Chế độ dinh dưỡng cho bé tại trường mầm non

0
1045
che-do-dinh-duong-cho-be-tai-truong-mam-non

Bé từ 2 tuổi trở lên sẽ bắt đầu được bố mẹ cho đi học tại các trường mầm non vì lúc này trẻ đã có suy nghĩ chủ động hơn, chúng cần phải được học tập và khám phá nhiều hơn.

Bước đầu hình thành văn hóa ăn uống

Vào độ tuổi này, trẻ đã có rất nhiều điều tò mò chúng muốn khám phá môi trường xung quanh, biết quan sát chú ý các sự việc. Nên đây là giai đoạn rất tốt để có thể dạy trẻ những kiên thức căn bản cũng như nề nếp sống văn minh, nề nếp. Trong đó, việc ăn uống của bé là thói quen đầu tiên các cô giáo tại các trường mầm non phải hướng dẫn cho bé. Để bé có thể hình thành dần thói quen ăn uống, sở thích ăn uống của mình tránh việc trẻ lười ăn, kén ăn cá, rau củ hay một số thứ gì đó,… Thói quen trong ăn uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách sau này của bé nên các cô và các mẹ phải luôn quan tâm đến vấn đề ăn uống của trẻ.

che-do-dinh-duong-cho-be-tai-truong-mam-non

Cung cấp cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng

Trẻ ở tuổi đi học mầm non cần có đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho quá trình phát triển trí não của trẻ, cũng như hoạt động về thể chất của trẻ. Tránh việc cho trẻ ăn quá nhiều dẫn đến thừa cân, béo phì hay quá thiếu hụt dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy ở các trường mầm non quốc tế dinh dưỡng là vấn đề quan tâm hàng đầu của các giáo viên trong trường. Tại trường có các chuyên gia về dinh dưỡng để phân tích và đưa ra các bữa ăn hợp lí khoa học nhất cho các bé. Ở nhà thì bố mẹ nên đảm bảo bữa ăn của trẻ phải có 4 nhóm chất đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất.

Hàng ngày bé cần trung bình khoảng 1.470 kcal/ ngày để cung cấp năng lượng cho các hoạt động. Tương đương 1 ngày bé ăn 3-4 chén cơm, 100-120g rau củ và 20ml dầu ăn, uống 500ml sữa, 100-120g thức ăn giàu đạm.

Bữa ăn trong ngày tại trường mầm non

Một ngày bé có thể ăn gần giống với người lớn gồm 3 bữa chính và 1-2 bữa phụ kèm theo. Trong đó bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng cung cấp năng lượng cho hoạt động cả ngày của bé, giá trị năng lượng của bữa sáng chiếm đến 30-40% tổng năng lượng cả ngày. Tại các trường mầm non bữa sáng luôn được chế biến đa dạng với nhiều món cũng như cân dối dinh dưỡng hợp lý cho bé. Vì nếu bé không ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần cũng như hoạt động của trẻ trong ngày. Ở lứa tuổi này thì trẻ chỉ ăn với một mức độ vừa đủ nên các bữa ăn phụ kèm theo là vô cùng cần thiết. Nên tại trường mầm non các bữa ăn thường được chia ra thành nhiều bữa nhỏ cho các bé. Ngoài việc ăn uống đầy đủ thì việc cho trẻ uống sữa cũng là một điều giúp đảm bảo thêm các thành phần dinh dưỡng thiết yếu.

Vài điểm cần lưu ý

–  Đến tuổi này bé đã có nhai được thức ăn cứng nên bé chán thức ăn lỏng và mềm như lúc còn vài tháng tuổi. Nhưng bé cũng đã biết chọn thức ăn theo sở thích nên việc cung cấp dinh dưỡng có thể không cân đối, nên các bữa ăn phụ bổ sung vừa có thể đáp ứng sở thích của bé vừa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng.

– Trái cây và rau quả là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn mà bé thì hay rất kén ăn chúng. Vì vậy các cô giáo tại trường mầm non thường xuyên thay đổi cách chế biến, thêm màu sắc hấp dẫn để kích thích bé thích ăn chúng.

– Việc ăn tập thể cũng là thói quen giúp trẻ cảm nhận không khí ấm cúng, vui tươi, giúp trẻ ăn ngon hơn, tránh biếng ăn. Tránh việc cho bé vừa ăn vừa xem tivi vì trẻ sẽ không tập trung vào ăn, tiêu hóa không tốt. Không cho bé ăn vặt trước khi ăn vì thức ăn vặt vừa có chất dinh dưỡng kém vừa làm bé đầy bụng, chán ăn.

– Tạo thói quen trước mỗi bữa ăn bé cần phải rửa tay và đánh răng sau khi ăn.

– Không hạn chế nguồn dinh dưỡng với các bé thừa cân, béo phì mà cần cân đối thành phần dinh dưỡng cho bé một cách hợp lý. Tổ chức các buổi vui chơi, hoạt động thể dục, bơi lội để giúp bé có thể đốt cháy năng lượng tránh việc thừa năng lượng.

Nguồn : worldkids.edu.vn

Bình luận

comments