Chế độ dinh dưỡng chăm sóc răng cho bé, Cha ông ta từ xưa đã có câu: “cái răng cái tóc là góc con người”, vì thế chăm sóc răng miệng co con là việc cần thiết của mỗi người làm mẹ. Thức ăn là yếu tố đầu tiên gây sâu răng cho bé nhưng chế độ dinh dưỡng cũng giữ vai trò giúp răng phát triển tốt nhất. Vậy làm thế nào để bảo đảm bé không bị sâu răng mà vẫn đủ dinh dưỡng? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn mẹ có một chế dộ dinh dưỡng tốt nhất để chăm sóc răng miệng cho bé.

 Vai trò của dinh dưỡng với răng miệng trẻ em

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của các em bé. Tạo thói quen ăn uống lành mạnh sớm sẽ đảm bảo bé có hàm răng chắc khỏe khi lớn lên. tỉ lệ sâu răng đang gia tăng ở trẻ em 6 tuổi. Sức khỏe răng miệng tốt trong giai đoạn phôi thai và những năm đầu đời sẽ giúp cho sức khỏe răng miệng về sau được tốt hơn, với ít nguy cơ sâu và rụng răng hơn.

Chế độ dinh dưỡng thay đổi liên tục, trẻ em ít uống nước có chứa fluor, ăn nhiều đường, thực phẩm và nước giải khát chế biến sẵn làm tăng mức độ hủy hoại răng. Khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là cách tốt nhất để giúp con bạn có hàm răng khỏe mạnh.

Những thực phẩm nào góp phần sâu răng

Các loại thực phẩm có thể góp phần gây sâu răng bao gồm các loại trái cây khô, kẹo, ngũ cốc ăn sáng, bánh ngọt, một số loại đồ uống có đường và nước trái cây có hàm lượng carbohydrate cao. Đó là do những thực phẩm này tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại trong miệng của em bé. Vi khuẩn ăn đường trong các loại thực phẩm trên sẽ sản sinh ra axit phá hủy răng của bé. Thực phẩm đóng gói như bánh quy giòn và khoai tây chiên cũng có thể có hàm lượng carbohydrate (đường) cao. Vì vậy, điều quan trọng là cần kiểm tra bảng thông tin dinh dưỡng trên bao bì để giúp tránh những loại thực phẩm và đồ uống có carbohydrate và lượng đường cao. Các loại thực phẩm đó có nguy cơ cao gây ra sâu răng, đặc biệt là nếu ăn thường xuyên và trong thời gian dài.

cham-soc-tre-so-sinh

Chế độ dinh dưỡng để chăm sóc răng miệng cho bé

Ăn nhiều loại thức ăn, đặc biệt là những thực phẩm giàu canxi,  ít axit và đường.

Thưởng thức những món ăn nhẹ lành mạnh như pho mát và trái cây. Một số thực phẩm giúp bảo vệ răng – sữa và một số loại pho mát có chất bảo vệ để giúp ngăn ngừa sâu răng.

Cung cấp một chế độ dinh dưỡng gồm nhiều loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và các sản phẩm sữa.

Hạn chế đồ ăn nhẹ có đường như kẹo, trái cây khô và bánh ăn sáng, bánh quy, trái cây sấy khô, thuốc bổ, nước trái cây và các loại nước giải khát.

Nhiều loại thực phẩm chứa lượng đường cao. Các loại thực phẩm giàu tinh bột (như bánh mì, mì ống, bánh quy giòn) và các sản phẩm sữa (kể cả sữa mẹ) được tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng mảng bám răng (vi khuẩn). Đó là lý do tại sao bạn cần phải làm sạch răng của con bạn được vào buổi sáng và ban đêm.

Quan trọng hơn, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh còn phải được bổ sung bằng việc vệ sinh răng miệng tốt – đánh răng, dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên. Dùng chỉ nha khoa và đánh răng hàng ngày làm giảm đáng kể nguy cơ bị sâu răng.

Bình luận

comments