Sau 6 tuổi, bé được dùng kem đánh răng của người lớn.

Cách đánh răng chuẩn cho bé

a) Chọn bàn chải

Nên chọn bàn chải có kích cỡ phù hợp cho trẻ em. Lông mềm, mịn, giúp răng lợi của bé sạch sẽ mà không bị tổn thương. 

co-nen-cho-tre-danh-rang-som-2

Với trẻ lớn, nên chọn lông bàn chải có độ cứng vừa phải, có độ đàn hồi. Bởi nếu lông bàn chải quá mềm, sẽ không thể làm sạch răng tốt nhất, mà cứng quá thì lại dễ làm tổn thương răng. 

Nhớ thay bàn chải cho trẻ 3 tháng/lần, khi lông bàn chải đã bắt đầu xơ nhé!

b) Chọn kem đánh răng

Nên chọn kem đánh răng có mùi vị phù hợp sở thích của bé. Tuyệt đối không dùng kem để lâu ngày hoặc đã hết hạn sử dụng. Ban đầu, mẹ chỉ nên dùng một ít kem và hướng dẫn cho bé không được nuốt kem khi đánh. 

c) Đánh răng đúng cách

Không hướng dẫn con đánh răng theo chiều ngang vì có thể làm trầy nướu, mòn răng, trong khi mảng bám thì không sạch. Vì vậy, hãy dạy con đánh răng theo vòng tròn và hướng lên xuống, chải đều cả mặt trong và ngoài hàm răng để làm sạch chất bẩn và thức ăn dư thừa bám trong kẽ răng.

Theo đó, bé cần tuân thủ quy tắc đánh răng vào 3 thời điểm vàng: trước khi ngủ, sau khi ngủ dậy và sau khi ăn. 

co-nen-cho-tre-danh-rang-som

Nhất là sau khi ăn đồ ngọt, chua và tinh bột vì vi khuẩn sản xuất ra một lượng axit nhỏ, rất dễ làm hư men răng. Ngoài ra, trước khi ngủ nên đánh răng để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển gây sâu răng vào ban đêm. Sau khi ăn thì không nên đánh răng ngay vì môi trường miệng lúc này mang tính axit nhiều, chà mạnh sẽ làm tổn thương men răng. Chỉ nên đánh răng sau khi ăn ít nhất 15 – 20 phút. 

Bài viết đã hướng dẫn cho quý phụ huynh biết cách đánh răng cho trẻ nhỏ ngay từ sớm. Việc đánh răng đúng quy trình, đúng khoa học sẽ giúp bảo vệ răng miệng của trẻ được sạch sẽ, chắc khỏe. Không nên vì sợ hư men răng mà không vệ sinh răng miệng cho bé từ sớm vì đây mới chính là nguyên nhân làm bé sâu răng. Hãy chú trọng hơn đến răng miệng của trẻ vì một nụ cười tươi trong tương lai.

Bình luận

comments